Việt Nam tham dự Hội nghị Công ước khung về kiểm soát thuốc lá

(Dân trí) - Những thành tựu của Việt Nam trong lĩnh vực kiểm soát tác hại của thuốc lá được thế giới ghi nhận, bao gồm việc thông qua Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá với những quy định mạnh mẽ và toàn diện.

 Việt Nam tham dự Hội nghị Công ước khung về kiểm soát thuốc lá

 

Hội nghị các Bên tham gia Công ước Khung về kiểm soát thuốc lá của Tổ chức Y tế Thế giới lần thứ 6 (FCTC COP 6) đang diễn ra tại Moscow (Liên bang Nga), từ ngày 13-18/10, với sự tham dự của gần 200 đoàn từ các quốc gia thành viên Công ước Khung và các tổ chức quốc tế có liên quan. Đoàn đại biểu Việt Nam do PGS.TS Nguyễn Thị Xuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế dẫn đầu tham dự hội nghị.

 

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế, trong thời gian qua, Việt Nam đã có những thành tựu đáng ghi nhận trong việc thực thi Công ước Khung về kiểm soát thuốc lá. Điển hình nhất phải kể đến đó là Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá được thông qua.

 

Thực hiện theo Luật, Việt Nam đã thực hiện được nhiều hành động nhằm kiểm soát tác hại của thuốc lá. Trong đó phải kể đến đó là quy định về việc in cảnh báo bằng hình ảnh về tác hại của việc hút thuốc lá trên bao bì các sản phẩm thuốc lá (trước đây chỉ cảnh báo bằng chữ, giờ là cảnh báo bằng hình ảnh trên vỏ bao thuốc lá); cấm toàn diện việc quảng cáo, khuyến mại các sản phẩm thuốc lá, quy định cấm hút thuốc lá tại các khu vực làm việc và một số khu vực công cộng tập trung đông người, thành lập Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá…

 

Cũng giống như tại Việt Nam, nhiều quốc gia trên thế giới cũng phải đối mặt với những thách thức từ ngành công nghiệp thuốc lá, các hiệp định thương mại sẽ tác động, thúc đẩy việc sử dụng các sản phẩm thuốc lá và làm suy yếu sáng kiến của các nước trong việc ngăn chặn nạn dịch thuốc lá.

 

Hội nghị Công ước Khung về kiểm soát thuốc lá do Tổ chức Y tế thế giới khởi xướng với các biện pháp nhằm giảm tiếp cận và tính sẵn có của sản phẩm thuốc lá, giảm nguồn cung cấp thuốc lá, giảm tác hại của thuốc lá từ đó góp phần giảm tỷ lệ sử dụng thuốc lá, giảm tỷ lệ bệnh tật và tử vong có nguyên nhân từ thuốc lá. Vì thế, hội nghị lần này tập trung thảo luận và đưa ra các quyết nghị để đối phó với các vấn đề cấp bách nhất trong lĩnh vực kiểm soát thuốc lá. Các quốc gia thành viên cùng thảo luận, thống nhất thông qua các hướng dẫn cần thiết để tăng cường việc thực hiện có hiệu quả Công ước Khung.

 

Đến nay, đã có 179 nước phê chuẩn và thực hiện Công ước Khung. Việt Nam là thành viên của Công ước Khung từ năm 2004.

 

Hồng Hải

Link nội dung: https://dantri.com.vn/suc-khoe/viet-nam-tham-du-hoi-nghi-cong-uoc-khung-ve-kiem-soat-thuoc-la-1414175941.htm