Các cây xăng sử dụng IC giả buộc phải ngừng hoạt động 1 tháng

(Dân trí) - Các cây xăng sử dụng IC giả để ăn bớt xăng dầu bán cho khách hàng đã bị Sở KHCN Nghệ An tước quyền sử dụng giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh trong vòng 1 tháng. Như vậy, các cây xăng này sẽ phải ngừng hoạt động trong thời gian trên.

12 cột bơm xăng sử dụng IC giả đã bị buộc ngừng hoạt động trong vòng 1 tháng.
12 cột bơm xăng sử dụng IC giả đã bị buộc ngừng hoạt động trong vòng 1 tháng.

Như Dân trí đã đưa tin trước đó, ngành chức năng tỉnh Nghệ An đã phá đường dây sản xuất – mua bán – lắp đặt IC giả nhằm gian lận số lượng xăng dầu bán cho khách. Liên quan đến vụ việc này, Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC 46) Công an tỉnh Nghệ An đã bắt giữ 4 đối tượng để tiếp tục mở rộng điều tra.

Trong quá trình thực hiện chuyên án 114C, PC46 phối hợp với Thanh tra Sở Khoa học – Công nghệ Nghệ An đã phát hiện 11 cơ sở kinh doanh xăng dầu thuộc 9 doanh nghiệp có hành vi sử dụng IC giả để ăn bớt xăng dầu bán cho khách. Bằng việc sử dụng IC giả này, mỗi trụ bơm này có thể gian lận từ 4 – 11,6% lượng xăng dầu bán cho khách.

Với hành vi gian dối này, mỗi cơ sở kinh doanh xăng dầu bị xử phạt hành chính từ 70-100 triệu đồng. Chiều ngày 19/11, trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Mạnh Hà – Phó Chánh thanh tra Sở KH-CN Nghệ An cho biết, ngành chức năng tỉnh này vừa phát hiện thêm 1 đơn vị sử dụng IC giả để thực hiện hành vi gian lận trong bán xăng dầu.

12 cột bơm xăng sử dụng IC giả đã bị buộc ngừng hoạt động trong vòng 1 tháng.
Các IC giả này có giả bán buôn chỉ từ 1,5-2 triệu, lắp đặt tận nơi là 5 triệu đồng nhưng có thể gian lận từ 4-11,6% lượng xăng dầu trong mỗi lần bơm.

“Có 12 đơn vị thay thế IC chương trình và 1 đơn vị tác động vào nguồn điện để ăn bớt xăng dầu. Như vậy có 13 đơn vị bị xử lý vi phạm. Chúng tôi đã tước quyền sử dụng giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xăng dầu của 12 đơn vị trong vòng 1 tháng. Đồng nghĩa với đó là cả 12 đơn vị này không đươc phép kinh doanh xăng dầu trong thời gian kể trên. 1 đơn vị còn lại do có sự phối hợp tốt với lực lượng công an trong quá trình phá án nên không bị tước giấy chứng nhận đủ điều kiện”, ông Hà cho biết.

Đối tượng cầm đầu đường dây sản xuất – mua bán – lắp đặt IC giả cho các cột bơm xăng là Trần Lê Đức (SN 1979, trú tại quận Tây Hồ, Hà Nội) bị PC 46 Công an Nghệ An bắt giữ khi đang cùng bạn gái du lịch tại Nha Trang. Tại cơ quan điều tra, bước đầu Đức khai nhận sau 3 năm theo học ngành công nghệ, Đức mày mò tìm hiểu cơ chế hoạt động của mạch tổ hợp (thường được gọi là IC hoặc con chíp) trong các bàn phím các cột bơm xăng. 

12 cột bơm xăng sử dụng IC giả đã bị buộc ngừng hoạt động trong vòng 1 tháng.
Đối tượng Trần Lê Đức - kẻ cầm đầu đường dây sản xuất, mua bán, lắp đặt IC giả cho các cây xăng để gian lận số lượng bán cho khách.

Năm 2008, Đức thuê một người khác lập chương trình giả rồi cài vào các con chíp có sẵn. Các IC này có 2 tính năng giúp các cột xăng thực hiện được 2 chế độ bơm đúng hoặc bơm sai để gian lận xăng dầu hoặc đối phó với cơ quan chức năng khi bị kiểm tra.

Với hình thức gian lận hết sức tinh vi này, các cột bơm xăng có thể “qua mặt” khách hàng mà không bị phát hiện hoặc gây khó khăn cho lực lượng chức năng khi kiểm tra. Mỗi IC được bán buôn với giá từ 1,5-2 triệu đồng. Nếu lắp đặt hoàn chỉnh sẽ có giá 5 triệu đồng 1 IC.

Theo cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An, việc điều tra số lượng xăng dầu gian lận của các cơ sở kinh doanh xăng dầu có sử dụng IC chương trình giả là hết sức khó khăn.

Hoàng Lam

Link nội dung: https://dantri.com.vn/phap-luat/cac-cay-xang-su-dung-ic-gia-buoc-phai-ngung-hoat-dong-1-thang-1417029849.htm