Bắt đối tượng lừa tiền hoàn cảnh Nhân ái trên báo Dân trí

(Dân trí) - Sau khi lừa “gia chủ” chuyển tiền vào tài khoản của một người “bạn”, Tuấn hẹn bạn mang điện thoại và tiền thừa để lấy lại thì bị công an TP Vinh (Nghệ An) bắt giữ.

Đối tượng Hoàng Nhật Tuấn tại cơ quan điều tra CA TP Vinh
Đối tượng Hoàng Nhật Tuấn tại cơ quan điều tra CA TP Vinh

Trưa 12/4, Thiếu tá Nguyễn Đình Dũng - cán bộ Đội CSĐT tội phạm về trật tự xã hội cho biết, đã bắt gọn đối tượng Hoàng Nhật Tuấn (SN 1992, trú xóm Xuân Thọ, Kỳ Tân, Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) - tạm trú khối 13, phường Hà Huy Tập, TP Vinh, Nghệ An về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tuấn khai, vào ngày 8/4, Tuấn có ghé vào trang chovinh.com thì phát hiện anh Hà Xuân Hải (SN 1989, quê Thanh Hóa) tạm trú tại khối 9, Trường Thi, TP Vinh rao bán điện thoại di động. Kèm theo thông tin cá nhân là số điện thoại, tài khoản của anh Hải. Ngay lập tức, Hoàng Nhật Tuấn điện thoại cho anh Hải đặt hàng mua một chiếc điện thoại Samsung S3 với giá 4,3 triệu đồng để tặng em trai.

Ngày 10/4/2014, Hoàng Nhật Tuấn ghé vào chuyên mục Nhân ái của báo điện tử Dân trí xem thông tin và có đọc bài viết “Nghẹn đắng nước mắt của người đàn bà góa chồng mắc trọng bệnh”. Sau khi đọc xong, Tuấn thấy có số điện thoại của chị Vinh ở trong box bài viết (Mã số 1380: Chị Nguyễn Thị Vinh, xóm 14, xã Nghi Liên, Thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An) nên đã điện thoại và tự giới thiệu mình tên là Hải (Tuấn tự xưng mình tên là Hải, vì anh Hà Xuân Hải có tài khoản cá nhân riêng - PV) - nhân viên Hội chữ thập đỏ TP. Hà Nội.

Số tiền, điện thoại S3 được đối tượng Tuấn đặt mua
Số tiền, điện thoại S3 được đối tượng Tuấn đặt mua

Tuấn nói với chị Vinh ở Hội chữ thập đỏ TP. Hà Nội có hỗ trợ 85 triệu đồng cho một hoàn cảnh ở huyện Đô Lương (Nghệ An). Tuy nhiên, do người này đi chữa bệnh ở Hà Nội bị trả về trên đường về nhà đã mất nên số tiền này được chuyển sang cho chị Vinh.

Sau khi “buông” những lời nói ngọt ngào cho chị Vinh, đối tượng Tuấn không quên đề nghị chị Vinh chuẩn bị một số giấy từ như: chứng minh thư, hộ khẩu, đơn xác nhận hoàn cảnh có chứng nhận (dấu đỏ) của địa phương.

Đồng thời Tuấn cũng không quên “nhắc khéo” chị Vinh phải đóng phí 10 triệu đồng và nộp qua tài khoản đã cho (tài khoản của anh Hà Xuân Hải), sau đó vào Ngân hàng nông nghiệp ở Vinh để nhận số tiền “hơi” 85 triệu đồng nói trên.

Do đang ốm nặng phải điều trị ở bệnh viện, nên chị Vinh đã nhờ người cháu là anh Nguyễn Thanh Hải đi vay tiền để làm theo ý của Tuấn. Đến khoảng 14h30’, ngày 11/4, anh Hải đến một ngân hàng ở TP Vinh và nộp tiền qua tài khoản mà Tuấn yêu cầu.

Sau khi nộp tiền xong, anh Hải nghi ngờ có chuyện không minh bạch, khuất tất nên đã báo cáo sự việc cho công an và phóng viên Dân trí. Sau khi xác minh, cơ quan điều tra công an TP Vinh đã cử một Tổ công tác vào cuộc điều tra để hòng tóm gọn đối tượng này.

Điều đáng nói, sau khi anh Nguyễn Thanh Hải nộp tiền (10 triệu) vào tài khoản được cho là của mình (tức là tài khoản của anh Hà Xuân Hải), Tuấn vẫn ung dung điện thoại cho anh Hà Xuân Hải và bảo đã chuyển vào tài khoản 10 triệu đồng. Đồng thời, Tuấn cũng không quên dặn dò số tiền trên được thanh toán 4,3 triệu đồng điện thoại, số còn lại nhờ anh Hà Xuân Hải rút ra và đưa đến địa điểm hẹn để em trai mình tên là Nam nhận vì bận công tác xa.

Điểm hẹn của Tuấn với anh Hà Xuân Hải là khu vực trước cổng chợ Ga Vinh. Tại đây, anh Hà Xuân Hải đưa tiền và điện thoại cho đối tượng Hoàng Nhật Tuấn thì bị các chiến sĩ Đội CSĐT tội phạm về tội phạm trật tự xã hội CA TP Vinh bắt giữ.

Cận cảnh đối tượng Hoàng Nhật Tuấn lừa đảo hoàn cảnh trên báo Dân trí

“Thực chất đối tượng Tuấn lừa lọc rất tài tình, đối tượng vừa dựng nhân vật thứ 2 là anh Hà Xuân Hải để người nhà chị Vinh chuyển tiền qua tài khoản, một tên khác là Nam (là em trai) nhưng thực chất là Tuấn, chứ không có em trai nào cả”, Thiếu tá Nguyễn Đình Dũng cho hay.

Tại cơ quan điều tra, đối tượng Hoàng Nhật Tuấn đã cúi đầu nhận tội về hành vi lừa đảo của mình.

Nguyễn Phê

Link nội dung: https://dantri.com.vn/phap-luat/bat-doi-tuong-lua-tien-hoan-canh-nhan-ai-tren-bao-dan-tri-1397825935.htm