Truyền thông để giữ người

Tăng cường tuyên truyền, linh hoạt khi sử dụng kinh phí giúp bộ phận nhân sự tận dụng thành công chính sách lương, thưởng của công ty

“Vài năm trước, hầu như ngày nào cũng có nhân viên đến phòng nhân sự để thắc mắc, than phiền về lương, thưởng, so sánh phúc lợi với đồng nghiệp, với những công ty khác” - bà Nguyễn Thị Thu Thúy - chuyên viên tư vấn C&B khu vực châu Á Thái Bình Dương, Công ty Intel Products - cho biết tại hội thảo “Lương, thưởng, phúc lợi - Những sáng kiến cạnh tranh cho thời cuộc mới” do CLB Nhân sự Việt Nam (VNHR) và Talentnet vừa tổ chức.

Mỗi nhân viên là một người làm nhân sự

Nhằm giải quyết rắc rối này, từ năm 2011, phòng nhân sự Công ty Intel bắt tay xây dựng chiến lược “Nhân viên cảm kích”. Các chương trình từ thiện, CLB, đội, nhóm, xây dựng trò chơi… đã thu hút đông đảo người lao động tham gia. Đây là kênh kết nối thông tin nội bộ, trong đó có chính sách lương, thưởng hiệu quả giữa các nhân viên, giúp họ tin tưởng, gắn bó với Intel lâu dài.
Truyền thông để giữ người
Đại biểu chia sẻ kinh nghiệm tại hội thảo “Lương, thưởng, phúc lợi - Những sáng kiến cạnh tranh cho thời cuộc mới”

Quan trọng hơn, công ty còn đề cao việc truyền thông chính sách lương, thưởng, phúc lợi, đào tạo và sử dụng nhân lực đến từng người để mỗi nhân viên là 1 người làm nhân sự. Công ty còn thiết lập nhiều kênh phản hồi như: chat online, tuyên truyền kiến thức pháp luật hay phòng nhân sự trực tiếp xuống nhà máy tiếp nhận và giải đáp thắc mắc về thu nhập của người lao động, truyền đạt mong muốn của lãnh đạo.

Theo ông George E Berczely, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Chuyển phát nhanh DHL - VNPT, những ý kiến mang tính xây dựng từ nhân viên đóng góp rất nhiều cho sự thành công của doanh nghiệp (DN). DN phải thường xuyên tiếp thu, trao đổi, chia sẻ, giúp nhân viên hiểu rõ tầm quan trọng của chính sách, chiến lược sử dụng lao động nhằm tìm sự đồng thuận, sửa chữa sai lầm.

Giải bài toán kinh phí

Nhiều đại biểu than phiền không ít DN có kinh phí dành cho lương, thưởng hạn chế nhưng lại yêu cầu hiệu suất kinh doanh cao. Bài toán này khiến phòng nhân sự đau đầu.

Để cải thiện tình hình, bà Nguyễn Thị Thu Thúy cho rằng chuyên viên nhân sự nên trình bày, giải thích cho lãnh đạo DN hiểu rõ hiệu quả kinh doanh luôn gắn liền với chất lượng nguồn nhân lực. Phòng nhân sự cần đưa ra những dẫn chứng cụ thể về hậu quả của việc chi lương, thưởng thiếu hợp lý (nguy cơ tranh chấp lao động, nhảy việc…).

Bà Phan Như Thảo - Trưởng bộ phận C&B thị trường Việt Nam và Philippines, Công ty Abbott Việt Nam - cho rằng phòng nhân sự phải hiểu tường tận chiến lược kinh doanh và tình hình tài chính của công ty qua các thời kỳ để điều chỉnh chính sách đãi ngộ phù hợp. Trong trường hợp không có khả năng chi trả nhiều cho người lao động, phòng nhân sự cần phân tích, xem xét và đầu tư sâu cho các vị trí trọng yếu, không thể thiếu của công ty.

Ngoài ra, nhân viên xây dựng thang lương cũng cần cập nhật liên tục báo cáo, khảo sát lương để có góc nhìn toàn cảnh về thị trường lao động, từ đó có đều chỉnh phù hợp trong nội bộ.

Bên cạnh chi phí, việc điều tiết công việc, kiểm soát năng suất của nhân viên cũng góp phần không nhỏ nâng cao hiệu quả kinh doanh, tiết kiệm chi phí cho các DN. Ở Công ty TNHH Chuyển phát nhanh DHL - VNPT, việc khen thưởng đều dựa trên năng suất làm việc và đóng góp của nhân viên chứ không dựa trên chức vụ.

Tương tự, việc thăng tiến hay đề bạt của nhân viên cũng phải xem xét dựa vào năng lực và chuyên môn, tuyệt đối không theo những yếu tố khác. Bên cạnh đó, khái niệm “quản lý hiệu quả” được giới thiệu rộng rãi đến ban giám đốc, trưởng phòng ban. Theo đó, các nhà quản lý hiểu rõ các tiêu chí, cách thức quản lý nhân viên nhằm mang lại năng suất vượt trội.

Lương, thưởng chưa đủ để giữ người. Bà Hoa Nguyễn, đại diện Talentnet, cho hay: “Chính sách lương, thưởng, phúc lợi tốt chưa phải là yếu tố đủ giúp DN giữ người. Quan trọng hơn, DN phải biết cách truyền thông để nhân viên nói riêng và thị trường lao động nói chung biết và hiểu về những chính sách mình đang áp dụng. Không những vậy, nếu muốn tìm và sử dụng hiệu quả nhân tài, DN cần giúp nhân viên của mình sử dụng chính sách đãi ngộ một cách thông minh nhất”.


Theo Báo Người lao động

Link nội dung: https://dantri.com.vn/lao-dong-viec-lam/truyen-thong-de-giu-nguoi-1428788052.htm