Bộ trưởng Giáo dục Đan Mạch thăm ngôi trường đặc biệt ở Hà Nội

(Dân trí) - Trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam, Bộ trưởng Giáo dục Đan Mạch Christine Antorini đã tham dự Diễn đàn giáo dục Việt Nam-Đan Mạch và thăm trường trung học Đinh Tiên Hoàng dành cho học sinh nghèo, học sinh chưa ngoan và cá biệt tại Hà Nội.

Bộ trưởng Giáo dục Đan Mạch Christine Antorini khi mạc Diễn đàn giáo dục Việt
Nam-Đan Mạch
Bộ trưởng Giáo dục Đan Mạch Christine Antorini khi mạc Diễn đàn giáo dục Việt Nam-Đan Mạch

Bộ trưởng Giáo dục Đan Mạch Christine Antorini đến Hà Nội ngày 4/3 trong khuôn chuyến thăm Việt Nam kéo dài 3 ngày. Tháp tùng bà Antorini là phái đoàn gồm gần 20 đại diện từ các cơ sở giáo dục Đan Mạch với mục tiêu thúc đẩy hơn nữa hợp tác giáo dục giữa hai nước.

Vào chiều ngày 4/3 tại Hà Nội, bà Antorini đã khai mạc diễn đàn giáo dục, đến thăm đến một trường trung học phổ thông, có các cuộc gặp cấp cao, bao gồm cuộc tiếp kiến Phó thủ tướngChính phủVũ Đức Đam.

Phát biểu tại lễ khai mạc Diễn đàn giáo dục Việt Nam-Đan Mạch, bà Antorini đã nhắc tới sự phát triển năng động mà Việt Nam đang trải qua và bà tin rằng truyền thống tốt đẹp về giáo dục của Việt Nam là một công cụ quan trọng của quá trình này.

Bộ trưởng Đan Mạch cho hay đã có sự giao lưu, trao đổi năng động và sôi nổi giữa hai quốc gia trong lĩnh vực giáo dục nhiều năm qua. Bà Antorini cũng bày tỏ hi vọng rằng giao lưu, hợp tác giáo dục sẽ phát triển mạnh mẽ hơn trong tương lai.

“Các cơ sở giáo dục Đan Mạch có truyền thống cũng như vai trò mạnh mẽ trong việc cung cấp các giải pháp giáo dục và học tập độc đáo đạt tiêu chuẩn quốc tế. Sẽ là một sự hợp tác tốt đẹp giữa những thách thức và nhu cầu giáo dục của Việt Nam và thế mạnh độc đáo của Đan Mạch trong lĩnh vực đào tạo nghề, đào tạo kinh doanh bậc trên trung học cơ sở, đào tạo kỹ thuật và các lĩnh vực khác”, Bộ trưởng Antorini nói.

Tham dự buổi lễ, Thứ trưởng Bộ giáo dục và Đào tạo Việt Nam Bùi Văn Ga cho hay đào tạo nhân lực, đặc biệt là nhân lực chất lượng cao, là một trong những khâu đột phá để đưa đất nước vượt qua những thách và phát triển nhanh trong những năm sắp tới.

"Hội thảo lần này diễn này diễn ra giữa lúc Việt Nam đang thực hiện công cuộc đổi mới toàn diện và căn bản giáo dục và đào tạo trong bối cảnh nền kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế. Kinh nghiệm và sự hỗ trợ của các nước có nền giáo dục phát triển rất có ích trong việc giúp Việt Nam thực hiện thành công công cuộc đổi mới giáo dục này", Thứ trưởng Bùi Văn Ga nhấn mạnh. 

Bà Antorini (giữa) chụp ảnh lưu niệm với cô, trò trường Đinh Tiên Hoàng

Bà Antorini (giữa) chụp ảnh lưu niệm với cô, trò trường Đinh Tiên Hoàng

Sau khi tham dự diễn đàn, Bộ trưởng Giáo dục Đan Mạch đã đến thăm Trường Trung học Đinh Tiên Hoàng tại quận Ba Đình, một mô hình giáo dục ngoài công lập dành cho học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh gia đình cá biệt. Bà trưởng Antorini đã có cuộc trao đổi với ban giám hiệu vàđội ngũ giáo viên của trường.

Trường Trung học Đinh Tiên Hoàng được xem là một ngôi trường đặc biệt bởi có 60% học sinh yếu kém văn hóa, 20% học sinh bị xếp loại yếu kém đạo đức. Đây cũng là ngôi trường duy nhất không chọn học sinh khi nhận đầu vào, nhưng phải đảm bảo “học sinh nên người” ở đầu ra.

Bà Antorini (giữa) chụp ảnh lưu niệm với cô, trò trường Đinh Tiên Hoàng

Bà Antorini (giữa) chụp ảnh lưu niệm với cô, trò trường Đinh Tiên Hoàng

(Ảnh: ĐSQ Đan Mạch)

Phát biểu trong cuộc gặp gỡ với ban giám hiệu, Bộ trưởng Antorini cho hay bà ấn tượng với mô hình giáo dục của trường. Bà Antorini nói thêm rằng ngôi trường có ý nghĩa xã hội to lớn, mang lại cơ hội học tập cho tất cả các học sinh.

Bộ trưởng Antorini cũng vào thăm một lớp học, trò chuyện với các học sinh và thưởng thức các tiết mục văn nghệ của các học sinh trường Đinh Tiên Hoàng.

Bộ
trưởng Giáo dục Đan mạch tiếp kiến Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam (Ảnh:
Bộ trưởng Giáo dục Đan mạch tiếp kiến Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam (Ảnh: ĐSQ Đan Mạch)

Trong khuôn khổ chuyến thăm, cũng vào chiều nay, Bộ trưởng Giáo dục Đan Mạch đã có các cuộc hội đàm cấp cao, bao gồm cuộc tiếp kiến Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam.

Vài ngày mai, bà Antorini sẽ có chuyến thăm Thành phố Hồ Chí Minh trước khi trở lại Hà Nội để có cuộc hội đàm với Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam Phạm Vũ Luận vào ngày 6/3.

An Bình

Link nội dung: https://dantri.com.vn/giao-duc-khuyen-hoc/bo-truong-giao-duc-dan-mach-tham-ngoi-truong-dac-biet-o-ha-noi-1426181829.htm