Miền Trung, Tây Nguyên và Nam Bộ khô hạn nặng

(Dân trí) - Hơn 3 tháng qua, một số địa phương miền Trung, các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ không xuất hiện mưa; nhiều địa phương rơi vào tình trạng khô hạn khá nghiêm trọng.

Trung tâm Dư báo khí tượng thủy văn TƯ đưa ra báo cáo thông kê: Suốt từ tháng 12/2013 đến 10 ngày đầu tháng 3/2014, từ các tỉnh ven biển Trung và Nam Trung Bộ đến các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ đã diễn ra khô hạn nghiệm trọng do thiếu mưa. Lượng mưa phổ biến thiếu hụt từ 50-90% so với trung bình nhiều năm (TBNN); đặc biệt khu vực Ninh Thuận, Bình Thuận, các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ từ tháng 1 đến 10 ngày đầu tháng 3/2014 hoàn toàn không có mưa

Đây cũng là nguyên nhân khiến dòng chảy trên phần lớn các sông ở Trung Bộ và khu vực Tây Nguyên  hụt nhiều so với TBNN. Trong khi đó tình hình xâm nhập mặn trên sông Mã, tại Quảng Châu (Thanh Hóa) đang diễn ra nghiêm trọng.

Hệ thống sông ở các tỉnh Trung Trung Bộ (từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi) cũng rơi xuống mức thấp nghiêm trọng, trung bình chỉ đạt 10-50% so với TBNN. Đặc biệt trên sông Trà Khúc đã xuất hiện mực nước thấp nhất trong chuỗi số liệu quan trắc.Trên các sông ở Nam Trung Bộ (từ Bình Định đến Bình Thuận), dòng chảy thiếu hụt so với TBNN cùng kỳ khoảng 30-85%. Mực nước bình quân tháng trên các sông đều thấp hơn so với TBNN cùng thời kỳ từ 75 – 115cm. Cùng tình trạng, trên các sông ở Tây Nguyên, mực nước bình quân tháng trên các sông đều thấp hơn so với TBNN cùng thời kỳ.

Khô hạn diện rộng đang diễn ra ở nhiều địa phương miền Trung, Tây Nguyên và Nam Bộ. (Ảnh minh họa)

Khô hạn diện rộng đang diễn ra ở nhiều địa phương miền Trung, Tây Nguyên và Nam Bộ. (Ảnh minh họa)

Cơ quan khí tượng đưa ra nhận định, từ tháng 3 đến đầu tháng 5/2014, lượng dòng chảy trên phần lớn các sông ở Trung Bộ, Tây Nguyên còn tiếp tục giảm dần và ở mức thấp hơn TBNN cùng thời kỳ từ 20-40%, có nơi thấp hơn 50%. Ở các tỉnh Tây Nguyên và Bình Thuận có khả năng xảy ra khô hạn và thiếu nước cục bộ. Trên một số sông có khả năng xuất hiện mực nước thấp nhất trong chuỗi số liệu quan trắc cùng kỳ.

Cùng đó, từ tháng 5 - 8/2014, dòng chảy trên các sông từ Nghệ An đến Ninh Thuận tiếp tục giảm dần và có khả năng thấp hơn TBNN cùng kỳ từ 20- 40%. Cần đề phòng xảy ra tình trạng khô hạn, thiếu nước cục bộ và xâm nhập mặn sâu vào cửa sông ở các tỉnh ven biển miền Trung. Tuy nhiên, theo dự báo từ cơ quan khí tượng, tình trạng khô hạn không xảy ra gay gắt như năm 2013.

Dự báo, đến cuối tháng 5, đầu tháng 6/2014, trên các sông ở Trung Bộ và Tây Nguyên có khả năng xuất hiện lũ tiểu mãn với đỉnh lũ thấp hơn TBNN.
 

Tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn TƯ cho biết, hôm nay (14/3) do tác động của không khí lạnh, các địa phương phía đông Bắc bộ trong đó có Hà Nội còn tiếp diễn trạng thái mưa phùn, rét cả ngày.

Theo cơ quan khí tượng, không khí lạnh đang tiếp tục lan rộng và ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía tây Bắc Bộ và Trung Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến một số nơi ở Nam Trung Bộ. Do ảnh hưởng của không khí lạnh, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa nhiều nơi. Ở vịnh Bắc Bộ và khu vực phía bắc Biển Đông có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7, cấp 8.

Dự báo khoảng 1- 2 ngày tới không khí lạnh sẽ biến tính, trạng thái mưa phùn toàn miền Bắc sẽ tạm chấm dứt.

Chi tiết các địa phương trên cả nước ngày và đêm 14/3 như sau:

Phía tây Bắc bộ, có mưa vài nơi, trưa chiều giảm mây hửng nắng; nhiệt độ thấp nhất 16 - 19 độ, cao nhất 19 - 22 độ, riêng khu tây bắc 26 - 29 độ.

Phía đông Bắc bộ, có mưa và mưa nhỏ, trời rét; nhiệt độ thấp nhất 13 - 16 độ, cao nhất 15 - 18 độ.

Khu vực Hà Nội, có mưa nhỏ, trời rét; nhiệt độ thấp nhất 14 - 16 độ, cao nhất 15 - 17 độ.

Từ Thanh Hóa đên Thừa Thiên Huế, có mưa; nhiệt độ thấp nhất 15 - 18 độ, cao nhất 17 - 20 độ, phía nam có nơi 21 - 23 độ.

Đà Nẵng đến Bình Thuận, có mưa rải rác, đêm không mưa, ngày nắng; nhiệt độ thấp nhất 20 - 23 độ, cao nhất 26 - 29 độ, phía nam 29 - 32 độ.

Tây Nguyên, đêm không mưa, ngày nắng; nhiệt độ thấp nhất 17 - 20 độ, cao nhất 31 - 34 độ.

Nam Bộ, đêm không mưa, ngày nắng, miền Đông có nắng nóng; nhiệt độ thấp nhất 22 - 25 độ, cao nhất 32 - 35 độ, riêng miền Đông 36 - 37 độ.

 

Phạm Thanh

Link nội dung: https://dantri.com.vn/xa-hoi/mien-trung-tay-nguyen-va-nam-bo-kho-han-nang-1395267787.htm