Đầu tư hơn 40 tỉ đồng để “Phục dựng, tôn tạo” chùa Hoằng Phúc

(Dân trí) - Ngày 30/11, tại huyện Lệ Thủy đã diễn ra Lễ khởi công “Phục dựng, tôn tạo” di tích chùa Hoằng Phúc. Với tổng mức đầu tư trên 40 tỉ đồng, đây sẽ là một trong những di tích lịch sử và là công trình tôn giáo lớn của tỉnh Quảng Bình.

Tham dự buổi Lễ, có ông Hà Hùng Cường, Bộ trưởng Bộ Tư pháp; Trung tướng Cao Ngọc Oánh, nguyên Tổng cục Trưởng Tổng cục VIII - Bộ Công an; ông Nguyễn Hữu Hoài, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình và Hòa thượng Thích Tánh Nhiếp, Trưởng Ban trị sự Hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Bình cùng đại diện các sở ban ngành trung ương, địa phương và đội ngũ các tăng ni phật tử khắp cả nước.

Lễ khởi công xây dựng di tích lịch sử chùa Hoằng Phúc
Lễ khởi công xây dựng di tích lịch sử chùa Hoằng Phúc

Theo đó, chùa Hoằng Phúc được trùng tu, tôn tạo lại với tổng mức đầu tư hơn 40 tỉ đồng và sẽ phục dựng lại đầy đủ các công trình như cổng, chánh điện, tòa tháp, nhà tăng... Chùa được quy hoạch xây dựng trên diện tích gần 1,8 ha do UBND huyện Lệ Thủy làm chủ đầu tư và đơn vị thi công là Tập đoàn Trường Thịnh (Quảng Bình).

Chùa Hoằng Phúc có tên là chùa Kính Thiên (hay còn gọi là chùa Quan), tọa lạc tại thôn Thuận Trạch, xã Mỹ Thủy, huyện Lệ Thủy (Quảng Bình), là ngôi chùa cổ có chiều dài lịch sử trên 700 năm. Nơi đây, từng vinh dự được Vua Trần Nhân Tông trên đường viễn du Chiêm Thành đã ghé thăm.

Cổng chùa cổ Hoằng Phúc, một nét đẹp văn hóa thuở sơ khai
Cổng chùa cổ Hoằng Phúc, một nét đẹp văn hóa thuở sơ khai

Trong thời kỳ chiến tranh, chùa Hoằng Phúc không những là nơi thờ tự đức Phật, mà đây còn là nơi cất giấu vũ khí, huấn luyện quân lương, tập kết hàng hóa của bộ đội ta. Cùng với thời gian và sự tàn phá của chiến tranh ngôi chùa đã xuống cấp nghiêm trọng.

Vào năm 2010, nhằm đáp ứng nguyện vọng của đông đảo Phật tử và nhân dân, chùa được công nhận là Di tích lịch sử cấp tỉnh.

Phối cảnh chùa Hoằng Phúc sau khi hoàn thành
Phối cảnh chùa Hoằng Phúc sau khi hoàn thành

Tại buổi lễ, Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam đã trao cho chùa tượng phật ngọc Đức Phật do Đại đức tăng thống và liên đoàn phật giáo Myanmar ban tặng, Phật y của đức Phật Thích Ca Mâu Ni được trì chú tại chùa Bodh Gaya (Ấn Độ), cây Bồ Đề được ươm tị gốc Bồ Đề tại chùa Bodh Gaya và sự đóng góp ủng hộ của các tăng ni phật tử trong và ngoài tỉnh.

Nhiều tăng ni, phật tử có mặt làm Lễ khởi công trong ngày tôn tạo chùa Hoằng Phúc 
Nhiều tăng ni, phật tử có mặt làm Lễ khởi công trong ngày tôn tạo chùa Hoằng Phúc 

Sau khi xây dựng xong, chùa sẽ là nơi hội tụ và là điểm thu hút của các tăng ni phật tử trong và ngoài tỉnh. Dự kiến chùa Hoằng Phúc sẽ hoàn thành vào 3/2016, đúng vào dịp Phật hoàng Trần Nhân Tông ngự lãm tại chùa.

 

Văn Lịnh

Link nội dung: https://dantri.com.vn/doi-song-van-hoa/dau-tu-hon-40-ti-dong-de-phuc-dung-ton-tao-chua-hoang-phuc-1418039297.htm