Dùng cần sa y tế làm giảm cơn động kinh

(Dân trí) - Cần sa sử dụng trong lĩnh vực y tế và cannabidiol tinh khiết - một chất có trong cây cần sa – sử dụng trong chữa trị thần kinh vốn gây nhiều tranh cãi.

Tuy nhiên, nghiên cứu mới đây của Mỹ chỉ ra cần sa có thể giúp chữa trị cho những người bị động kinh nghiêm trọng. Các nhà khoa học phát hiện sử dụng một lượng cần sa y tế giúp làm giảm cơn động kinh ở những người bị bệnh động kinh nặng.

Cần
sa có thể được sử dụng trong điều trị bệnh động kinh

Cần sa có thể được sử dụng trong điều trị bệnh động kinh

Một loạt các báo cáo nghiên cứu công bố trên tạp chí the Epilepsia, kiểm chứng khả năng sử dụng cần sa y tế và chất cannabidiol tinh khiết (CBD) trong việc điều trị bệnh.

Trong một nghiên cứu của Tiến sĩ Edward Maa, Giám đốc Chương trình Động kinh toàn diện tại Viện Y tế Denver, quá trình điều trị bằng cần sa y tế kết hợp sử dụng thuốc chống động kinh ở trẻ.

Báo cáo cho biết tần số cơn động kinh của trẻ giảm từ 50 cơn trong mỗi ngày đến còn 2-3 co giật vào ban đêm mỗi tháng. Hiện 21 bang nước Mỹ và Columbia đã hợp pháp hóa sử dụng cần sa cho mục đích y tế.

Và trong một nghiên cứu khác cho thấy THC – hoạt chất chính gây tác dụng về mặt tâm thần- và không có tác dụng kích thích thần kinh có trong cần sa – có đặc tính chống co giật ở động vật.

Tiến sĩ Orrin Devinsky, giám đốc của NYU Comprehensive Epilepsy Center cho biết: “Trong nhiều thế kỷ, cần sa đã được sử dụng để điều trị động kinh, nhưng rất ít hoặc hầu như thiếu dữ liệu sử dụng CBD hoặc THC trong điều trị bệnh động kinh”

Tuy nhiên, một số nghiên cứu khác cho rằng sử dụng cần sa y tế cho bệnh nhân động kinh có thể gây ra lo lắng, tâm thần phân liệt và nghiện ngập. Cần phải giám sát nghiêm ngặt về an toàn và hiệu quả của cần sa y tế và các chất thành phần như CBD, THC.

Cần sa y tế từ trước cũng được sử dụng trong điều trị ở những người bị rối loạn căng thẳng sau chấn thương dây thần kinh và cũng có tác dụng làm giảm buồn nôn, ói mửa ở những người trị bệnh bằng hóa trị.

Thu Hồng

Theo Dailymail

______________________________

Mọi liên hệ về viết bài tin cho chuyên mục Khoa học xin gửi tới: thaolam@dantri.com.vn

Link nội dung: https://dantri.com.vn/khoa-hoc/dung-can-sa-y-te-lam-giam-con-dong-kinh-1401601648.htm