Hơn 8000 Hoa Trạng Nguyên lên tiếng vì chủ quyền dân tộc

(Dân trí) - Một bản tuyên bố phản đối Trung Quốc được dịch ra 10 thứ tiếng đang được cộng đồng Hoa Trạng Nguyên Việt Nam trên toàn thế giới cùng nhau chia sẻ.

Tuyên bố này xuất hiện đúng dịp kỉ niệm 124 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5). Đây là tiếng nói của hơn 8000 bạn trẻ, là thủ khoa đại học, học sinh giỏi quốc gia, quốc tế, nhận giải thưởng Hoa Trạng Nguyên (từ 2008-2013), trong đó, nhiều bạn đang học tập – nghiên cứu ở nước ngoài.

 

Bản tuyên bố tiếng Trung nhận được rất nhiều sự chia sẻ
Bản tuyên bố tiếng Trung nhận được rất nhiều sự chia sẻTrong tuyên bố của mình, các Hoa Trạng Nguyên nêu lại diễn biến việc Trung Quốc ngang nhiên vi phạm chủ quyền biển của Việt Nam và ảnh hưởng của vụ việc. Đặc biệt, tuyên bố nhấn mạnh: ngoài việc vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế, đe dọa hòa bình, ổn định chung của cả khu vực, hành vi của Trung Quốc “phá vỡ lòng tin của nhân dân Việt Nam, của cộng đồng quốc tế và những người yêu chuộng hòa bình về vai trò, trách nhiệm của một quốc gia trong thế giới hiện đại”.

 

Các Hoa Trạng Nguyên cho rằng, đây là lúc người Việt Nam ở trong và ngoài nước, cộng đồng quốc tế và những người yêu chuộng hòa bình, đặc biệt là thế hệ trẻ, cần có tiếng nói và hành động mạnh mẽ. Cộng đồng Hoa Trạng Nguyên kịch liệt phản đối và yêu cầu Trung Quốc rút ngay giàn khoan Hải Dương – 981 và các lực lượng đi kèm ra khỏi vùng biển Việt Nam, chấm dứt ngay các hành động xâm phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ Việt Nam.

 

Với tính chất là lực lượng trẻ, số lượng đông đảo, tiếp cận với môi trường giáo dục hiện đại ở nhiều quốc gia, Hoa Trạng Nguyên sẽ có những hành động thiết thực thể hiện lòng yêu nước, ý chí quyết tâm bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, thông qua các hình thức ôn hòa.

 

Bản tuyên bố tiếng Trung nhận được rất nhiều sự chia sẻ
Đây là lần đầu tiên, một tổ chức của sinh viên trong nước đưa ra tuyên bố về vấn đề biển Đông. Ảnh: Cộng đồng Hoa Trạng Nguyên tại lễ trao giải năm 2012."Người Việt trẻ hát, gửi về biển Đông" là dự án clip ca nhạc với mục tiêu 2000 người tham gia. Đây là món quà tinh thần gửi tặng ngư dân và chiến sĩ đang làm nhiệm vụ ngoài biển đảo, góp phần khẳng định tinh thần - ý chí của nhân dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh vì chủ quyền, vì hòa bình.  Tham gia vào chương trình, các bạn trẻ sẽ cùng nhau hát và xuất hiện trong clip ca khúc "Đất nước" - Tác giả Phạm Minh Tuấn. 

Clip này được thực hiện ở Hà Nội và nhiều điểm khác tại Việt Nam và trên thế giới.
Trong bối cảnh hiện tại, những gương mặt từng được vinh danh trong các lễ trao giải Hoa Trạng Nguyên suốt 5 năm qua cũng khẳng định: Điều cần thiết lúc này với những người Việt trẻ, là “giữ sự bình tĩnh, tỉnh táo tiếp nhận các nguồn thông tin chính xác và khách quan nhất về vụ việc này; tránh việc bị lôi kéo, lợi dụng, kích động dẫn đến các hành vi bạo lực quá khích; tôn trọng pháp luật Việt Nam; giữ gìn hình ảnh tốt đẹp của người Việt Nam và hoạt động bảo vệ chủ quyền chính nghĩa của Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế”.

 

Ngay sau khi được thông qua, bản tuyên bố đã nhận được sự hưởng hứng mạnh mẽ của các thành viên trong cộng đồng, đặc biệt là các du học sinh. Tuyên bố cũng được dịch ra nhiều thứ tiếng (Anh, Trung Quốc, Pháp, Đức, Ba Lan, Nga, Nhận Bản, Hàn Quốc, Tây Ban Nha, Ý…) và chia sẻ lên mạng xã hội. Mục đích là “kêu gọi các chính phủ, các tổ chức quốc tế và nhân dân toàn thế giới ủng hộ nhân dân Việt Nam, cùng lên tiếng và có hành động thiết thực phản đối hành động xâm phạm chủ quyền Việt Nam và các hành vi hiếu chiến của lực lượng chức năng Trung Quốc”.

 

Bản tuyên bố tiếng Trung nhận được rất nhiều sự chia sẻ
Bằng nhiều cách khác nhau, người Việt trẻ trên toàn thế giới đang nỗ lực cùng nhau góp phần khẳng định chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốcSong song với việc chia sẻ rộng rãi bản tuyên bố lên mạng xã hội ở nhiều quốc gia, cộng đồng Hoa Trạng Nguyên cùng với các câu lạc bộ khác cũng lên kế hoạch cho các hoạt động hướng về biển đảo trong thời gian tới. Đáng chú ý là dự án clip ca nhạc “Người Việt trẻ hát, gửi về biển Đông” với mục tiêu 2000 người tham gia và chương trình giao lưu – nghệ thuật “Tổ quốc gọi tên mình” dành cho sinh viên trên địa bàn Hà Nội, diễn ra từ nay đến tháng 6/2014.

 

Cộng đồng Hoa Trạng Nguyên thành lập năm 2009, bao gồm các thủ khoa đại học, học sinh giỏi quốc gia, thành viên của đội tuyển Olympic quốc tế và các học sinh xuất sắc nhất bậc THPT. Đây là những học sinh, sinh viên từng nhận giải thưởng Hoa Trạng Nguyên, giải thưởng do Bộ GD-ĐT, Ban Tuyên giáo TW, TW Đoàn TNCS HCM và các đơn vị tổ chức qua các năm.

  

Hải Nam

Link nội dung: https://dantri.com.vn/du-hoc/hon-8000-hoa-trang-nguyen-len-tieng-vi-chu-quyen-dan-toc-1401424899.htm