Hungary ngừng áp thuế internet sau các cuộc biểu tình

Những người biểu tình cho rằng, đây là ý tưởng "lạc hậu" trong bối cảnh thế giới đang tạo điều kiện cho người dân tiếp cận internet dễ dàng hơn.

Cuộc biểu tình thu hút rất đông người tại thủ đô Budapest
Cuộc biểu tình tại thủ đô Budapest

Thủ tướng Hungary Viktor Orban hôm 31/10 cho biết, chính phủ sẽ dừng việc áp thuế đối với việc sử dụng internet, đã được lên kế hoạch trước đó, và xem xét vấn đề này vào năm tới.

Tuyên bố của chính phủ đưa ra sau các cuộc biểu tình lớn của người dân Hungary trong hai tuần qua, với sự tham dự của hàng chục nghìn người yêu cầu chính phủ bãi bỏ đề xuất áp thuế sử dụng internet.

Những người biểu tình cho rằng, đây là ý tưởng "lạc hậu" trong bối cảnh thế giới đang tạo điều kiện cho người dân tiếp cận internet dễ dàng hơn.

Theo ông Orban, thuế internet sẽ không được áp dụng bởi vì người dân vẫn còn nghi ngại về sự hợp lí của nó. Tuy nhiên, chính phủ sẽ tổ chức một cuộc tham vấn quốc gia vào giữa tháng 1 tới về việc điều chỉnh và áp thuế internet.

Thủ tướng Orban nói: “Chúng tôi không thể giới thiệu loại thuế này vì không có sự đồng thuận. Nếu không có sự đồng thuận thì không nên tiến hành bất cứ cái gì và trong trường hợp này là thuế internet. Ý tưởng của chính phủ phải được sự hợp tác của người dân. Tuy nhiên, điều đó cũng không có nghĩa rằng chính phủ phải chấp nhận tất cả các quan điểm của người dân, mà chính phủ sẽ chỉ chấp nhận các biện pháp được đánh giá là hợp lí”.

Việc thu thuế internet được chính phủ Hungary đánh giá là cần thiết để tăng ngân sách cho tài khóa 2015, trong bối cảnh nước này trở thành một trong những quốc gia mắc nợ nhiều nhất trong Liên minh châu Âu (EU)./.

Theo Phạm Hà/VOV-Trung tâm Tin

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/hungary-ngung-ap-thue-internet-sau-cac-cuoc-bieu-tinh-1415436454.htm