Pháp: Video phút cuối trên máy bay Đức chỉ là tin đồn thất thiệt

(Dân trí) - Nhà chức trách Pháp cho rằng đoạn video phút cuối bên trong máy bay Đức là không có thật. Bởi nếu tồn tại, chủ nhân đoạn video sẽ nộp cho chính quyền để phục vụ điều tra, hơn nữa, 2 tờ báo Đức, Pháp đưa ra tin thất thiệt đến nay vẫn chưa thể công bố đoạn video.

Pháp: Video phút cuối trên máy bay Đức chỉ là tin đồn thất thiệt

Các nhà điều tra đã tìm thấy một số điện thoại di động tại hiện trường vụ tai nạn nhưng chưa kiểm tra chúng. (Ảnh: Splash News)

Tờ Bild của Đức và tờ Paris Match của Pháp ngày 31/3 cho biết các chuyên gia của họ đã được xem một đoạn video ngắn về những phút giây cuối trong máy bay Germanwings mang số hiệu 4U9525, trước khi chiếc phi cơ xấu số chở 150 hành khách lao xuống dãy An-pơ và vỡ tan thành nhiều mảnh trưa hôm 24/3.

Dữ liệu hộp đen cho thấy, cơ phó Andreas Lubitz đã nhiều lần khuyên cơ trưởng đi vệ sinh, sau đó khóa cửa buồng lái, tự mình điều khiển máy bay lao nhanh xuống dãy núi An-pơ, một địa điểm mà anh này biết rất rõ và dường như là bị ám ảnh.

Hai tờ báo Đức và Pháp cho hay đoạn clip này được tìm thấy trong bộ nhớ một chiếc điện thoại của hành khách tại hiện trường vụ tai nạn. Trong đoạn video, có thể nghe thấy những tiếng khóc: “Ôi, lạy Chúa!” bằng một vài thứ tiếng.

Ngoài ra, còn có tiếng kim loại đập vào nhau, có lẽ là tiếng cơ trưởng nỗ lực phá cửa buồng lái chống đạn với một cây rìu hay một vật nặng khác.

Báo Đức, Pháp cho hay các hành khách trên chuyến bay 4U9525 dường như đã nhận ra thảm họa đang gần kề và vô cùng hoảng loạn. Họ cũng cho rằng tính chân thực của đoạn clip là điều “không thể bàn cãi”, dù cho đến hôm nay vẫn không thể công bố đoạn clip.

Tuy nhiên, Thượng tá Jean-Marc Menichini, phát ngôn viên của đội tìm kiếm cứu hộ Pháp hôm qua 1/4 tuyên bố thông tin về đoạn video chỉ là giả và nó không có thật.

Ông Menichini cho hay bài viết của báo Pháp và Đức “sai lệch hoàn toàn” và “không có căn cứ". Ông cho biết các nhà điều tra đã thu được một số điện thoại tại hiện trường vụ rơi máy bay nhưng vẫn chưa kiểm tra chúng.

Theo Thượng tá Menichini, theo đúng quy trình, tất cả điện thoại sẽ được gửi đến Viện nghiên cứu tội phạm, tại Rosny sous-Bois, gần Paris để kiểm tra. Tuy vậy, cho đến nay, chúng vẫn chưa được gửi đi. Ông Menichini cho rằng, các dữ liệu điện thoại khó có thể lọt vào tay giới truyền thông.

Ngoài ra, công tố viên Pháp Brice Robin cho hay ông cũng không biết đến bất kỳ đoạn video nào quay bên trong máy bay 4U9525 trước khi nó lao xuống dãy An-pơ, đồng thời cho biết nếu có, người chủ đoạn phim sẽ phải nộp nó ngay lập tức cho các cơ quan điều tra.

Trước đó, nhiều người hoài nghi về khả năng liệu một chiếc điện thoại có thể không bị tổn hại dữ liệu sau khi máy bay lao xuống dãy An-pơ hiểm trở với một tốc độ cực lớn hay không.

Về vấn đề này, tờ Bild của Đức, vẫn khăng khăng đoạn phim là thật, đã hỏi một chuyên gia điện thoại. Chuyên gia Dirk Lorenz nói với báo Bild rằng khó có khả năng một chiếc điện thoại không bị hỏng sau va đập cường độ lớn như thế, nhưng các thẻ nhớ lại có thể rất bền.  

Ông Lorenz nói: “Dù một chiếc điện thoại có bị vỡ ra thành rất nhiều mảnh, thẻ nhớ vẫn có thể nguyên vẹn…”

Thoa Phạm
Tổng hợp 

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/phap-video-phut-cuoi-tren-may-bay-duc-chi-la-tin-don-that-thiet-1428608724.htm