Bài 3: Công an vào cuộc điều tra vụ phó chủ tịch xã bị tố bắt dân vì xua đuổi tàu cát

(Dân trí) - Liên quan đến việc một người dân bị phó chủ tịch xã Đội Bình - Yên Sơn (Tuyên Quang) bắt giữ vì xua đuổi tàu cát của Công ty TNHH Hiệp Phú khai thác trên sông Lô, UBND huyện Yên Sơn đã có công văn yêu cầu Công an huyện Yên Sơn điều tra, báo cáo kết quả.

Sau khi báo Dân trí thông tin về việc anh Trần Văn Báu trú tại thôn Cầu Cháy - xã Vĩnh Lợi - Sơn Dương - Tuyên Quang "tố" việc bị ông Trần Hoài Cảnh - Phó chủ tịch xã Đội Bình, ông Hoàng Văn Tiến là phó công an xã, ông Hoàng Văn Quỳnh là trưởng công an xã vô cớ không chế bắt giữ khi anh Báu cùng người dân xua đuổi tàu cát của Công ty TNHH Hiệp Phú vì cho rằng tàu cát gây sạt lở bờ sông Lô, UBND huyện Yên Sơn đã có công văn gửi anh Báu cho biết: UBND huyện giao Công an huyện Yên Sơn kiểm tra, xác minh, giải quyết và trả lời công dân theo quy định pháp luật.

Đồng thời UBND huyện Yên Sơn cũng có công văn số 145/UBND-TCD gửi Công an huyện Yên Sơn do ông Kim Ngọc Điệp - Chánh văn phòng thay mặt Chủ tịch UBND huyện ký yêu cầu Công an huyện Yên Sơn điều tra sự việc báo cáo kết quả về UBND huyện Yên Sơn trước ngày 7/12/2014.

UBND huyện Yên Sơn giao công an điều tra vụ phó chủ tịch xá bị tố bắt dân trái pháp luật.
UBND huyện Yên Sơn giao công an điều tra vụ phó chủ tịch xá bị tố bắt dân trái pháp luật.

Ông Đàm Văn Hợi - Chủ tịch UBND xã Đội Bình cũng cho biết, phía UBND xã Đội Bình cũng đang phối hợp với Công an huyện Yên Sơn điều tra sự việc. "Hiện sự việc vẫn đang trong quá trình điều tra. Quan điểm của tôi là nếu cán bộ cấp dưới có sai phạm thì phải xử lý theo quy định của pháp luật", ông Hợi nói

Về việc Công ty TNHH Hiệp Phú khai thác cát trên sông Lô khiến người dân địa phương bức xúc xua đuổi vì cho rằng gây sạt lở bờ ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc sản xuất, ông Hợi cho rằng Công ty TNHH Hiệp Phú thực hiện hút cát theo giấy phép. Tuy nhiên, ông Hợi thừa nhận việc khai thác cát của Công ty TNHH Hiệp Phú cũng góp phần gây ra tình trạng sạt lở bờ sông Lô nhưng đã hỗ trợ cho người dân.

Trước đó, như Dân trí thông tin, anh Trần Văn Báu bức xúc việc trưa ngày 4/11, khi nghe bà con thông báo có tàu cuốc của Công ty TNHH Hiệp Phú đang khai thác cát gần khu vực đất của người dân canh tác tại xã Đội Bình - huyện Yên Sơn - Tuyên Quang, anh Báu đến hiện trường và gọi điện cho công an viên thôn đến giải quyết.

"Tôi ra khu tàu cát đang làm và yêu cầu chủ tàu làm xa bờ. Đúng lúc đó anh công an viên và bà con thôn Chiến Thắng cũng đã có mặt rất đông, tàu cuốc vẫn tiếp tục khai thác. Tôi gọi điện tiếp cho anh công an huyện phụ trách địa bàn xã. Vì người dân trong thôn ra đã đông nên tôi vào bờ ngồi.

Ngồi được 20 phút thì thấy ông Trần Hoài Cảnh - Phó chủ tịch xã Đội Bình, ông Hoàng Văn Tiến là phó công an xã, ông Hoàng Văn Quỳnh là trưởng công an xã và đại diện công an huyện phụ trách địa bàn. Tôi chào ông Cảnh nhưng bất ngờ ông Cảnh lao vào bẻ tay tôi ra sau rồi hô ông Tiến và ông Quỳnh khóa tay tôi áp tải tôi ra xã", anh Báu cho biết.

B
B
Bờ sông Lô sạt lở do việc khai thác cát khiến người dân bức xúc.

Theo anh Báu, tại trụ sở UBND xã Đội Bình, theo yêu cầu, anh viết bản tường trình đúng như sự việc xảy ra. "Tuy nhiên, đến khoảng 16h30’ chiều cùng ngày thì bất ngờ công an huyện Yên Sơn lại đưa tôi về trụ sở. Đến 21h đêm, sau khi lấy lời khai, tôi bị giữ lại không cho về. Khi đó, tôi có hỏi về lý do mình bị bắt, nhưng không ai giải thích. Đến khoảng 18h ngày 5/11/2014, sau khi yêu cầu tôi viết bản tường trình lần 2 thì họ mới cho tôi về.

Việc ông Trần Hoài Cảnh - Phó chủ tịch UBND xã trực tiếp bắt tôi có rất nhiều bà con thôn Chiến Thắng chứng kiến. Hơn thế nữa, mọi người chứng kiến sự việc đều bức xúc vì hành vi bắt người của chính quyền mà không hề có lệnh bắt giữ", anh Báu bức xúc.

Ti hiện trường nơi xảy ra sự việc, PV ghi nhận lại là những đống sỏi cát mà tàu cuốc khai thác để lại khi bị người dân xua đuổi, sát bờ sông là những vết bờ bị sạt lở cao từ 2 đến 3m ăn sát và khu vực canh tác của bà con trong thôn.

Theo văn bản số 357/YKKT-SXD (ngày 12/06/2014) của Sở Xây dựng tỉnh Tuyên Quang quy định rõ: Khoảng cách an toàn từ vị trí khai thác tới bờ sông phải lớn hoặc bằng 50m được xác định theo ranh giới trên bản đồ khu vực khai thác… Vì vậy, việc tàu cuốc khai thác ngay bờ sông đã vi phạm quy định.

 Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế

Link nội dung: https://dantri.com.vn/ban-doc/bai-3-cong-an-vao-cuoc-dieu-tra-vu-pho-chu-tich-xa-bi-to-bat-dan-vi-xua-duoi-tau-cat-1417351845.htm