“Hot girl” sáo flute tâm sự Tết đầu xa nhà ở Thụy Điển

(Dân trí) - Cách đây 1 tháng, Nguyễn Ly Hương – cô gái 24 tuổi xinh đẹp từng lập kỳ tích cho âm nhạc cổ điển Việt Nam đã xuất sắc giành học bổng toàn phần đến Học viện Âm nhạc Malmo – ĐH Tổng hợp Lund danh giá ở Thụy Điển.

Hot girl sáo flute có cuộc trò chuyện thú vị với PV Dân trí về cái Tết đầu tiên là du học sinh xa nhà.

 

Không ngừng chinh phục những đỉnh cao âm nhạc

 

Được biết, năm 2014, Ly Hương sang Học viện Malmo, Thụy Điển thi Cao học và xuất sắc đứng thứ Nhất trong tổng số rất nhiều sinh viên quốc tế tham gia dự thi?

 

Đây là một dấu mốc trong hành trình đến với ngôi trường danh giá ở Thụy Điển – nơi mà tôi mong muốn đặt chân tới từ hồi học hệ Trung cấp của Học viện Âm nhạc Quốc Gia Việt Nam.

 

Cũng rất may mắn là Học viện Âm nhạc Quốc Gia Việt Nam và Học viện âm nhạc Malmo vừa có một dự án trao đổi sinh viên bắt đầu từ 2015. Tôi được đề cử tham gia dự án và được Học viện Malmo chấp nhận. Cũng cần phải nói thêm là để được phía Malmo chấp nhận, các SV phải đáp ứng được những tiêu chuẩn khắt khe.

 
“Hot girl” sáo flute tâm sự Tết đầu xa nhà ở Thụy Điển
 

Không dừng lại ở kỳ tích vô địch cuộc thi Sáo flute tại Nam Ninh (Trung Quốc) năm 2013, năm vừa qua, Ly Hương tiếp tục điền vào sự nghiệp âm nhạc của mình những thành tích “khủng”… Đó chính là “vũ khí” giúp bạn vượt qua vòng tuyển chọn khắt khe của Malmo?

 

Tháng 2/2014, tôi được mời biểu diễn độc tấu cùng dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam. Tháng 11/2014, tôi làm chương trình độc tấu đầu tiên của mình tại phòng hòa nhạc của Trung tâm Văn hóa Pháp – Hà Nội.

 

Ngay sau đó tôi được chọn là nghệ sĩ Việt Nam duy nhất biểu diễn tại “Toyota Classic 2014” – một trong những chương trình biểu diễn nhạc cổ điển có uy tín nhất tại Việt Nam.

 

Ngoài ra, tôi đã tham gia biểu diễn nhiều chương trình truyền hình và từ thiện tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Quảng Ninh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Huế… Nói chung năm 2014 là năm rất vất vả nhưng bù lại tôi đã có nhiều niềm vui và hạnh phúc khi đạt được những đỉnh cao mới.

 

Hiện tại, tôi được học tập trong một môi trường âm nhạc đẳng cấp quốc tế, một cuộc sống tự lập hoàn toàn xa gia đình. Tôi đã được phân học chuyên ngành với các giáo sư nổi tiếng của Học viện Malmo. Các thầy cô rất nhiệt tình và tin tưởng vào khả năng của tôi.

 
Thổi sáo flute để nhận… lì xì
 

Thổi sáo flute để nhận… lì xì

 

Từng đi lưu diễn nhiều quốc gia trên thế giới nhưng đây là lần đầu Ly Hương đặt chân tới một vùng đất mới với tư cách một du học sinh chứ không phải một nghệ sĩ và cũng là lần đầu đón Tết ở đất khách, cảm xúc của bạn ra sao?

 

Tôi có cảm giác bồi hồi khi lần đầu đón Tết ở nơi chênh múi giờ Việt Nam 6 tiếng. Lần đầu xa gia đình trong dịp Tết, tôi rất nhớ hương vị Tết Việt Nam, không khí cả nhà quây quần nói chuyện với nhau về quá khứ và tương lai. Rồi hạt bí, bánh chưng, mứt Tết, đi lễ chùa đầu năm… Đó luôn là một cái gì đó mang lại cảm giác bồi hồi, hạnh phúc và êm ả.

 

Ở một nơi xa quê hương, khó niềm vui mới nào có thể bù đắp được cảm xúc và không khí đặc trưng của Tết Việt. Thời gian này, tuyết đang rơi nên đôi khi lòng vẫn man mác buồn.

 

Nhưng  bù lại nhịp học tập ở đây luôn rộn ràng và cuốn tôi theo. Cường độ học tập rất cao, đòi hỏi phải có sức khỏe tốt và nhất là không thể để tinh thần “ủ dột” được (cười).

 

Ly Hương còn nhớ kỉ niệm đón Tết tuổi thơ khó quên nhất của mình?

 

Đấy là năm khi Hương mới học tại Học viện trên Hà Nội, còn nhỏ lắm, khoảng 10 tuổi gì đó. Năm đấy được bố mẹ đón về ăn Tết và khi đến mừng tuổi ông bà nội, Hương đã thổi sáo flute cho ông bà nghe và sau đó… xin được rất nhiều bao lì xì.

 
Sẽ tập sáo vào mùng 1 Tết ở Thụy Điển
 

Sẽ tập sáo vào mùng 1 Tết ở Thụy Điển

 

Ly Hương có thể “bật mí” về kế hoạch cái Tết đầu tiên của mình ở Thụy Điển?

 

Ở đây, lịch học giữa kì vẫn phải thực hiện đầy đủ nên thời gian dành cho Tết cũng không được nhiều.

 

Tại Học viện Âm nhạc Malmo hiện nay chỉ có 2 người Việt Nam học. Nhưng tại các trường khác thuộc Đại học Tổng hợp Lund thì có thêm một số sinh viên Việt Nam. Các lưu học sinh rất gắn bó, và mọi người cũng sẽ có buổi liên hoan gặp gỡ Tết với những chương trình văn nghệ “cây nhà lá vườn”. 

 

Hương cố gắng để có được một năm mới xa nhà nhưng vẫn giữ được không khí Tết. Cô chủ nhà người Việt chắc chắn sẽ cùng Hương làm các món ăn Việt Nam để đón Xuân.

 

Điều đầu tiên bạn sẽ làm vào thời khắc Giao thừa Ất Mùi theo giờ Việt Nam khi ở Thụy Điển?

 

Do cách nhau về múi giờ nên Giao thừa của Việt Nam sẽ vào 6 giờ chiều ở Thụy Điển. Hương sẽ “canh” giờ để gọi điện cho gia đình, bạn bè, các thầy cô ở Việt Nam chúc Tết và sáng hôm sau sẽ tập sáo flute để hy vọng có được một năm mới với nhiều thành tích mới, tốt hơn năm trước.

 

Cuối cùng, nếu có một điều ước cho năm mới Ất Mùi, Ly Hương sẽ ước gì?

 

Hương sẽ ước cho mọi nhà trên đất nước Việt Nam có một cái Tết vui tươi, hạnh phúc và đạt được mọi điều như ý. Chúc cho đất nước Việt Nam của chúng ta hòa bình, thịnh vượng và ngày một phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

 

Cảm ơn Ly Hương, chúc bạn có một năm mới như ý!
 
Lệ Thu
 
Lệ Thu


Lệ Thu

 
Lệ Thu


Lệ Thu


Lệ Thu


Lệ Thu

Lệ Thu

Ảnh: Tíc Tắc

Link nội dung: https://dantri.com.vn/du-hoc/hot-girl-sao-flute-tam-su-tet-dau-xa-nha-o-thuy-dien-1424858803.htm