Phát động tuổi trẻ ngành y tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng

(Dân trí) - Sáng 22/3, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức Lễ phát động phong trào tuổi trẻ ngành y học tập và làm theo lời Bác, đi đầu thực hiện quy tắc ứng xử và tình nguyện vì sức khoẻ cộng đồng 2014.

BS trẻ tham gia một ca phẫu thuật chửa ngoài tử cung tại BV Mù Cang Chải.
BS trẻ tham gia một ca phẫu thuật chửa ngoài tử cung tại BV Mù Cang Chải.

Phát biểu tại Lễ Phát động, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định, với ngành Y tế, do tính chất đặc thù của công việc liên quan đến tính mạng con người, việc nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ và đạo đức nghề nghiệp phải được thực hiện thường xuyên, liên tục và nâng cao mãi.

Bộ Y tế đã quan tâm, đẩy mạnh công tác chính trị, tư tưởng và giáo dục y đức, ban hành nhiều quy định và thực hiện nhiều giải pháp để thường xuyên nâng cao đạo đức nghề nghiệp cho công chức, viên chức trong toàn ngành, như: Quy định 12 Điều y đức, Quy định về chế độ giao tiếp trong các cơ sở khám chữa bệnh, Quy tắc ứng xử của cán bộ, viên chức trong các đơn vị sự nghiệp y tế... Với những nỗ lực đó, ngành y tế đã đạt được nhiều thành tựu trong sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng, trên thực tế, vẫn còn một số cơ sở y tế chưa thực sự quan tâm sâu sắc tới đạo đạo đức nghề nghiệp, còn để xảy ra tình trạng viên chức y tế thờ ơ, cáu gắt, thực hiện không đúng quy trình chuyên môn; có thái độ, hành vi gây phiền hà cho người bệnh và gia đình người bệnh, gây bức xúc trong nhân dân. Những “con sâu” này đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới uy tín của ngành và đội ngũ hơn 500.000 thầy thuốc trong cả nước.

Với tầm quan trọng như vậy, lãnh đạo ngành đã khắc phục những hạn chế, chủ động đẩy mạnh công tác chính trị, tư tưởng và giáo dục y đức cho công chức, viên chức trong toàn ngành. Bộ trưởng Bộ Y tế cũng vừa ban hành thông tư về Quy tắc ứng xử của công chức, viên chức, người lao động làm việc tại các cơ sở y tế trong toàn quốc sẽ khắc phục những tồn tại, yếu kém, nhằm tiếp tục đẩy mạnh công tác chính trị, tư tưởng, nâng cao đạo đức nghề nghiệp, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh cho công chức, viên chức, người lao động trong ngành.

Bộ Y tế tổ chức lễ phát động này với mong muốn, đội ngũ bác sĩ trẻ sẽ là nòng cốt, là lực lượng xung kích thực hiện thi đua học tập và làm theo lời Bác, đi đầu thực hiện quy tắc ứng xử và tình nguyện vì sức khoẻ cộng đồng. Đội ngũ thầy thuốc trẻ sẽ tăng cường hơn nữa rèn luyện bản thân, rèn luyện y đức, ứng xử với người bệnh để người dân, người bệnh thấy hài lòng nhất, được chăm sóc y tế tốt nhất. Việc triển khai quy tắc về ứng xử sẽ được triển khai đồng loạt từ hệ thống y tế trung ương đến cơ sở.

Tại buổi lễ, Bộ Y tế, Hội thầy thuốc trẻ Việt Nam tổ chức tuyên dương 10 gương mặt Thầy thuốc trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2013 và xác định các nhiệm vụ trọng tâm của tuổi trẻ ngành Y học tập và làm theo lời Bác, đi đầu thực hiện quy tắc ứng xử và Tình nguyện vì sức khoẻ cộng đồng 2014.  Bên cạnh đó, tuổi trẻ ngành y tế sẽ tổ chức chuỗi các hoạt động tình nguyện chăm sóc sức khỏe nhân dân, thực hiện các công trình, phần việc thanh niên trợ giúp xã hội về y tế cho cộng đồng để phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, đóng góp tri thức, công sức của tuổi trẻ ngành y tế trong sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, thể hiện chiều sâu của y đức, thể hiện cách ứng xử của tuổi trẻ ngành y tế với phương châm: Ở đâu có Thầy thuốc trẻ, ở đó có hoạt động tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng...

Theo đó, trong năm 2014 sẽ tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí, tặng quà cho đồng bào vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn trong cả nước; Tổ chức mổ mắt miễn phí cho người cao tuổi, phẫu thuật tim bẩm sinh, dị tật bẩm sinh cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn; Tổ chức khám tầm soát ung thư cho người dân tại 62 huyện nghèo nhất toàn quốc; Tổ chức tập huấn các phương pháp sơ, cấp cứu cơ bản cho giáo viên và tư vấn dinh dưỡng cho cha mẹ học sinh tại các trường mầm non, tiểu họ...

Trong khuôn khổ hoạt động của lễ phát động, từ ngày 22 đến 23/3, tại xã Minh Trí, huyện Sóc Sơn, Hà Nội sẽ diễn ra hoạt động khám chữa bệnh cấp phát thuốc miễn phí, tặng quà cho người dân…

Tú Anh

Link nội dung: https://dantri.com.vn/suc-khoe/phat-dong-tuoi-tre-nganh-y-tinh-nguyen-vi-suc-khoe-cong-dong-1396018087.htm