7 công trình nghiên cứu khoa học xuất sắc nhận giải thưởng Kova

(Dân trí) - Ngày 13/12, tại Hà Nội, Lễ trao giải và học bổng KOVA đã diễn ra long trọng với sự tham dự của Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan.

Theo Ban tổ chức, năm nay giải thưởng KOVA lần thứ 12 đã vinh danh đóng góp của 7 công trình nghiên cứu khoa học ứng dụng đem lại hiệu quả cao; 5 tấm gương tiêu biểu trong đời sống xã hội và 104 giải và học bổng dành cho sinh viên vượt khó, đạt nhiều thành tích trong học tập.

Phát biểu tại buổi lễ, GS.TSKH Nguyễn Thị Doan – Phó Chủ tịch nước - Chủ tịch Ủy ban giải thưởng KOVA đã đánh giá cao ý nghĩa và hiệu ứng tích cực của giải thưởng. Đồng thời, Phó Chủ tịch nước cũng biểu dương thành tích xuất sắc của các cá nhân, tập thể được trao giải cũng như biểu dương tập đoàn sơn KOVA đã làm rất tốt công tác chăm sóc nhân tài, ươm mầm tài năng cho đất nước.

7 công trình nghiên cứu khoa học xuất sắc nhận giải thưởng Kova
Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan trao giải thưởng tới tập thể, cá nhân có thành tích nghiên cứu khoa học xuất sắc

Năm nay, có 3 tập thể và 4 cá nhân được nhận giải thưởng về nghiên cứu khoa học - công nghệ ứng dụng. Đó là Đó là tập thể Tiến sĩ, Bác sĩ, Kỹ sư - Viện Trang thiết bị và Công trình Y tế (Bộ Y Tế) với đề tài “Nghiên cứu thiết kế, sản xuất thành công 1.500 thiết bị rửa tay tự động bằng nước vô trùng nóng lạnh”.

Tập thể Kỹ sư, Dược sĩ Công ty cổ phần Dược - Trang thiết bị Y tế Bình Định với Đề tài: “Nghiên cứu và bào chế thành công thuốc tiêm đông khô Carboplatin dùng điều trị ung thư, đã được 25 Bệnh viện trung ương, địa phương sử dụng điều trị cho bệnh nhân đạt hiệu quả rât tốt”; Tập thể Bác sĩ, Kỹ sư Công ty TNHH Công nghệ Long Phương với Đề tài “Nghiên cứu, thiết kế và sản xuất thành công 450 thiết bị phẫu thuật điện cao tần (dao mổ điện cao tần) thay thế hàng nhập ngoại, đã chuyển giao cho hơn 300 Bệnh viện từ trung ương đến địa phương trong cả nước, sử dụng phẫu thuật đạt hiệu quả an toàn cho hàng triệu ca”.

4 giải cá nhân xuất sắc là Thạc Sỹ Nguyễn Thị Vang - Phó GĐ Sở Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nam với Đề tài: “Nghiên cứu chuyển đổi cơ cấu cây trồng lúa nước vùng đồng chiêm trũng giúp nông dân từ sản xuất nhỏ lẽ manh mún sang sản xuất có qui mô lớn tập trung”. Đề tài này xuất phát từ nhu cầu thực tế ở địa phương. Nhờ chuyển đổi cơ cấu cây trồng mà tổng giá trị sản xuất các cây trồng từ 270 tỷ đồng năm 2006 đến nay đạt 1.017 tỷ đồng, mang lại hiệu quả kinh tế cho bà con toàn tỉnh.

Bác sĩ - Thầy thuốc ưu tú Nguyễn Đình Đức - Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa Ninh Bình với Đề tài: “Nghiên cứu tháo lồng ruột trẻ em bằng bơm hơi tại giường cho 972 bệnh nhi đạt kết quả tốt trong 10 năm tại Bệnh viện đa khoa Ninh Bình ”. Với kỹ thuật tháo lồng ruột cho trẻ bằng bơm hơi đơn giản, tiến hành ngay tại giường bệnh không cần theo dõi màn hình tăng sáng sẽ tránh được nhiễm tia xạ cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân cũng như cho nhân viên y tế, bệnh nhân chóng phục hồi, chỉ sau 24 giờ bệnh nhân được ra viện, giảm chi phí cho gia đình và tỷ lệ tử vong giảm đáng kể.

Kỹ sư Trần Ngọc Hải Bình - Chi Cục Quản lý chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản Nam Định với Đề tài: “Nghiên cứu sử dụng lá sắn thuyền chữa bệnh đốm đỏ cho cá trắm cỏ trong giai đoạn chuyển mùa”. Ưu điểm: dùng thảo dược tự nhiên để phòng bệnh, sử dụng lá sắn thuyền để chữa bệnh cho cá là một giải pháp rất hiệu quả, bền vững, như vậy cứ 1 ha làm lợi được 85,5 triệu đồng. Đồng thời tạo nguồn thực phẩm sạch, an toàn cho người tiêu dùng, giảm chi phí cho người sản xuất.

Ông Bùi Sỹ Tới - Thôn Trung Tâm xã Nậm Búng, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái với Đề tài: “Nghiên cứu sản xuất máy cày, máy bừa mini để giúp bà con dân tộc ít người cày bừa trên các ruộng bậc thang ở vùng sâu, vùng cao tỉnh Yên Bái và các tỉnh vùng núi phía Bắc”. Các máy cày, máy bừa do anh sản xuất có thể di chuyển lên xuống bình thường các ruộng bậc thang cao hơn 1 mét với các tính năng ưu việt như: thân máy gọn nhẹ, phần thân chắc chắn và tiêu tốn ít xăng dầu.Tính đến nay anh đã sản xuất 600 máy phục vụ cho các tỉnh phía Bắc và một số tỉnh phía Nam.

Các tấm gương tiêu biểu nhận giải thưởng Kova
Các tấm gương tiêu biểu nhận giải thưởng Kova

Ngoài việc tôn vinh các công trình khoa học, giải thưởng KOVA còn rất chú trọng đến các tấm gương tiêu biểu trong đời sống xã hội. Ở hạng mục này, chương trình “Kho thóc tình thương” và “Nuôi bò tình thương” giúp nhiều phụ nữ dân tộc thoát nghèo bền vững của Hội Phụ Nữ xã Kon Chiêng (tỉnh Gia Lai) đã xuất sắc đạt giải tập thể.

Bên cạnh đó là 4 giải dành cho cá nhân với những hành động làm đẹp cho xã hội. Họ là bà giáo đã trên 80 tuổi nhưng vẫn tận tụy đem con chữ đến với những mảnh đời bất hạnh; là bác sĩ suốt 17 năm luôn hết lòng với các bệnh nhân HIV/AIDS; là người khiếm thị bẩm sinh nhưng vẫn vượt lên giúp đỡ những người cùng cảnh ngộ; là người tạo công ăn việc làm ổn định cho nhiều chị em dân tộc vùng sâu. Ở những độ tuổi, nghề nghiệp, xuất thân khác nhau, nhưng họ đều có chung tấm lòng cao cả làm những công việc thiện nguyện, có sức lan tỏa mạnh và mang lại giá trị tốt đẹp cho cộng đồng.

Sinh viên xuất sắc nhận giải thưởng Kova
Sinh viên xuất sắc nhận giải thưởng Kova

Giải KOVA cũng dành nhiều suất học bổng cho các em sinh viên nghèo vượt khó học tốt trên cả nước. Trong số 88 sinh viên được trao học bổng năm nay, đã có đến 17 em là người dân tộc thiểu số, tuy mỗi em đều có hoàn cảnh gia đình khó khăn khác nhau nhưng vẫn cố gắng vươn lên học giỏi, đạt điểm trung bình từ 8.0 trở lên. Nhiều em có đến 2, 3 năm liền được nhận học bổng KOVA. Bên cạnh đó, Ủy ban còn trao 16 giải thưởng cho các em sinh viên đạt điểm xuất sắc có đề tài nghiên cứu khoa học đạt kết quả tốt.

Ngọc Ánh

Link nội dung: https://dantri.com.vn/giao-duc-khuyen-hoc/7-cong-trinh-nghien-cuu-khoa-hoc-xuat-sac-nhan-giai-thuong-kova-1419107285.htm