Bé trai nguy kịch, hoại tử 5 đầu ngón tay sau tiêm vắc xin lao?

(Dân trí) - Thông tin bé trai 1 tháng tuổi nguy kịch, 5 đầu ngón tay bị hoại tím đen sau tiêm vắc xin lao khiến nhiều bà mẹ hoang mang.


Mẹ bệnh nhi Khuất Tiến Minh - chị Nguyễn Thị Sen (Kỳ Sơn, Hòa Bình) cho biết, bé Minh được sinh thường với cân nặng 4,2kg, hoàn toàn khỏe mạnh, đủ ngày, đủ tháng. Khi con được18 ngày tuổi chị đưa con đến Trạm y tế tiêm phòng vắc xin lao cho con. Sau tiêm hai ngày con có biểu hiện khó chịu, không ăn, quấy khóc và khi phát hiện bàn tay phải của con thâm tím, gia đình đã đưa đi bệnh viện cấp cứu.

Chiều 21/3, chia sẻ với phóng viên Dân trí, TS.BS Nguyễn Thị Thu Hà, Phó trưởng khoa Sơ sinh (BV Nhi TƯ) cho biết, bệnh nhi Khuất Tiến Minh được đưa đến BV Nhi T.Ư cấp cứu hôm 9/3 (khi được 22 ngày tuổi) trong tình trạng rất nặng, suy hô hấp, suy tuần hoàn, sốc nhiễm trùng toàn thân rất nặng, 5 ngón tay bàn tay trái bệnh nhân đã có tình trạng hoại tử.

“Ngay khi nhập viện, tình trạng bệnh nhi đã rất nguy kịch và thở máy. Người nhà bệnh nhi cho biết trước đó 3 ngày bệnh nhi được tiêm phòng vắc xin lao. 2 ngày sau tiêm bệnh có quấy khóc, có ho, khò khè nhưng 3 ngày sau tiêm bệnh nhân mới xuất hiện bầm tím ngón tay và được đưa vào bệnh viện thì các đầu ngón tay đã có dấu hiệu hoại tử. Tuy nhiên, tiêm vắc xin phòng lao không liên quan đến tình trạng này, bởi những phản ứng sau tiêm vắc xin lao không gây những biểu hiện lâm sàng như vậy", TS Hà Khẳng định.
5 đầu ngón tay của cháu bé bị thâm đen
5 đầu ngón tay của cháu bé bị thâm đen

BS Hà cho biết, mỗi trẻ lại có phản ứng khác nhau sau tiêm phòng vắc xin lao, có trẻ sốt, áp xe tại chỗ, nổi hạch. nhiễm lao sau tiêm phòng (chụp phim X-quang thấy hình ảnh của tình trạng nhiễm lao). Còn bệnh nhi không hề có những biểu hiện này mà là bị nhiễm trùng toàn thân.

“Thời điểm bệnh nhân nhập viện đã có nhiễm trùng huyết toàn thân nặng nề, có rối loạn đông máu và ngay lập tức  phải thở máy, truyền các chế phẩm màu, chế độ điều trị đặc biệt cho bé. Bác sĩ đưa ra tiên lượng rất rè rặt cho bệnh nhi, nguy cơ tử vong rất cao bởi tinh trạng nhiễm trùng huyết nặng”, TS Hà nói.

Trong suốt quá trình điều trị, 2 tuần đầu nhập viện bệnh nhi luôn ở trong trạng thái nguy kịch, vùng hoại tử lan dần lên cánh tay trái của bệnh nhi, nhưng đến hôm nay, tình trạng nhiễm khuẩn đã được khống chế. Vùng hoại tử đang ở giai đoạn thoái triển, không lan lên và khu trú ở đầu ngón tay. Đến nay chưa thể đánh giá di chứng họa tử nhưng các bác sĩ vẫn đang cố gắng dùng những loại thuốc tốt nhất để cứu lấy ngón tay của bé. Tình huống xấu nhất, các đầu ngón tay bị hoại tử không phục hồi được các bác sĩ sẽ phải tiến hành tháo các khớp ngón tay.

TS Hà đánh giá, do bệnh nhi bị nhiễm trùng huyết nặng gây đông máu nội quản rải rác, do đó nó có thể gây ra tắc mạch ở bất kỳ cơ quan nào, đặc biệt hay gặp các cơ quan ở xa, ở các chi do tại đây, các vi mạch bé, cục máu đông di chuyển đến đây bị tắc lại, gây hoại tử.

Tại khoa Sơ sinh từng gặp khá nhiều bệnh nhi trong tình trạng nhiễm trùng huyết nặng gây đông máu nội quản rải rác mà không tìm được nguyên nhân, gây hoại tử đầu chi nhanh chóng và tỉ lệ tử vong rất cao. May mắn, bệnh nhi này đã khống chế được tình trạng nhiễm trùng, dù chưa thoát thở máy nhưng tiên lượng cũng đã sáng sủa hơn.

5 đầu ngón tay của cháu bé bị thâm đen“Với trẻ sơ sinh sức đề kháng yếu, có thể nhiễm bất kỳ vi khuẩn gì, đặc biệt ở trẻ sinh non sức đề kháng kém. Mà khi đã nhiễm trùng thì bệnh lý rất nặng nề. Vì thế, bố mẹ thấy con có bất cứ dấu hiệu gì bất thường gồm: sốt, bỏ bú, ho, khò khè, bé hơi li bì… thì phải đưa con đi bác sĩ nhi để khám, không tự điều trị”, TS Hà khuyến cáo.

Nữ bác sĩ cũng chia sẻ, chị nhận được điện thoại tư vấn của rất nhiều người thân, quen, thậm chí cả người nhà bệnh nhân để hỏi có nên cho con tiêm vắc xin phòng lao sau sự  cố bệnh nhi này, chị đều khuyên cần cho trẻ tiêm phòng để bảo vệ trẻ trước bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Còn bệnh nhi này, chỉ là nhiễm trùng huyết nặng trùng hợp ngẫu nhiên với tiêm phòng vắc xin lao nên nhiều người lầm tưởng do vắc xin gây ra. Thực tế, không có cơ sở khoa học nào để vắc xin gây nên hiện tượng này, nên các ông bố bà mẹ nên cho con đi tiêm để phòng bệnh.

Hồng Hải

 

Link nội dung: https://dantri.com.vn/suc-khoe/be-trai-nguy-kich-hoai-tu-5-dau-ngon-tay-sau-tiem-vac-xin-lao-1395931562.htm