Kỳ lạ thị trấn nơi mọi người dân sống chung dưới một mái nhà

(Dân trí) - Thị trấn Whittier (bang Alaska, Mỹ) có thể xem là một trong những thị trấn kỳ lạ nhất thế giới, khi toàn bộ hơn 200 cư dân của thị trấn này đều sống chung trong một căn chung cư cao 14 tầng.

Thị trấn Whittier (bang Alaska, Mỹ) có hơn 200 người dân, tuy nhiên tất cả cư dân của thị trấn này đều sống chung trong một căn chung cư cao 14 tầng, với tên gọi tháp Begich, nằm ở rìa thị trấn. 

Điều này đồng nghĩa rằng mọi tầng lớp của thị trấn, bao gồm nhà truyền giáo, các thành viên hội đồng thành phố, cảnh sát và thậm chí những tay buôn ma túy... cùng tồn tại chung bên trong một tòa nhà, sử dụng chung các tiện ích công cộng và đi chung trong những chiếc thang  máy... 

Chung cư Begich, nơi những người dân thị trấn Whittier sống chung với nhau
Chung cư Begich, nơi những người dân thị trấn Whittier sống chung với nhau

Một trong những nguyên nhân dẫn đến sự kỳ lạ của thị trấn này chính là diện tích khá nhỏ và điều kiện thời tiết khắc nghiệt tại thị trấn này. Whittier là một thị trấn nhỏ dài 4,8km nằm giữa dãy núi và bờ biển. Đường đến thị trấn Whitter cũng rất khó đi, chỉ có thể tiếp cận thị trấn này thông qua đường biển hoặc lái xe nhiều giờ qua một đường hầm xuyên núi, mà chỉ mở cửa vào ban ngày và đường hầm đóng cửa hoàn toàn vào ban đêm. Tại Whittier thường xuyên xuất hiện những cơn gió với tốc độ lên đến 96km/h và tuyết đôi khi rơi dày đến hơn 6m.

Do vậy, người dân tại Whittier tập trung và sống chung dưới một mái nhà để cùng nhau vượt qua sự khắc nghiệt của thời tiết. Người dân sống ở đây có thể mặc đồ ngủ và mang dép gia đình khi đi ra ngoài và khi đi làm. Thực phẩm và các vật dụng cũng có thể chia sẻ giữa các cư dân với nhau.

Đặc biệt, bên trong tòa chung cư Begich còn có một khu vực dành cho khách du lịch, những người ghé thăm thị trấn đặc biệt này. Căn phòng dành cho khách du lịch được trang bị ống nhòm, cho phép các du khách có thể quan sát cá voi bơi lội ở ngoài biển hay xem dê ăn cỏ trên các sườn núi.

Đồn cảnh sát, trung tâm chăm sóc sức khỏe, cửa hàng tiện lơi, tiệm giặt ủi và nhà thờ cũng nằm ngay bên trong tòa nhà này. Tuy nhiên, trường học tại Whittier lại nằm ở một ngôi nhà phía sau cung cư Begich, và vì thời tiết khắc nghiệt tại đây, nhứng đứa trẻ đến trường thông qua một đường hầm bên dưới lòng đất.

Để đi đến thị trấn Whittier cần phải đi qua một đường hầm dài xuyên núi
Để đi đến thị trấn Whittier cần phải đi qua một đường hầm dài xuyên núi

Mặc dù người dân trong chung cư Begich rất thân thiện và chia sẻ cùng nhau, tuy nhiên nhiều người cho biết họ không muốn sống trong chung cư này với mọi người vì họ cảm thấy sống ở đây như đang ở trong nhà tù. Một vài người đã rời khỏi chung cư Begich để sống trên thuyền đánh cá hoặc trong những căn lều.

“Rất nhiều người không muốn sống ở đây vì họ nghĩ rằng nó như một nhà tù”, Terry Bender, một cư dân của Whittier cho biết. “Tuy nhiên, tôi chỉ cười và nói với họ rằng chúng ta đều sống trong một mái nhà và chúng tôi đều có phòng ngủ riêng biệt”.

Thị trấn Whittier nhìn từ phía biển, với tòa tháp Begich nổi bật giữa thị trấn
Thị trấn Whittier nhìn từ phía biển, với tòa tháp Begich nổi bật giữa thị trấn

Erika Thompson, một giáo viên sống trong tòa tháp Begich 5 năm qua, cho biết cuộc sống với sư dân Whittier là hoàn toàn bình thường. “Nhiều người yêu thích cuộc sống này vì nó là một sống cộng đồng, tuy nhiên, nếu muốn bạn vẫn có thể ẩn dật bên trong mái nhà chung này”.

“Với tôi, nó như một gia đình, bạn sẽ biết được tất cả mọi người. Đó là một xã hội bên dưới một mái nhà và có được mọi điều mà chúng tôi cần”, Thompson cho biết thêm.

Được biết, ban đầu thị trấn Whittier là một doanh trại quân đội. 9 năm sau khi quân đội chuyển đi, thị trấn  Whittier ra đời vào năm 1969 trên nền của doanh trại cũ và được thành lập từ những người quyết định ở lại thị trấn này thay vì chuyển đi cùng quân đội Mỹ. 

Hiện người dân Whittier tiếp tục duy trì hoạt động của các mỏ khai thác dầu, tuy nhiên hiện tại không ít người dân tại Whittier đang muốn rời bỏ thị trấn này để tìm kiếm một cuộc sống mới ở thế giới bên ngoài.

Video toa chung cư của thị trấn đặc biệt Whittier:T.Thủy
Theo OC/DM

Link nội dung: https://dantri.com.vn/chuyen-la/ky-la-thi-tran-noi-moi-nguoi-dan-song-chung-duoi-mot-mai-nha-1426530667.htm