Bị cáo được giảm án vì có thai khi được tại ngoại “bất thường”

(Dân trí) - Bị bắt vì mua bán trái phép chất ma túy, trong quá trình điều tra, Đào Thị Kim Liên được cơ quan điều tra cho tại ngoại một cách “bất thường”. Trong thời gian tại ngoại, Liên có thai. Chính điều này dẫn đến việc Liên được tòa giảm nhẹ án phạt.

Viện KSND thành phố Thái Nguyên vừa có công văn báo cáo Viện KSND tối cao về vụ việc liên quan đến bị án Đào Thị Kim Liên (SN 1973, trú tại xã Lương Sơn, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên).

Trước đó, báo điện tử Dân trí có bài viết “Những bất thường trong vụ án ma túy xôn xao Thái Nguyên”, nêu ra hàng loạt những nghi vấn trong vụ án mua bán trái phép chất ma túy mà Đào Thị Kim Liên là bị can. Bị bắt vì mua bán ma túy, trong quá trình điều tra, Đào Thị Kim Liên “bất ngờ” được cho tại ngoại. Khi ra tòa, Liên khai mình có thai và đây được xem là tình tiết để HĐXX giảm nhẹ án phạt tù cho Liên.

Sau khi bị tuyên án, bị án Liên vẫn được tại ngoại. Dư luận Thái Nguyên xôn xao về việc Đào Thị Kim Liên nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật, tiếp tục hành vi buôn bán ma túy. Đáng nói hơn, Công an thành phố Thái Nguyên đã có công văn đề nghị TAND TP Thái Nguyên xem xét hoãn thi hành án đối với Đào Thị Kim Liên với lý do nếu đi thi hành án thì gia đình Liên gặp khó khăn.

Tuy nhiên, TAND TP Thái Nguyên đã không nhất trí hoàn thi hành án đối với bị án Liên, yêu cầu Cơ quan thi hành án hình sự CATP Thái Nguyên áp giải Đào Thị Kim Liên đi thi hành án phạt tù. Tính từ ngày TAND TP Thái Nguyên ra Quyết định thi hành án (ngày 1/7/2014) đến ngày Đào Thị Kim Liên đi thi hành án (ngày 29/9/2014), bị án Liên đã được tại ngoại tới gần 3 tháng sau khi bị tuyên án.

Tiếp nhận những thông tin báo chí phản ánh, Viện KSND Tối cao đã có văn bản chỉ đạo các cơ quan liên quan làm rõ, báo cáo sự việc. Theo báo cáo của Viện KSND TP Thái Nguyên vừa gửi Viện KSND Tối cao, lý do cơ quan điều tra cho Đào Thị Kim Liên tại ngoại là gia đình Liên có đơn xin bảo lãnh cho Liên đi chữa bệnh tim để sau khi xét xử yên tâm đi thụ án. Sau khi xem xét, Viện KSND TP Thái Nguyên đã ra quyết định thay thế biện pháp ngăn chặn và ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Liên.

Đánh giá về việc này, bà Đỗ Thị Ánh Vân - Phó Chánh văn phòng Viện KSND tỉnh Thái Nguyên - cho rằng, đây là điều bất thường, hi hữu trong các vụ án ma túy. Theo bà Vân, trong các loại án ma túy, các bị can không được tại ngoại.

Sau khi được tại ngoại, ra tòa, Đào Thị Kim Liên lại khai mình đang… có thai. HĐXX đã căn cứ vào việc Liên có thai để cho Liên hưởng tình tiết giảm nhẹ theo điểm l, khoản 1, Điều 46 Bộ luật hình sự (Người phạm tội là phụ nữ có thai). Từ đó, HĐXX tuyên phạt Liên 6 năm tù giam, dưới khung hình phạt ở tội danh Liên bị truy tố (Đào Thị Kim Liên bị truy tố tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo điểm b, khoản 2 Điều 194 BLHS có khung hình phạt từ 7-15 năm tù).

Dư luận băn khoăn, vụ việc Đào Thị Kim Liên sẽ tạo thành một tiền lệ xấu trong các vụ án tương tự.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Đinh Huy Thắng - Viện trưởng Viện KSND TP Thái Nguyên - cho rằng, vụ việc trên không tạo ra tiền lệ xấu. Theo ông Thắng, việc cho bị can của vụ án ma túy tại ngoại là hi hữu, cá biệt. Tuy nhiên, các cơ quan tố tụng kiên quyết đấu tranh với các loại tội phạm, xử lý một cách nghiêm khắc nên sự việc trên sẽ không tạo thành một tiền lệ xấu.

Khánh Linh

Link nội dung: https://dantri.com.vn/phap-luat/bi-cao-duoc-giam-an-vi-co-thai-khi-duoc-tai-ngoai-bat-thuong-1423889419.htm