Triều Tiên đòi Tổng thống Obama "trả lại giải Nobel hòa bình"

(Dân trí) - Truyền thông nhà nước Triều Tiên hôm qua 23/3 lên án Tổng thống Barack Obama về chính sách hạt nhân của nước Mỹ và yêu cầu người đứng đầu Nhà Trắng trả lại giải Nobel hòa bình do đã vi phạm Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) của Liên Hợp Quốc.

Triều Tiên đòi Tổng thống Obama trao trả giải Nobel hòa bình. (Ảnh:

Triều Tiên đòi Tổng thống Obama "trao trả giải Nobel hòa bình". (Ảnh: UPI)

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc đưa tin tờ Rodong Sinmun của đảng Lao động Triều Tiên hôm qua 23/4 lên tiếng chỉ trích chính sách hạt nhân của Mỹ và đòi Tổng thống Mỹ Obama trả lại giải Nobel hòa bình 2009. 

Bình Nhưỡng lập luận Washington hiện đang vi phạm Hiệp ước NPT và Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược ký với Nga khi đang sở hữu tới 2.900 đầu đạn hạt nhân. 

Tờ báo Triều Tiên cho rằng kho vũ khí hạt nhân hiện tại của Mỹ vi phạm bản hiệp ước và Washington đang chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh hạt nhân. “Đó là lời nói dối ghê tởm, sự xúc phạm đến nhân loại và là một hành động tội ác”, Rodong Sinmun tuyên bố. 

“Tốt nhất là ông Obama hãy trả lại giải Nobel hòa bình, bởi ông đã giành được nó nhờ những lời nói dối”, tờ báo trên viết.

Hiện quan hệ Mỹ-Triều Tiên đang hết sức căng thẳng sau khi Tổng thống Obama hồi tháng 1 vừa qua áp thêm lệnh cấm vận tài chính lên Triều Tiên vì vụ tấn công mạng vào hãng phim Sony Pictures. Washington cho rằng Bình Nhưỡng đứng sau vụ việc dù phía Bình Nhưỡng nhiều lần phủ nhận.

Nhiều nguồn tin cho rằng các vụ sập mạng Internet ở Triều Tiên sau đó là đòn trả đũa của Mỹ về vụ tấn công mạng trên.

Thoa Phạm
Theo Yonhap

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/trieu-tien-doi-tong-thong-obama-tra-lai-giai-nobel-hoa-binh-1427857697.htm