Hành trình 13 năm đi xin cấp sổ đỏ của cụ ông 81 tuổi vẫn bị đùn đẩy trách nhiệm

(Dân trí) - Một cụ ông 81 tuổi đã có 10 năm đi kiện để được cấp đất. Nhưng, hành trình tiếp theo còn lắm nhiêu khê khi 13 năm sau, ông vẫn chưa nhận đầy đủ diện tích đất, chưa được xây dựng, thậm chí chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất...

Một phần diện tích nhà ông Tính bị thu hồi năm 1990 đã trở thành Trung tâm 
Một phần diện tích nhà ông Tính bị thu hồi năm 1990 đã trở thành Trung tâm Fax và Bưu điện Tân Định ngày nay

Khiếu nại 10 năm mới được cấp đất

Đó là trường hợp của ông Nguyễn Sỹ Tính (81 tuổi, cựu ủy viên thường trực ban Thể dục thể thao Tổng cục Bưu điện, trưởng ban Thể dục thể thao Bưu điện TPHCM), hiện đang cư ngụ tại một căn hộ tầng trệt chưa đầy 40m2 của chung cư cũ ở hẻm 178/16 đường Cô Giang, quận 1, TPHCM.

Như Dân trí đã từng phản ánh trong nhiều bài trước đây, năm 1990 UBND TPHCM và Bưu điện TPHCM cưỡng chế, thu hồi toàn bộ đất và nhà với diện tích 300 m2 tại số 230 Hai Bà Trưng (quận 1, TPHCM) mà gia đình ông Tính ở ổn định từ năm 1976 để xây dựng Trung tâm Fax và Bưu điện Tân Định mới. Khi đó Bưu điện TPHCM “hứa” sẽ cấp một mảnh đất 80 m2 tại lô số 18, khu C30 ở địa chỉ 270B Lý Thường Kiệt, phường 6, quận Tân Bình cho gia đình ông.

Tuy nhiên, sau 10 năm khiếu nại, tới năm 2001, Giám đốc Bưu điện TPHCM mới có quyết định số 78/QĐ-NĐ để cấp cho gia đình của ông Tính mảnh đất 80m2 trên. Cùng đợt này có 17 hộ gia đình khác cũng được cấp đất giống với gia đình ông Tính.

Tuy nhiên, cho đến tận hôm nay, không giống như mười mấy gia đình bên cạnh được cấp cùng thời điểm năm 2001 đã xây dựng khang trang, có giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và ở ổn định thì gia đình ông Tính vẫn chưa nhận được đầy đủ diện tích đất, chưa được cấp giấy GCNQSDĐ, chưa được xây dựng… Nguyên do là phía sau lô đất số 18 của khu C30 bị chồng ranh với nhà cán bộ Bưu điện cũ đang ở đó. Từ đó, việc cam kết đền bù giải tỏa của Bưu điện TPHCM để giao đủ diện tích cho gia đình ông Tính cũng bị “treo” cho đến tận hôm nay.

Hai vợ chồng ông Tính ngày một già đi. Đại gia đình 3 thế hệ gồm 10 nhân khẩu nhưng ngày nào cũng phải luẩn quẩn trong một căn hộ cũ nát, diện tích chưa đầy 40 m2 ở phường Cô Giang, Q.1.

Năm 2010, con trai cả của ông Tính qua đời sau vụ tai nạn giao thông. Tiếp đó, năm 2013, vợ ông là bà Đinh Thị Ninh (cựu Cán bộ Bưu điện TPHCM, Bưu cục trưởng Bưu cục Tân Định) cũng đã không chờ được ngày nhận đủ đất như Bưu điện TPHCM từng hứa mà đã về thế giới bên kia sau 6 năm tai biến liệt giường.

Ông Tính nay đã ngoài 80 tuổi. Ông không biết phải còn chờ đợi bao lâu nữa mới được cấp GCNQSDĐ trong khi mọi thủ tục pháp lý cần thiết ông đều thực hiện. Nhiều công văn của các cơ quan từ Thành Ủy, UBND TPHCM, Bưu điện TPHCM, Tập đoàn VNPT, Bộ Xây dựng, Sở Xây dựng TPHCM, Văn phòng tiếp công dân TPHCM… tất cả đều chủ trương đốc thúc sớm giải quyết quyền lợi cho gia đình ông Tính nhưng đều không có tín hiệu tích cực.

Gia đình ông Tính mòn mỏi đợi chờ được cấp sổ đỏ
Gia đình ông Tính mòn mỏi đợi chờ được cấp sổ đỏ

Thêm 13 năm mỏi gối đi xin cấp sổ đỏ vẫn chưa xong

Ngày 30/5/2013, được sự chỉ đạo của Tập đoàn VNPT, văn phòng đại diện Tập đoàn VNPT tại TPHCM đã chủ trì cuộc họp các bên gồm Bưu điện TPHCM, Viễn thông TPHCM, Đại diện Tập đoàn VNPT tại TPHCM cùng gia đình ông Tính. Tất cả đã thống nhất vào biên bản đề nghị gia đình ông Tính chủ động làm việc với địa phương là UBND quận Tân Bình để xin cấp GCNQSDĐ theo Luật Đất đai năm 2003.

Theo đó, ngày 5/6/2013, gia đình ông Tính đã hoàn thiện hồ sơ đề nghị cấp GCNQSDĐ và được UBND Phường 6, quận Tân Bình xác nhận: “Lô đất số 18 trong khu C30 là đất ổn định, không tranh chấp, hình thành từ năm 2001”.

Gia đình ông Tính mòn mỏi đợi chờ được cấp sổ đỏ
Công văn 2659 của phòng TN&MT Tân Bình bảo ông Tính phải chờ để xin ý kiến của Sở Quy hoạch Kiến Trúc

Tuy nhiên,sau 4 tháng, tức ngày 11/10/2013, UBND quận Tân Bình mới có văn bản trả lời số 2659 với nội dung phải chờ xin ý kiến của Sở Quy hoạch Kiến trúc TPHCM về chức năng sử dụng lô đất trên. Ngày 31/12/2013, Sở Quy hoạch Kiến trúc TPHCM có văn bản số 5024 trả lời về chức năng sử dụng lô đất là đất ở liền kề theo quy hoạch mới 1861/2009 của UBND TPHCM và quy hoạch 1149/2009 của UBND quận Tân Bình. Sở Quy hoạch Kiến trúc TPHCM cũng khẳng định thẩm quyền cấp GCNQSDĐ thuộc UBND quận Tân Bình.

Sau khi có ý kiến của Sở Quy hoạch Kiến trúc TPHCM, gia đình ông Tính mừng vui và thấp thỏm đợi chờ UBND quận Tân Bình cấp GCNQSDĐ. Mãi đến ngày 8/4/2014, Phòng Tài nguyên & Môi trường quận Tân Bình mới có công văn số 818/TNMT-VPĐK(CG) phúc đáp gia đình ông Tính. Tuy nhiên, công văn này lại cho rằng: “Theo tổng mặt bằng tỷ lệ 1/500 khu nhà ở CB-CNV Bưu điện TP tại 270B Lý Thường Kiệt đính kèm Quyết định 16935/KTST-QHH ngày 23/11/1998 của Kiến trúc sư trưởng Thành phố, khu đất trên thuộc lô 18 trong tổng số 18 lô đất được phê duyệt. Tuy nhiên, tại bản vẽ tổng mặt bằng tỷ lệ 1/500 đính kèm Công văn 2397/QHKT-ĐB1 ngày 16/7/2004 của Sở Quy hoạch Kiến trúc về điều chỉnh tầng cao và khoảng lùi thì tổng số lô đất là 16. Hiện trạng khu vực có 16 căn nhà xây dựng không có lô đất số 18 của bà Đinh Thị Ninh”.

Công văn số 5024 của Sở Quy hoạch Kiến trúc gửi Báo Dân trí, UBND quận Tân Bình, cho biết 
Công văn số 5024 của Sở Quy hoạch Kiến trúc gửi Báo Dân trí, UBND quận Tân Bình, cho biết 
lô 18 khu C30 phù hợp quy hoạch và thẩm quyền cấp sổ đỏ thuộc UBND quận Tân Bình. Tuy nhiên, ông Tính vẫn chưa được cấp sổ

Ngày 8/5 vừa qua, Phòng Tài nguyên & Môi trường quận Tân Bình mới gọi gia đình ông Tính lên để tống đạt công văn số 818 với nội dung như trên và trả lại hồ sơ mà trước đó ông Tính đã gửi xin đăng ký quyền sử dụng đất. Đồng thời, phòng Tài nguyên & Môi trường quận Tân Bình cho biết, hướng giải quyết kế tiếp là phải đợi UBND quận Tân Bình có công văn hỏi ý kiến UBND TPHCM. Sau khi có ý kiến của UBND TPHCM, Phòng Tài nguyên & Môi trường sẽ xem xét giải quyết.

Ông Nguyễn Sỹ Tính bức xúc: “Trong khi các sở, ban, ngành đều khẳng định UBND quận Tân Bình có trách nhiệm cấp giấy chủ quyền, thì cơ quan này lại “hành” chúng tôi bằng cách tìm mọi lý do trì hoãn. Hơn 1 năm trước, quận Tân Bình viện lý do phải hỏi sở Quy hoạch Kiến trúc, Sở Tài nguyên Môi trường. Đến nay, 2 cơ quan trên đã trả lời rõ ràng đất chúng tôi phù hợp quy hoạch, thẩm quyền thuộc quận thì quận lại tiếp tục “câu giờ”. Ở tuổi này, không biết tôi có còn đủ sức khỏe để chờ đợi được nữa hay không?”, ông Tính thở dài.

Công văn số 5024 của Sở Quy hoạch Kiến trúc gửi Báo Dân trí, UBND quận Tân Bình, cho biết 
Mới đây, phòng TN&MT cho biết sẽ hỏi ý kiến UBND TPHCM rồi mới tính đến việc cấp sổ đỏ cho ông Nguyễn Sỹ Tính

Ông Tính cũng cho biết, với mong muốn có thêm thu thập đỡ gánh nặng cơm áo gạo tiền cho con cháu, ông có nguyện vọng xin phép xây dựng hoặc xây dựng tạm theo Nghị định 64/2012/NĐ-CP tại lô 18 khu C30 để buôn bán nhỏ lẻ, mưu sinh... Tuy nhiên, Phòng Quản lý đô thị quận Tân Bình vẫn từ chối không tiếp nhận hồ sơ mà không nêu lý do bằng văn bản. Vì vậy lô đất của gia đình vẫn không được sử dụng hiệu quả. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chưa được cấp, xây dựng tạm chưa cho, trong khi gia đình đang chờ đợi chủ quyền lô đất đến nay đã 13 năm, khó khăn và thiệt thòi đủ đường.

Trong quá trình thông tin vụ việc gian nan đi xin cấp sổ đỏ của gia đình ông Tính, PV Dân trí đã liên hệ với Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND quận Tân Bình để tìm hiểu rõ sự việc. Một lãnh đạo Sở Quy hoạch kiến trúc TPHCM xác nhận với phóng viên về quy hoạch của lô 18, khu C30 là phù hợp và thẩm quyền giải quyết về cấp GCNQSDĐ thuộc UBND quận Tân Bình. Trước việc gia đình ông Tính phản ánh tình trạng “đùn đẩy, chây ì” cấp GCNQSDĐ, PV Dân trí đã trực tiếp đến UBND quận Tân Bình và các phòng ban liên quan để gặp lãnh đạo, làm rõ sự việc. Lãnh đạo các phòng ban liên quan của quận thì đều cáo bận họp. Phóng viên được hướng dẫn đến phòng tiếp và xử lý các khiếu nại tố cáo của công dân để làm việc. Không người có chức năng trả lời báo chí, chúng tôi ghi câu hỏi để lại và hẹn ngày làm việc cụ thể. Tuy nhiên, hơn 1 tháng qua, chúng tôi vẫn không nhận được câu trả lời nào thỏa đáng từ các phòng ban chức năng của UBND quận Tân Bình.

Luật sư Nguyễn Kiều Hưng, Giám đốc hãng luật Giải phóng (Đoàn Luật sư TPHCM) cho rằng, theo quy định của pháp luật về đất đai, ông Tính đã đủ điều kiện để nhà nước cấp giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất. Việc UBND quận Tân Bình chậm hoặc chưa cấp giấy cho ông Tính là chưa giải quyết đến cùng sự việc. Ông Tính có quyền yêu cầu UBND quận Tân Bình đưa ra lý do. Nếu UBND quận không đưa ra lý do hoặc lý do không chính đáng, ông Tính có quyền khiếu nại hành vi này theo Điều 7 luật Khiếu nại và cũng có thể đòi bồi thường thiệt hại theo Điều 4 luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước, nếu có thiệt hại do hành vi trái pháp luật gây ra.


Công Quang

Link nội dung: https://dantri.com.vn/ban-doc/hanh-trinh-13-nam-di-xin-cap-so-do-cua-cu-ong-81-tuoi-van-bi-dun-day-trach-nhiem-1401333616.htm