Xuất hiện “thú lạ” nghi bò tót ở vùng núi Quảng Nam

(Dân trí) - Một con “thú lạ” nghi là bò tót bất ngờ xuất hiện ở vùng núi thuộc xã Jơ Ngây (huyện Đông Giang, Quảng Nam) quậy phá hoa màu của người dân.

Chiều nay 2/4, trao đổi với PV Dân trí, Chủ tịch xã Jơ Ngây - bà Jơrâm Thị Nếp - xác nhận thông tin người dân trên địa bàn xã có thấy một con “thú lạ” giống loài bò tót xuất hiện trong rẫy bắp và đậu của mình.

Bà Nếp cho biết, từ ngày 15/3, nhiều người dân ở 2 thôn CLoò và Phú Mưa đi phát rẫy làm bắp thì phát hiện con “thú lạ” trông như con bò tót và báo lãnh đạo xã. Tuy nhiên, người dân không chụp hình lại nên xã cũng chưa khẳng định con “thú lạ” là con gì.

Người dân thôn Phú Mưa bất ngờ với thú lạ nghi bò tót xuất hiện ở thôn
Người dân thôn Phú Mưa bất ngờ với "thú lạ" nghi bò tót xuất hiện ở thôn

Chiều ngày hôm qua 1/4, ban chỉ huy quân sự xã cũng phát hiện ra con "thú lạ" nói trên đang phá hoại rau màu trong rẫy bắp của người dân. “Tuy nhiên, do không chụp hình lại nên xã cũng không xác nhận đó là con gì nhưng theo kinh nghiệm của người dân, 80% con thú lạ là bò tót”, bà Jơrâm Thị Nếp cho biết.

Ông Alăng Báy, Bí thư thôn Phú Mưa cũng xác nhận có nghe người dân trong thôn nói lại về việc phát hiện “thú lạ” giống như con bò tót; do ông chưa tận mắt thấy con thú này nên chưa thể khẳng định. Tuy nhiên với những kinh nghiệm của người dân ở thôn Phú Mưa thì con thú lạ này chỉ có thể là loài bò tót.

Ông Alăng Báy cho biết, từ ngày 15/3 đến nay, thỉnh thoảng con “thú lạ” này ra rẫy bắp và đậu của người dân 2 thôn CLoò và Phú Mưa ăn, khi thấy người thì chúng bỏ chạy vào rừng sâu.

Sự việc sau đó được báo lên huyện Đông Giang. Ngày 1/4, huyện cũng cử đoàn đi xuống xã Jơ Ngây xác minh và cũng bắt gặp được một cá thể lạ nghi là bò tót. Trao đổi với PV Dân trí, Chánh Văn phòng huyện Đông Giang – ông Dương Văn Chung – cho biết có nghe thông tin người dân phát hiện một con “thú lạ” giống bò tót nhưng chưa chụp được hình của con thú này hình nên chưa thể khẳng định đây là loài bò tót được.

Hiện UBND huyện Đông Giang đang chỉ đạo chính quyền xã Jơ Ngây tuyên truyền vận động bà con không được săn bắn và có các biện pháp cần thiết để bảo vệ con “thú lạ” này. Nếu đúng là bò tót thì bà con tuyệt đối không nên săn bắt, mọi thiệt hại về hoa màu nếu có thì chính quyền địa phương sẽ xem xét đền bù. 

Công Bính

Link nội dung: https://dantri.com.vn/xa-hoi/xuat-hien-thu-la-nghi-bo-tot-o-vung-nui-quang-nam-1396939015.htm