Kinh doanh tại Việt Nam: Uber không được ký hợp đồng với chủ xe cá nhân

(Dân trí) - Thủ tướng đã đồng ý với đề xuất của Bộ Giao thông Vận tải và yêu cầu Uber chỉ ký hợp đồng với các doanh nghiệp kinh doanh vận tải có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật.

Hoạt động kinh doanh của Uber đang gây tranh cãi về tính pháp lý
Hoạt động kinh doanh của Uber đang gây tranh cãi về tính pháp lý.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:
Văn phòng Chính phủ cho biết, Thủ tướng đã đồng ý với báo cáo của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) về hoạt động kinh doanh của dịch vụ vận tải hành khách ứng dụng công nghệ mạng để điều hành (Uber) tại Việt Nam.

Theo Báo cáo của Bộ GTVT, Uber hoạt động tại Việt Nam theo Giấy Chứng nhận đầu tư do UBND TPHCM cấp ngày 30/8/2014.

Bộ GTVT yêu cầu Uber chỉ ký hợp đồng với các doanh nghiệp kinh doanh vận tải có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật. Bộ sẽ chỉ đạo Thanh tra Bộ thực hiện thanh tra định kỳ và đột xuất về hoạt động của Uber; trường hợp phát hiện sai phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Bộ Giao thông Vận tải cũng đề nghị các Bộ, cơ quan: Tài chính (quản lý về nghĩa vụ thuế, tài chính), Công Thương (quản lý về thương mại điện tử), Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (quản lý về thanh toán quốc tế) và UBND TPHCM (quản lý về cấp giấy chứng nhận đầu tư) nhằm tạo điều kiện cho Uber hoạt động theo đúng quy định của pháp luật và cạnh tranh lành mạnh...

Thủ tướng Chính phủ đồng ý với báo cáo của Bộ Giao thông Vận tải nêu trên, đồng thời yêu cầu UBND TPHCM và các cơ quan liên quan xem xét, xử lý theo thẩm quyền đối với những vấn đề thuộc lĩnh vực quản lý của mình.

Đối với kiến nghị của Hiệp hội Taxi TPHCM, Thủ tướng Chính phủ giao UBND TPHCM xem xét, giải quyết theo thẩm quyền và trả lời cho Hiệp hội Taxi TPHCM biết.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ GTVT chủ trì, phối hợp với UBND TPHCM xem xét, giải quyết kiến nghị của Hiệp hội Taxi TPHCM liên quan đến việc xem xét, cân nhắc thời điểm cho phép Uber hoạt động tại Việt Nam.

Bích Diệp
 

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

Link nội dung: https://dantri.com.vn/kinh-doanh/kinh-doanh-tai-viet-nam-uber-khong-duoc-ky-hop-dong-voi-chu-xe-ca-nhan-1428750155.htm