Bài 9: Thanh tra Chính phủ đề nghị giải quyết đơn tố cáo của công dân phường Đại Mỗ

(Dân trí) - Liên quan đến dấu hiệu sai phạm của cán bộ Đảng ủy - UBND phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Thanh tra Chính phủ và các cơ quan chức năng tiếp tục có văn bản đề nghị UBND TP. Hà Nội làm rõ nội dung đơn tố cáo và giải quyết theo thẩm quyền.

Như thông tin đã đưa, ông Nguyễn Quý Tiến, trưởng thôn An Thái, phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội nhiều lần gửi đơn đến báo Dân trí và các cơ quan chức năng “tố” ông Đỗ Tiến Sơn - Bí thư Đảng ủy, ông Nguyễn Viết Hùng - Phó Chủ tịch UBND xã Đại Mỗ (nay là phường Đại Mỗ) có dấu hiệu vi phạm trong công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng và thực hiện dự án nâng cấp lưới điện thôn năm 2001.

 

Văn bản của Thanh tra Chính phủ gửi Chủ tịch UBND TP. Hà Nội.
Văn bản của Thanh tra Chính phủ gửi Chủ tịch UBND TP. Hà Nội.

 

Về vụ việc này, ngày 26/6/2014, Thanh tra Chính phủ ban hành Văn bản số 2166/TDXLĐ-XLĐ, gửi Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, đề nghị xem xét và giải quyết đơn của ông Nguyễn Quý Tiến theo thẩm quyền. Trước đó, Huyện ủy - UBND huyện Từ Liêm (trước ngày 1/4/2014) đã ban hành Thông báo kết quả giải quyết khiếu nại tố cáo cho công dân nhưng ông Tiến không đồng ý và tiếp tục có đơn tố cáo.

Liên quan đến vụ việc trên, ngày 10/7/2014, Thanh tra Bộ Tài nguyên & Môi trường cũng ký Văn bản số 192/TTr-TDXLĐT gửi Thành ủy Hà Nội. Nội dung văn bản của Bộ Tài nguyên & Môi trường nêu rõ: “Bộ Tài nguyên & Môi trường nhận được đơn của ông Nguyễn Quy Tiến, thôn An Thái, xã Đại Mỗ, huyện Từ Liêm, nội dung đơn tố cáo ông Đỗ Tiến Sơn - Bí thư Đảng ủy, ông Nguyễn Viết Hùng - Phó Chủ tịch UBND xã Đại Mỗ (nay là phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm), có hành vi vi phạm trong công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng và thực hiện dự án nâng cấp lưới điện nông thôn trên địa bàn.

Vụ việc đã được Huyện ủy Từ Liêm xem xét, có thông báo kết quả giải quyết nhưng ông Tiến không đồng ý. Sau khi xem xét đơn, căn cứ Luật Tố cáo năm 2011, Thanh tra Bộ Tài nguyên & Môi trường xin chuyển đơn tố cáo của ông Tiến đến Thành ủy Hà Nội để xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật...”. Tuy nhiên, cho đến nay đơn của Nguyễn Quý Tiến chưa được các cơ quan chức năng xem xét và giải quyết dứt điểm.

 

Phiếu chuyển đơn đề nghị xem xét giải quyết của Thanh tra Bộ TN&MT.
Phiếu chuyển đơn đề nghị xem xét giải quyết của Thanh tra Bộ TN&MT.

 

Trước đó, ngày 20/3/2013, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Từ Liêm ký Thông báo số 33/TB/UBKT về việc giải quyết đơn tố cáo nhưng ông Nguyễn Quý Tiến không đồng ý vì cho rằng nội dung Thông báo có dấu hiệu bao che cho sai phạm của lãnh đạo Đảng ủy - UBND xã Đại Mỗ. Không đồng ý với câu trả lời của Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Từ Liêm, ông Tiến làm đơn khiếu nại toàn bộ nội dung Thông báo số 33/TB/UBKT đến các cơ quan chức năng.

Ngày 28/11/2013, ông Nguyễn Thanh Sơn - Phó Trưởng ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp tục ban hành công văn số 663/BDN gửi Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội yêu cầu xem xét, trả lời cho công dân và thông báo kết quả về Ban Dân nguyện.

 

Văn bản của Ban Dân nguyện Quốc hội.
Văn bản của Ban Dân nguyện Quốc hội.

 

Trong tháng 11/2013, Vụ Tiếp dân và Xử lý đơn thư - Thanh tra Chính phủ đã ký công văn số 4828/TDXLĐ-X LĐ gửi Thành ủy Hà Nội đề nghị xem xét, giải quyết theo thẩm quyền đơn của ông Nguyễn Quý Tiến tố cáo ông Đỗ Tiến Sơn - Bí thư Đảng ủy, ông Nguyễn Viết Hùng - Phó chủ tịch UBND xã Đại Mỗ, huyện Từ Liêm trong công tác quản lý đất đai, TTXD, thực hiện dự án nâng cấp lưới điện thôn, thông báo kết quả giải quyết đến Thanh tra Chính phủ.

 

Nhận được công văn của các cơ quan Trung ương, Thành ủy - UBND TP Hà Nội đã ban hành hàng loạt văn bản đốc thúc. Tuy nhiên, từ tháng 11/2013 cho đến khi chia tách địa giới hành chính thành hai quận Nam Từ Liêm và Bắc Từ Liêm (ngày 1/4/2014), Huyện ủy - UBND huyện Từ Liêm trước đây chưa tiến hành xem xét, giải quyết và thông báo kết quả giải quyết đơn tố cáo đến công dân, cùng các cơ quan chức năng theo đúng quy định của pháp luật khiến dư luận bức xúc.

Trong đơn gửi báo Dân trí, ông Nguyễn Quý Tiến tiếp tục đề nghị các cơ quan Trung ương, Thành ủy - UBND TP Hà Nội chỉ đạo, giám sát Quận ủy - UBND quận Nam Từ Liêm tiến hành xem xét, giải quyết đơn tố cáo của công dân về những sai phạm của lãnh đạo Đảng ủy - UBND phường Đại Mỗ theo đúng trình tự và quy định của pháp luật.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc trên đến bạn đọc.

Thành Vinh

 

 

Link nội dung: https://dantri.com.vn/ban-doc/bai-9-thanh-tra-chinh-phu-de-nghi-giai-quyet-don-to-cao-cua-cong-dan-phuong-dai-mo-1415872562.htm