Đao phủ IS từng tham gia nhóm khủng bố ở London

(Dân trí) - Tên đao phủ John “thánh chiến” của IS, kẻ mới bị truyền thông hé lộ thân thế, là một thành viên của một mạng lưới có liên quan đến một kẻ khủng bố bị kết tội âm mưu đánh bom tại hệ thống tàu ngầm tại thủ đô London, Anh hồi năm 2005.

Emwazi thời học đại học (trái) và khi trở thành John “thánh chiến”. (Ảnh:

Emwazi thời học đại học (trái) và khi trở thành John “thánh chiến”. (Ảnh: CBC)

Vài ngày trước, các hãng truyền thông đưa tin, đằng sau tấm mặt nạ của phiến quân IS John “thánh chiến”, kẻ đã xuất hiện trong hàng loạt các video hành quyết các con tin mang người Anh, Mỹ, Nhật…  là Mohammed Emwazi, một công dân Anh gốc Kuwait 27 tuổi, từng tốt nghiệp đại học chuyên ngành máy tính.

Hãng thông tấn BBC hôm qua tiếp tục dẫn các tài liệu tòa án Anh cung cấp những thông tin chính về quãng thời gian tên đao phủ Emwazi sống tại London trước khi đến Syria hồi năm 2013.

Theo đó, lực lượng an ninh Anh đã bắt đầu giám sát Emwazi từ đầu năm 2011. Họ cho rằng, hắn là thành viên của một tổ chức chuyên quyên góp tiền và vật dụng cho “các mục đích khủng bố” tại Somalia.

Theo phía tòa án, Emwazi thuộc nhóm khủng bố có ít nhất 12 thành viên. Trong đó, 2 tên cùng nhóm với Emwazi tại London, Anh đã phải tham gia các cuộc điều trần tại tòa trong thời gian từ 2011-2013. Hai kẻ này được xác định bằng mật danh, tài liệu tòa án gọi chúng là “CE” sinh tại Iran và “J1” sinh tại Ethiopia.

Theo tài liệu trên, “J1” từng nói chuyện điện thoại với Hussain Osman, một trong những kẻ có liên quan âm mưu đánh bom hệ thống tàu điện ngầm ở London năm 2005. Tuy nhiên âm mưu này sau đó thất bại sau khi lực lượng an ninh Anh đã ngăn chặn vụ việc thành công.

Tên Hussain Osman bị kết án năm 2007 với 40 năm tù giam. Osman cũng sinh tại Ethiopia giống “J1” và có thể có quan hệ thân thiết với kẻ này.

Ngoài ra, các tài liệu tòa án cũng chỉ ra tên “J1”, đồng đảng của Emwazi năm 2004 từng bị cảnh sát chặn lại ở Scotland cùng với 3 người khác. Những kẻ này khi đó đang trên đường tới một khu vực đang tổ chức trại huấn luyện cho những kẻ cực đoan.

Thông tin này được đưa ra trong bối cảnh lực lượng an ninh Anh đang đối mặt với các chỉ trích nặng nề vì đã để tên Emwazi trốn đến Syria rồi trở thành John “thánh chiến”, trong khi đã theo dõi tên này từ lâu và thậm chí còn cố gắng tuyển dụng hắn vào vị trí mật thám.

Thoa Phạm
Theo BBC

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/dao-phu-is-tung-tham-gia-nhom-khung-bo-o-london-1425926119.htm