Đội tuyển Tây Ban Nha: Tương lai trong tay thế hệ 1992

(Dân trí) - Isco, Koke và Morata, những tài năng trẻ sinh năm 1992, theo những cách khác nhau đã được Vicente Del Bosque triệu tập. Đối với đội tuyển Tây Ban Nha, có thể nói cả hiện tại lẫn tương lai được đặt vào bộ ba này.

Thế hệ cầu thủ sinh năm 1980 và 1981 đã đưa Tây Ban Nha bước lên vị thế kẻ thống trị của làng túc cầu. Những cái tên tiêu biểu nhất có thể kể đến bao gồm Xavi Hernandez, Xabi Alonso, Iker Casillas hay David Villa. Tuy nhiên, cuộc vui nào cũng đến lúc tàn. Cuộc sống không có gì là mãi mãi.

World Cup 2014 có thể xem như cột mốc đánh dấu sự chấm dứt của thế hệ những cầu thủ sinh năm 1980 và 1981. Sứ mệnh lịch sử của “thế hệ vàng” này đã kết thúc, hầu hết đã bước sang sườn dốc bên kia của sự nghiệp và không còn cống hiến cho đội tuyển.

Isco và Morata trong màu áo đội
tuyển U21 Tây Ban Nha
Isco và Morata trong màu áo đội tuyển U21 Tây Ban Nha

Vicente Del Bosque cần một thế hệ kế cận để tiếp tục duy trì sự thành công cho đội tuyển Tây Ban Nha. Và với những diễn biến mới nhất tại La Furia Roja, dễ thấy, thế hệ 1992 đang nổi lên như những gương mặt sáng giá đủ sức tiếp bước những đàn anh như Xavi, Xabi Alonso hay Villa.

Isco đang chứng tỏ được đẳng cấp chơi bóng và gây ấn tượng mạnh mẽ trong trận đấu giữa Tây Ban Nha và Belarus. Tiền vệ đang khoác áo Real Madrid này sinh ngày 21 tháng 4 năm 1992. Anh không mất quá nhiều thời gian để cho thấy tiềm năng trở thành trụ cột của La Roja.

Mặc dù từng thi đấu thành công trong màu áo đội tuyển U21 nhưng đến hiện tại tài năng của Isco mới phần nào được thừa nhận tại đội tuyển Tây Ban Nha. Del Bosque đủ kinh nghiệm để nhận biết được vai trò của Isco trên sân Nuevo Colombino. Tuy nhiên “ngài râu kẽm” vẫn tỏ ra rất thận trọng, cái thận trọng của một người đang cầm trên tay viên kim cương quý giá.

Koke sinh ngày 8 tháng 1 năm 1992. Tuy còn rất trẻ nhưng anh đủ tài năng và kinh nghiệm để đảm nhiệm vai trò thủ lĩnh tuyến giữa La Roja. Sau khi được thử lửa tại World Cup 2014, Koke ngày càng cho thấy sự trưởng thành trong màu áo đội tuyển Tây Ban Nha. Hiện tại, tiền vệ đang khoác áo Atletico đã chiếm được suất đá chính trong đội hình và góp mặt không thiếu một trận vòng loại Euro 2016 nào.

Morata, cái tên mới nhất của thế hệ 1992 có thể gặt hái. Cầu thủ sinh ngày 23 tháng 10 năm 1992 này vừa có màn ra mắt đội tuyển Tây Ban Nha trong trận đấu với Belarus. So với hai đồng đội cùng trang lứa, chân sút từng được ví “Raul đệ nhị” tại Bernabeu gặp nhiều khó khăn hơn trên con đường tìm chỗ đứng tại đội tuyển. Tuy nhiên, trong bối cảnh La Roja đang thiếu trầm trọng trung phong như hiện tại, Morata hoàn toàn có thể được Del Bosque trao niềm tin nếu chơi tốt tại Juventus.

Duy Khánh

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-thao/doi-tuyen-tay-ban-nha-tuong-lai-trong-tay-the-he-1992-1416877695.htm