Chiến hạm Mistral thứ 2 rời cảng để thử nghiệm trên biển

(Dân trí) - Tàu đổ bộ chở trực thăng lớp Mistral thứ 2 mà Pháp đóng cho Nga, tên gọi Sevastopol, hôm qua đã rời cảng để bắt đầu cuộc thử nghiệm trên biển đầu tiên.

Chiến hạm Mistral rời cảng ngày 16/3 (Ảnh:
Chiến hạm Mistral rời cảng ngày 16/3 (Ảnh: AFP)

AFP đưa tin, chiến hạm Sebastopol đã rời cảng Saint-Nazaire ở phía tây nước Pháp ngay sau lúc 1 giờ chiều qua 16/3 giờ địa phương để thực hiện các cuộc thử nghiệm trên biển kéo dài 5 ngày mà không có quân nhân Nga trên tàu.

Một phát ngôn viên của hãng đóng tàu Pháp DCNS cho biết với hãng tin Tass rằng cuộc thử nghiệm lần này sẽ kéo dài 1 tuần, với sự tham gia của hơn 200 người.

Theo quan chức trên, Sebastopol sẽ trải qua một cuộc thử nghiệm trên biển khác vào tháng 4.

Về mặt lý thuyết, tàu chiến Sebastopol sẽ được bàn giao cho Nga vào mùa thu năm nay sau khi trải qua một loạt các cuộc thử nghiệm trong khuôn khổ một thỏa thuận trị giá 1,6 tỷ USD ký kết hồi năm 2011, trong đó Pháp đóng 2 tàu Mistral cho Nga.

Nhưng giống như chiến hạm Mistral đầu tiên, Vladivostok, Sebastopol sẽ bị phía Pháp giữ lại do các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga vì sự ủng hộ của Mátxcơva đối với phe ly khai ở miền đông Ukraine.

Vladivostok theo kế hoạch ban đầu phải được bàn giao cho Nga vào tháng 11/2014. Tuy nhiên, Tổng thống Pháp Francois Hollande hồi năm ngoái cho biết ông đã quyết định sẽ hoãn bàn giao tàu Vladivostok cho Nga “cho đến khi có thông báo tiếp theo”.

Tàu chiến Mistral có khả năng chở 16 trực thăng, 4 tàu đổ bộ, 13 xe tăng cùng 450 binh sĩ và một bệnh viện dã chiến.

An Bình
Theo AFP

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/chien-ham-mistral-thu-2-roi-cang-de-thu-nghiem-tren-bien-1427220525.htm