Bầu cử giữa kỳ tại Mỹ: Đảng Cộng hòa có nữ nghị sĩ da màu đầu tiên

(Dân trí) - Một phụ nữ Mỹ gốc Haiti, cô Mia Love, đã trở thành người phụ nữ da màu đầu tiên của đảng Cộng hòa được bầu vào Quốc hội trong cuộc bầu cử giữa kỳ hôm 4/11.

Cô Mia Love.
Cô Mia Love.
 
Đây là lần đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ, một phụ nữ da màu của đảng Cộng hòa đắc cử vào quốc hội.
 
Mia Love, 38 tuổi, từng là thị trưởng thành phố Saratoga Springs, bang Utah, có bố mẹ là người Mỹ gốc Haiti. Mia Love theo đạo Mormon, một đạo giáo chiếm 60% dân số bang Utah. Tuy nhiên, Mia Love lại thuộc một thiểu số rất nhỏ, cả tại bang lẫn trong tôn giáo của mình: người da màu hoặc người Mỹ gốc Phi chỉ chiếm 1% số dân bang Utah và 3% số người theo đạo Mormon.
 
Khi được ca ngợi là nữ hạ nghị sĩ da màu đầu tiên là thành viên của đảng Cộng hòa, Love có ý muốn giảm nhẹ yếu tố chủng tộc và giới tính của mình trong thắng lợi tranh cử này.
 
Trả lời một cuộc phỏng vấn của CNN, cô nói: "Tôi được bầu không phải vì màu da của tôi hay giới tính của tôi. Người dân bang Utah đã bày tỏ rõ ràng rằng họ không tách bạch người Mỹ theo chủng tộc hoặc giới tính, điều mà họ mong muốn là bầu ra những người trung thực, liêm khiết".
 
Mia Love có mọi yếu tố để trở thành một biểu tượng quan trọng cho đảng Cộng hòa trong công cuộc thu hút sự ủng hộ và phiếu bầu của người da màu và người thuộc các nhóm thiểu số khác, vốn xưa nay chủ yếu bỏ phiếu một cách áp đảo cho đảng Dân chủ.

Tờ Diễn đàn Salt Lake dẫn lời Damon Cann, giáo sư khoa chính trị tại trường Đại học bang Utah: "Kể từ lần đắc cử tổng thống của Barack Obama, đảng Cộng hòa chú trọng nhiều hơn đến việc thể hiện sự đa dạng trong nội bộ đảng. Và Mia Love có đầy đủ yếu tố trở thành “nhân vật quảng cáo” cho đặc điểm mới này".

Hoàng Cường
Theo AFP, Christian Science Monitor

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/bau-cu-giua-ky-tai-my-dang-cong-hoa-co-nu-nghi-si-da-mau-dau-tien-1416015715.htm