Nông dân đổi đời nhờ rau diếp cá

(Dân trí) - Từ cuộc sống bấp bênh với việc thâm canh cây lúa, người dân tại Vĩnh Long đã mạnh dạn chuyển đổi sang trồng rau diếp cá, mô hình này đã giúp người dân nơi đây thoát nghèo, có của ăn, của để.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:
* Vay tiêu dùng về công ty tài chính: Đừng “ép duyên” khi “tình chưa chín”
* Gần 2 triệu cổ phiếu CEO khớp lệnh trong phiên sáng chào sàn
* Bão giao dịch tại cổ phiếu SSI sau tin ANZ thoái vốn
* Bộ trưởng có nắm được đường dây chạy sổ đỏ ở Hà Nội?
* Vay ODA 3.000 tỷ đồng ứng phó với biến đổi khí hậu
* [VIDEO] Tài chính kinh doanh sáng 29/09/2014

Đến cánh đồng rau diếp cá rộng hàng chục ha tại xã Thuận An, huyện Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long đúng thời điểm đang trong mùa thu hoạch nên đi ruộng nào cũng thấy bà con nông dân hối hả cắt rau. Rau cắt bao nhiêu thì tiểu thương trong và ngoài tỉnh đến thu mua hết. Đây là mô hình giúp cho bà con nông dân có điều kiện tăng thu nhập trên cùng một diện tích đất canh tác.

Điển hình là ruộng rau diếp cá rộng hơn 4 ngàn mét vuông của gia đình ông Đào Hữu Do (ngụ tại ấp Thuận Phú B, xã Thuận An, Thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long). Trước kia vùng đất này vốn trồng lúa nhưng do dất canh tác bị nhiễm phèn nặng nên cây lúa cho năng suất kém.
 
Tình cờ, trong một lần đi thăm người bà con ở tỉnh Tiền Giang, ông thấy người dân nơi đây trồng rất nhiều rau diếp cá, ông học hỏi kinh nghiệm và mua giống về trồng. Đến nay, mỗi ngày ông thu hoạch từ 500 - 700 kg rau xuất bán co các thương lái. Đến mùa, gia đình ông phải thuê thêm khoảng 10 nhân công vừa cắt, vừa nhặt, vừa cân ký bó lại để kịp cung cho thị trường trong ngày.

Người nông dân tại Vĩnh Long đã có cuộc sống ổn định hơn nhờ cây rau diếp cá
Người nông dân tại Vĩnh Long đã có cuộc sống ổn định hơn nhờ cây rau diếp cá

Theo người dân, rau diếp cá với ưu điểm là dễ trồng, ít sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và phân bón, thời gian trồng khoảng 3 tháng nhưng thu được nhiều lần. Sau đợt thu hoạch đầu tiên, cứ cách nhau 2 tháng sẽ cho đợt thu tiếp theo. Bình quân năng suất khoảng 2,7 - 3 tấn/ 1.000m2.

Để tăng năng suất rau trồng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nhiều hộ dân còn đầu tư xây dựng hệ thống tưới tiêu, bón phân, xịt thuốc khép kính. Hiện toàn xã Thuận An có diện tích khoảng hơn 10 héc ta trồng rau diếp ca. Và đây được xem là mô hình trồng cây chủ lực của xã vì đem lại nguồn thu nhập cao giúp nhiều hộ trồng thoát nghèo vươn lên khá giả làm giàu.

Nguyễn Điệp
Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

Link nội dung: https://dantri.com.vn/kinh-doanh/nong-dan-doi-doi-nho-rau-diep-ca-1412527807.htm