Nam ca sĩ nhạc rock nổi tiếng Joe Cocker qua đời sau cơn bạo bệnh

(Dân trí) - Nam ca sĩ người Anh Joe Cocker nổi tiếng với những bản cover như “You Are So Beautiful” hay “With A Little Help From My Friends” vừa qua đời ở tuổi 70 sau nhiều năm chiến đấu với căn bệnh ung thư.

Nam ca sĩ người Anh Joe Cocker đã có sự nghiệp kéo dài hơn 4 thập kỷ. Ông sở hữu những bản hit như “You Are So Beautiful”, “Up Where We Belong”… Người phát ngôn của nam ca sĩ cho biết ông đã qua đời sau nhiều năm đấu tranh với bệnh ung thư phổi.


Trước sự ra đi của Joe Cocker, cựu thành viên nhóm The Beatles - Paul McCartney đã chia sẻ rằng Joe là “một người bạn đáng quý, người đã mang rất nhiều điều ý nghĩa tới cho thế giới này… Anh ấy đã biến một nhạc phẩm của The Beatles (With A Little Help From My Friends) trở thành một bài hát mang đầy tâm trạng và chiều sâu, một nhạc phẩm mà tôi sẽ vĩnh viễn cảm phục anh ấy vì điều đó”.

Rất nhiều đồng nghiệp trong giới ca sĩ đã thể hiện sự thương tiếc trước tin tức về sự ra đi của Joe Cocker và đều khẳng định rằng giọng hát của nam ca sĩ là “một giọng ca đặc biệt hiếm có”, rằng “điều tuyệt vời nhất đối với những người như Joe chính là những gì mà họ để lại phía sau, những di sản đó sẽ còn lại mãi với người yêu nhạc”…

Joe Cocker ở thời điểm hoàng kim trong sự nghiệp


Joe Cocker ở thời điểm hoàng kim trong sự nghiệp

Joe Cocker ở thời điểm hoàng kim trong sự nghiệp

Nổi tiếng với giọng ca gằn và gai góc, mang đầy tâm trạng cảm xúc, ít ai biết rằng Joe Cocker vốn là một người lao động bình thường (một thợ lắp ống dẫn hơi đốt). Ông bắt đầu theo đuổi sự nghiệp ca hát của mình từ các quán rượu và các câu lạc bộ nhỏ hồi thập niên 1960, rồi dần dần trở nên nổi tiếng.

Joe Cocker trở thành ngôi sao ca nhạc sau khi nhạc phẩm cover “With A Little Help From My Friends” đạt vị trí số một trên bảng xếp hạng âm nhạc hồi năm 1968.


Màn song ca của nam ca sĩ với giọng ca Jennifer Warnes trong nhạc phẩm “Up Where We Belong” trong phim “An Officer And A Gentleman” (Sĩ quan và Quý ông - 1982) đã đem về cho Joe Cocker một giải Grammy và một giải Oscar ở hạng mục Ca khúc trong phim hay nhất.

Joe Cocker & Jennifer Warnes

Joe Cocker & Jennifer Warnes


Joe Cocker được coi là một trong những giọng ca nhạc rock hay nhất của Anh và không hề để tuột mất phong độ trong suốt sự nghiệp ca hát của mình.

Nam ca sĩ Paul McCartney cũng cho biết thêm rằng: “Tôi đã quen biết Joe suốt nhiều năm và anh ấy là một người bạn tốt, tôi đã rất buồn khi hay tin anh ấy bắt đầu đau ốm và càng buồn hơn khi nghe tin anh ấy đã đi xa. Joe là một người đàn ông vĩ đại, một người bạn đáng quý, một người đã mang đến nhiều điều ý nghĩa cho thế giới này, và tất cả chúng tôi, những ai quen biết anh, đều sẽ rất nhớ anh”.

Tay trống Ringo Starr của The Beatles cũng chia sẻ niềm thương tiếc của mình thông qua mạng xã hội: “Tạm biệt và Chúa phù hộ cho Joe Cocker”.

Joe Cocker & Jennifer Warnes

Joe Cocker đã nhận được huân chương của Vương triều Anh ghi nhận những đóng góp của ông cho sự nghiệp âm nhạc nước nhà.

Ca sĩ của nhóm Aerosmith - Steve Tyler chia buồn qua mạng xã hội: “Chúng tôi mãi mãi yêu mến anh, chúng tôi sẽ luôn luôn nhớ thương anh. Yên nghỉ nhé Joe Cocker”.

Bryan Adams tiếp nối những dòng chia sẻ đầy tâm trạng của nhiều ngôi sao ca nhạc kỳ cựu trên mạng xã hội: “Joe Cocker đã ra đi. Yên nghỉ nhé người bạn tốt của tôi, cậu là một trong những ca sĩ nhạc rock tuyệt nhất từng xuất hiện”.

Edgar Berger, chủ tịch của công ty sản xuất âm nhạc Sony Music - người đã từng ký hợp đồng với Cocker, khẳng định rằng Joe Cocker là “một trong những người đàn ông khiêm tốn nhất trong giới giải trí… Giọng ca của anh sẽ mãi mãi nằm lại trong ký ức của chúng ta”.

Bích Ngọc
Theo BBC

Link nội dung: https://dantri.com.vn/van-hoa/nam-ca-si-nhac-rock-noi-tieng-joe-cocker-qua-doi-sau-con-bao-benh-1419978849.htm