Leonardo Da Vinci là thiên tài toàn năng

(Dân trí) - Danh họa người Ý Leonardo Da Vinci được nhân loại biết tới như một thiên tài toàn năng. Những hiểu biết và ý tưởng của ông đi trước thời đại mà ông từng sống tới hàng thế kỷ. Mới đây, người ta lại phải ngỡ ngàng trước một phát hiện mới về ông.

Nổi bật nhất với tư cách một họa sĩ - tác giả của bức họa nàng Mona Lisa nổi tiếng, nhưng Da Vinci còn là nhà điêu khắc, kiến trúc, nhạc sĩ, bác sĩ, kỹ sư, nhà toán học, giải phẫu, sáng chế, địa chất học, triết học tự nhiên…

Ông được coi là một thiên tài toàn năng, có những ý tưởng vượt trước thời đại, với khái niệm đầu tiên về máy bay trực thăng, xe tăng, dù nhảy, việc sử dụng năng lượng mặt trời hội tụ, máy tính, sơ thảo lý thuyết về kiến tạo địa hình, tàu đáy kép, cùng nhiều sáng chế khác.

Thêm vào đó, ông có đóng góp rất lớn vào kiến thức và sự hiểu biết trong giải phẫu học, thiên văn học, xây dựng dân dụng, quang học và nghiên cứu về thủy lực.

Gần đây, các nhà nghiên cứu còn phát hiện ra rằng có lẽ Leonardo Da Vinci còn là một nhà khí tượng học - một phát hiện bổ sung thêm vào sự toàn năng của vị thiên tài.

Nhà địa chất học cũng đồng thời là một chuyên gia trong lĩnh vực nghiên cứu hội họa Phục hưng - bà Ann Pizzorusso cho rằng Leonardo Da Vinci có lẽ là người đầu tiên nhìn ra những vòng xoáy của gió và nước nằm trong vùng tâm bão.

Bà Ann Pizzorusso đi tới kết luận này sau khi xem những bức vẽ về những trận lụt được nhắc tới trong kinh thánh mà Leonardo Da Vinci từng phác họa. Những bản vẽ nháp này cho tới nay vẫn còn được lưu giữ trong bộ sưu tập của Hoàng gia Anh nằm tại cung điện Windsor.

Leonardo Da Vinci là thiên tài toàn năng

Nhà địa chất học cũng đồng thời là chuyên gia trong lĩnh vực hội họa Phục hưng - bà Ann Pizzorusso - khẳng định rằng danh họa Da Vinci là người đầu tiên phát hiện ra những vòng xoáy của gió và nước trong vùng tâm bão.

Leonardo Da Vinci là thiên tài toàn năng

Da Vinci vốn được biết tới là một thiên tài toàn năng, am hiểu nhiều lĩnh vực và có những phát minh đi trước thời đại tới hàng trăm năm.

Bà Ann Pizzorusso cho rằng những phác thảo này được thực hiện trong khoảng thời gian từ năm 1514-1518, cho thấy những vòng xoáy đặc trưng thường thấy trong những cơn bão mà sau này được phát hiện bởi các nhà khí tượng học hồi thập niên 1970 nhờ vào công nghệ vệ tinh.

Những họa tiết hình vòng xoáy trong vùng tâm bão này rất quen thuộc với chúng ta hôm nay nhưng đối với những con người sống ở đầu thế kỷ 16 như danh họa Leonardo Da Vinci, đây là một khái niệm chưa hề tồn tại.

Những vòng xoáy trong vùng tâm bão xuất hiện trong các bức phác họa của Da Vinci, có những vòng xoáy theo chiều kim đồng hồ, nhưng cũng có những vòng xoáy ngược chiều kim đồng hồ. Đó chính là những gì thường xảy ra trong vùng tâm bão.

Phát hiện của bà Ann Pizzorusso được nhiều chuyên gia trong lĩnh vực khí tượng đồng tình. Những học giả nghiên cứu về tranh Phục hưng cũng khẳng định rằng Da Vinci vốn đã luôn quan tâm tới những hiện tượng tự nhiên.

Leonardo Da Vinci (1452-1519) từ lâu đã được biết tới là một thiên tài có tầm nhìn đi trước thời đại mà ông đang sống tới hàng thế kỷ.

Da Vinci còn được biết tới như một nhà sáng chế từng thiết kế ra xe tăng, trực thăng… Năm 2008, một người đàn ông đến từ Thụy Sĩ đã tin tưởng vào tư duy thiên tài của Da Vinci tới mức tạo ra một chiếc dù từ một mẫu thiết kế của Da Vinci.

Leonardo Da Vinci là thiên tài toàn năng


Anh Olivier Vietti-Teppa, 36 tuổi, đã nhảy bằng một chiếc dù được thực hiện dựa trên mẫu thiết kế của danh họa Phục hưng người Ý, được vẽ từ năm 1485.

Cú nhảy đã được thực hiện thành công hoàn hảo, dù anh Olivier không thể tự lái chiếc dù của mình - chức năng mà nhiều chiếc dù hiện đại đã có được - nhưng anh đã có thể “hạ cánh” an toàn xuống mặt đất một cách suôn sẻ.

Bích Ngọc
Theo Daily Mail

Link nội dung: https://dantri.com.vn/van-hoa/leonardo-da-vinci-la-thien-tai-toan-nang-1417896765.htm