Đóng học phí chậm 30 ngày sẽ bị phạt 10% mỗi tháng

(Dân trí) - Phân hiệu Cà Mau - Đại học Bình Dương (phường 5, TP. Cà Mau, tỉnh Cà Mau) đưa ra thông báo với nội dung nếu sinh viên đóng học phí chậm sẽ bị phạt nặng khiến nhiều sinh viên hoang mang.
 >>  Đề nghị chuyển công tác hiệu trưởng bắt phụ huynh viết giấy khất nợ học phí
 >>  Thiếu tiền đóng học phí, phụ huynh phải viết... giấy khất nợ

Thông báo nói trên do bà Đoàn Thị Bảy (Phó Phân hiệu Cà Mau) ký ban hành về việc thu tiền học phí kỳ I, năm học 2014 - 2015 đối với sinh viên (SV) hệ CĐ, ĐH chính quy tại phân hiệu của trường này.

Nội dung thông báo nêu rõ, sau ngày 15/10/2014 (hạn chót đóng học phí - PV) nếu SV nào chưa đóng học phí mà không có đơn xin gia hạn sẽ phải chịu mức phạt như sau: Chậm dưới 10 ngày bị phạt 3%/học phí, dưới 20 ngày bị phạt 5%/học phí; cá biệt, nếu đóng học phí chậm 30 ngày trở lên sẽ phải chịu mức phạt 10%/tháng.

Thông báo thu học phí của Phân hiệu Cà Mau
Thông báo thu học phí của Phân hiệu Cà Mau.

Tiếp xúc với PV, nhiều SV và phụ huynh tỏ ra bức xúc cho rằng quy định này của nhà trường là quá đáng, bởi lãi suất mà nhà trường đưa ra còn…cao hơn đi vay nặng lãi.

“Gia đình khó khăn nên đóng học phí là một nỗi lo lớn đầu năm. Tuy nhiên, vì hoàn cảnh ốm đau nên đến thời điểm này gia đình tôi vẫn chưa đóng học phí cho con. Mấy ngày nay, từ khi biết có thông báo ấy, gia đình tôi phải chạy đôn chạy đáo đi vay đi mượn vẫn không đủ tiền đóng đúng thời hạn”, một phụ huynh ngụ phường 1, thành phố Cà Mau than thở.

Sáng nay 10/10, phóng viên đến Phân hiệu Cà Mau của Trường ĐH Bình Dương liên hệ gặp lãnh đạo Phân hiệu để làm rõ nội dung thông báo trên. Tuy nhiên, nhân viên của Phân hiệu cho biết là lãnh đạo bận họp, đề nghị PV gặp sau.
 
Trao đổi với PV Dân trí về vụ việc trên, ông Cao Việt Hưng- Phó Hiệu trưởng ĐH Bình Dương xác nhận, Phân hiệu Cà Mau có thông báo trên.

Theo ông Hưng, trường ra thông báo là vậy nhưng nếu SV nào không đóng kịp học phí trong thời gian trên thì có thể làm đơn xin gia hạn để nhà trường xem xét.

PV Dân trí cũng đặt vấn đề, thay vì phạt đóng lãi theo % có gì đó không hay lắm thì nhà trường có thể phạt bằng một hình thức nào đó khác, ông Hưng cho rằng, việc phạt cần một con số cụ thể là để chế tài, có tính răn đe để SV chủ động có trách nhiệm hơn.

Tuấn Thanh - Huỳnh Hải

 

Link nội dung: https://dantri.com.vn/giao-duc-khuyen-hoc/dong-hoc-phi-cham-30-ngay-se-bi-phat-10-moi-thang-1413434732.htm