Mỹ, Nhật sẽ cùng giúp ASEAN tăng khả năng giám sát trên biển?

(Dân trí) - Báo Nhật ngày 19/4 đưa tin, Mỹ và Nhật muốn cùng giúp các thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tăng cường khả năng giám sát trên biển, trong bối cảnh tranh chấp chủ quyền lãnh hải giữa Trung Quốc với các nước láng giềng tăng cao.


Tờ nhật báo Yomiuri Shimbun ngày 19/4 cho biết, Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Nhật Shinzo Abe dự kiến sẽ nhất trí về khế hoạch này trong cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo vào thứ năm tới ở Tokyo, khi ông Obama bắt đầu chuyến công du châu Á, với chặng dừng chân đầu tiên là Nhật Bản.

Một thoả thuận dự kiến sẽ được thông báo trong bản tuyên bố chung của hai nhà lãnh đạo sau cuộc họp thượng đỉnh.

Theo thỏa thuận nói trên, Mỹ và Nhật Bản sẽ cung cấp các tàu tuần tra cho những nước thành viên ASEAN, đồng thời sẽ huấn luyện các lực lượng tuần duyên của ASEAN, cũng như giúp các nước Đông Nam Á phát triển một hệ thống chia sẻ thông tin về các nhóm hải tặc và những tàu khả nghi trong khu vực.

Tờ Yomiuri cho biết sáng kiến Mỹ-Nhật là nhằm giúp các nước ASEAN thi hành những biện pháp hiệu quả để chống cướp biển và đối phó với thiên tai, mà còn giúp tăng cường khả năng phòng thủ trước những đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông.

Ngoài ra, Tokyo và Washington cũng dự kiến sẽ ra tuyên bố chung cho biết sẽ củng cố thêm hợp tác ở nhiều lĩnh vực khác nhau, nhằm đóng góp cho sự phát triển của Đông Nam Á.

Tờ báo trích dẫn một quan chức chính phủ Tokyo tuyên bố rằng tăng cường khả năng giám sát trên biển của các nước ASEAN cũng sẽ có lợi cho Nhật Bản và Mỹ.

Trung Anh
Theo Yomiuri Shimbun

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/my-nhat-se-cung-giup-asean-tang-kha-nang-giam-sat-tren-bien-1398493499.htm