Nghệ An: Khống chế dịch sởi trong vòng 5-7 ngày tới

(Dân trí) - Ông Nguyễn Xuân Hồng, Phó Giám đốc Sở Y tế Nghệ An, nhận định nếu thời tiết thuận lợi, nắng lên thì tình hình dịch sởi trên địa bàn sẽ được khống chế trong vòng 5-7 ngày tới.

Nghệ An: Khống chế dịch sởi trong vòng 5-7 ngày tới
Đã có 448 trường hợp phát ban nghi do sởi được ghi nhận tại Nghệ An trong đó có 87 trường hợp dương tính với vi rút sởi.

Tính đến ngày 5/5/2014, dịch sởi đã xuất hiện tại 20/21 huyện, thành, thị thuộc địa bàn tỉnh Nghệ An. Ngành chức năng tỉnh này ghi nhận 448 trường hợp phát ban nghi do sởi, trong đó có 87 trường hợp dương tính với vi rút sởi. Đã có 4 bệnh nhi tử vong liên quan tới dịch bệnh này.

264 bệnh nhân đã xuất viện về nhà, 146 bệnh nhân hiện đang được điều trị tại các bệnh viện tuyến huyện. Riêng Bệnh viên Sản Nhi Nghệ An hiện đang điều trị cho 57 bệnh nhân, trong đó có 1 bệnh nhân phải thở máy và 3 bệnh nhân phải thở ôxy. 11 bệnh nhân nặng đã được chuyển lên tuyến trên điều trị. Trong số các bệnh nhân bị sởi có tới 40% là trẻ dưới 1 tuổi, thậm chí có bệnh nhân mới được 1 tháng tuổi. Bệnh nhân lớn tuổi nhất ghi nhận mắc sởi là bệnh nhân 28 tuổi.

“Bệnh nhân sởi có tăng hơn trong 3 ngày nghỉ lễ 30/4, 1-2/5 nhưng đến hôm nay số lượng đã có dấu hiệu chững lại và ít hơn các ngày trước. Số lượng bệnh nhân mắc sởi tại Nghệ An không nhiều và dịch bệnh đang nằm trong vòng kiểm soát. Nếu thời tiết nắng ấm, thuận lợi cộng với hiệu lực của vắc-xin thì Nghệ An có thể khống chế dịch sởi trong vòng từ 5 đến 7 ngày nữa”, ông Nguyễn Xuân Hồng - Phó giám đốc Sở Y tế Nghệ An nhận định.

Nghệ An: Khống chế dịch sởi trong vòng 5-7 ngày tới
Ông Nguyễn Xuân Hồng - Phó GĐ Sở Y tế Nghệ An nhận định có thể khống chế dịch sởi trong vòng từ 5-7 ngày tới với điều kiện thời tiết thuận lợi

Trước tình hình dịch sởi diễn biến phức tạp, tỉnh Nghệ An đã đẩy nhanh tiến độ, rút ngắn thời gian tiêm và tiêm vét vắc-xin phòng sởi cho trẻ từ 9 đến 24 tháng tuổi trên 21 huyện, thành, thị. Đã có 29.793 cháu trên tổng số 30.840 cháu điều tra thực tế được tiêm và tiêm vét vắc-xin, đạt tỷ lệ trên 98,6%. Việc tiêm vét vắc-xin đã hoàn thành trước ngày 30/4, sớm hơn kế hoạch đề ra nửa tháng. Các địa phương tiêm và tiêm vét vắc-xin phòng sởi đạt từ 95% trở lên.

Có đến 50% bệnh nhân sởi tập trung tại Tp Vinh, do đó đơn vị này đã nới rộng đối tượng tiêm phòng sởi cho các cháu. Hơn 9.000 trẻ từ 25 đến 84 tháng tuổi mới chỉ được tiêm mũi 1 hoặc chưa tiêm phòng sởi hay chưa từng mắc bệnh sởi đã được tiêm phòng trong đợt này.

Bên cạnh dịch sởi đang được kiểm soát và khống chế, thời điểm hiện tại, Nghệ An đã ghi nhận 1 trường hợp trẻ mắc bệnh tay - chân - miệng (chưa ghi nhận trường hợp mắc tay - chân - miệng chủng EV71) và 1 trường hợp mắc bệnh thủy đậu. Hiện cả 2 bệnh nhân này đang được điều trị tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An. Riêng về bệnh ho gà, ông Nguyễn Xuân Hồng cho biết, bản thân ông chưa được nghe báo cáo về bệnh này tuy nhiên không loại trừ khả năng bệnh tản phát ở cộng đồng.

Hoàng Lam

Link nội dung: https://dantri.com.vn/suc-khoe/nghe-an-khong-che-dich-soi-trong-vong-5-7-ngay-toi-1399868074.htm