Quận Hà Đông ban hành quyết định, người dân "dài cổ" đợi thực thi

(Dân trí) - Sau khi TAND Tối cao tuyên hủy 2 bản án phúc thẩm, sơ thẩm liên quan đến vụ tranh chấp đất của gia đình bà Trần Thị Bằng, UBND quận Hà Đông ban hành quyết định yêu cầu trả đất cho bà Bằng. Tuy nhiên sau hơn 1 năm, quyết định vẫn nằm trên giấy.

Trong đơn kêu cứu gửi tới báo Dân trí, bà Trần Thị Bằng (SN 1947), trú tại phường Phú La - Hà Đông (Hà Nội) cho biết: Liên quan đến việc tranh chấp thửa đất số 28, tờ bản đồ số 57 tại khu Văn Phú - Phú La giữa gia đình bà với ông Đỗ Tiến Gia (SN 1938), các cơ quan chức năng từ TAND Tối cao đến UBND quận Hà Đông đều đã có kết luận bà Bằng là chủ hữu hợp pháp của thửa đất và yêu cầu ông Đỗ Tiến Gia phải giao trả lại thửa đất. Thế nhưng, suốt hơn 1 năm từ khi UBND quận Hà Đông ban hành quyết định thì gia đình bà Bằng vẫn mỏi mòn mong chờ pháp luật được thực thi.

Quyết định 
Quyết định 
Quyết định  đình chỉ giải quyết vụ án dân sự về việc tranh chấp quyền sử dụng đất của TAND quận Hà Đông.

Theo đơn kêu cứu, về vụ việc tranh chấp kéo dài của gia đình bà Bằng và ông Gia, ngày 30/3/2011, TAND Tối cao ra Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm tuyên hủy 2 bản án phúc thẩm do TAND tỉnh Hà Tây (cũ) xét xử và bản án sơ thẩm do TAND TP Hà Đông xét xử. Đồng thời TAND Tối cao giao hồ sơ vụ án cho TAND quận Hà Đông - TP Hà Nội xét xử sơ thẩm lại theo đúng quy định pháp luật.

Ngày 18/8/2011, TAND quận Hà Đông ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự về việc tranh chấp quyền sử dụng đất giữa nguyên đơn là bà Trần Thị Bằng và bị đơn là ông Đỗ Tiến Gia.

Trong quyết định này nêu rõ: Các bên đang tranh chấp không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và không có 1 trong các loại giấy tờ quy định tại khoản 1,2,5 điều 50 của Luật đất đai và tranh chấp về tài sản gắn liền với đất. Mà chỉ thể hiện bà Trần Thị Bằng có tên đối với thửa đất trên trong sổ mục kê tờ bản đồ năm 1985, 1988.

Căn cứ trên quyết định của TAND quận Hà Đông, ngày 9/1/2013, UBND quận Hà Đông ban hành Quyết định số 82/QĐ-UBND do Phó chủ tịch Nguyễn Trường Sơn ký khẳng định: Xác định thửa đất số 28, tờ bản đồ số 57 thuộc quyền sử dụng của bà Trần Thị Bằng, trú tại khu Văn Phú - Phú La - Hà Đông (Hà Nội). Ông Đỗ Tiến Gia có trách nhiệm trả lại toàn bộ thửa đất số 28 nêu trên cho bà Bằng quản lý sử dụng theo quy định của pháp luật.

UBND phường Phú La gửi công văn trả lời bà Trần Thị Bằng.
UBND phường Phú La gửi công văn trả lời bà Trần Thị Bằng.

Theo Quyết định, trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận được quyết định này, nếu các bên không đồng ý có quyền gửi đơn đến Chủ tịch UBND TP Hà Nội hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa theo quy định.

Đồng thời, UBND quận Hà Đông yêu cầu Chủ tịch UBND phường Phú La chủ trì, phối hợp với Trưởng phòng TNMT, thủ trưởng các phòng ban liên quan giải thích các quy định của pháp luật để ông Đỗ Tiến Gia hiểu và chấp hành trả lại phần đất cho bà Trần Thị Bằng.

Sau khi UBND quận Hà Đông ban hành quyết định như vậy nhưng sự việc vẫn chỉ nằm trên giấy không được giải quyết. Vì thế, gia đình bà Trần Thị Bằng đã gửi đơn lên UBND phường Phú La đề nghị phường thực hiện Quyết định của quận Hà Đông.

Tuy nhiên, ngày 20/7/2013, UBND phường Phú La ra công văn số 109/UBND-TP gửi bà Bằng cho biết: Ngay sau khi nhận được Quyết định số 82/QĐ-UBND ngày 9/1/2013 của quận Hà Đông, UBND phường Phú La đã nhiều lần mời gia đình ông Đỗ Tiến Gia lên để thuyết phục nhưng do ông Gia bị bệnh nặng nên chưa cử được người đại diện.

Ngày 11/7/2013, UBND phường Phú La nhận được đơn khiếu nại của gia đình ông Đỗ Tiến Gia, đại diện là ông Nguyễn Văn Phú (con rể ông Gia) với nội dung: không đồng ý với quyết định của quận Hà Đông.

Theo công văn của UBND phường Phú La, ông Phú có trình bày tại phường do ông Gia ốm nặng và mất vào tháng 4/2013 nên đến ngày 15/5/2013 gia đình mới gửi đơn khiếu nại lên UBND TP Hà Nội.

Vì thế, UBND phường Phú La trả lời bà Bằng rằng chưa thể giải quyết đề nghị của gia đình bà Bằng theo Quyết định 82 của UBND quận Hà Đông vì gia đình ông Gia đang khiếu nại lên UBND TP Hà Nội.

Nhận được trả lời từ phường Phú La, bà Bằng cho rằng mảnh đất này không thuộc quyền sử dụng sở hữu của ông Đỗ Tiến Gia nên khi ông Gia chết đi thì mảnh đất này cũng không thể là di sản thừa kế của ông Đỗ Tiến Gia cho bất cứ ai được.

Được biết, UBND phường Phú La đang phối hợp cùng UBND quận Hà Đông vào cuộc giải quyết sự việc.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin.

Anh Thế

 

Link nội dung: https://dantri.com.vn/ban-doc/quan-ha-dong-ban-hanh-quyet-dinh-nguoi-dan-dai-co-doi-thuc-thi-1400751861.htm