Sáu ngày “quét” trên biển Đông vẫn bặt tăm máy bay mất tích

(Dân trí) - Đến thời điểm hiện tại, sau 1 tuần máy bay mất tích, có nhiều thông tin mới được đưa ra và phía Việt Nam đều kiểm tra theo những thông tin đó, tuy nhiên chưa phát hiện ra những dấu hiệu của việc máy bay mất tích.

Chiều 13/3, lãnh đạo Sở chỉ huy tiền phương đã có buổi gặp gỡ ngắn để thông tin đến báo chí trong và ngoài nước về tình hình tìm kiếm cứu nạn máy bay Boing 777 mang số hiệu MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines đang được cho là mất tích.
Ông Đoàn Hữu Gia, Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty quản lý bay Việt Nam, Chỉ huy trưởng Sở Chỉ huy tiền phương tại Đài kiểm soát không lưu Phú Quốc đã đại diện Sở chỉ huy tiền phương trả lời báo chí. Ông Đoàn Hữu Gia cho biết, trong ngày hôm nay, các lực lượng không quân, hải quân của Việt Nam vẫn tiếp tục tìm kiếm máy bay của hãng hàng không Malaysia Airlines được cho là đã mất tích trên vùng biển giáp ranh giữa Việt Nam – Malaysia, cách đảo Thổ Chu (Phú Quốc, Kiên Giang) gần 153 hải lý. Phạm vi tìm kiếm trên không và trên biển đều được mở rộng.
Ông Đoàn Hữu Gia, chỉ huy trưởng Sở chỉ huy tiền phương tại Phú Quốc trả lời báo chí
Ông Đoàn Hữu Gia, chỉ huy trưởng Sở chỉ huy tiền phương tại Phú Quốc trả lời báo chí

Trong ngày 13/3, Việt Nam đã điều 2 máy bay AN26, 2 máy bay CASA. Mỗi loại máy bay thực hiện 2 chuyến bay ra biển thực hiện công tác tìm kiếm. Ngoài ra, 7 tàu của Hải quân Việt Nam cũng quần thảo vùng biển được cho là hiện trường máy bay Malaysia mất tích để thực hiện công tác tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn.

Ngoài ra, máy bay TU154 của Trung Quốc đã thực hiện 1 chuyến bay tìm kiếm. Bên cạnh đó, máy bay của Malaysia, Singapore cũng vẫn tham gia tìm kiếm trên vùng biển này.

Các phóng viên vẫn bám thông tin tại Sở chỉ huy tiền phương
Các phóng viên vẫn "bám" thông tin tại Sở chỉ huy tiền phương

Khu vực biển Đông mà vệ tinh của Trung Quốc chụp được ảnh cho rằng có dấu hiệu của máy bay mất tích, Việt Nam và Malaysia, Singapore đã tổ chức tìm kiếm. Hai máy bay AN26 và 1 máy bay CASA của Việt Nam đã bay ra tìm kiếm nhưng chưa có thông tin mới báo về.

Khan hiếm thông tin, các phóng viên trong nước và quốc tế tranh thủ chụp hình kỷ niệm
Khan hiếm thông tin, các phóng viên trong nước và quốc tế tranh thủ chụp hình kỷ niệm

Vùng được cho là nơi máy bay mất tích ngoài lãnh hải Việt Nam, không có công dân Việt Nam trên chuyến bay nhưng Việt Nam vẫn tích cực, chủ động tham gia tìm kiếm, cứu nạn. Nói về vấn đề này, ông Đoàn Hữu Gia khẳng định: “Đây là hành động thiết thực, cứu nạn nhân đạo. Tuy phạm vi xác định máy bay mất tích nằm ngoài vùng giáp ranh giữa Việt Nam – Malaysia nhưng chúng ta đã nỗ lực, huy động mọi phương tiện tìm kiếm tích cực”, ông Gia nói.

Thủy phi cơ DH-C6 vẫn túc trực tại sân bay Phú Quốc để tham gia tìm kiếm khi cần thiết
Thủy phi cơ DH-C6 vẫn túc trực tại sân bay Phú Quốc để tham gia tìm kiếm khi cần thiết

Theo ghi nhận của PV Dân trí, dù thông tin chuyến bay MH370 của Malaysia Airlines vẫn “bặt vô âm tín” sau 6 ngày tìm kiếm nhưng tại Sở chỉ huy tiền phương trong Đài kiểm soát không lưu Phú Quốc, các phóng viên vẫn túc trực chờ đợi. Thông tin không nhiều nhưng các phóng viên vẫn “bám trụ” để chờ cuộc họp báo ngắn ngủi cuối ngày. Phóng viên từ các hãng thông tấn nước ngoài cho biết vẫn chưa tính đến ngày về nước vì họ cần biết rõ số phận chính xác của máy bay Malaysia Airines. Chỉ khi mọi việc rõ ràng, các phóng viên mới an tâm rời nơi đây.

Tại sân bay Phú Quốc, chiếc thủy phi cơ DH-C6 vẫn túc trực và sẵn sàng xuất phát đi tìm kiếm khi có lệnh điều động.
 
Theo thông báo từ Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn cho biết, trong ngày 13/3, Việt Nam đã sử dụng 5 máy bay, 7 tàu các loại tích cực tìm kiếm máy bay Malaysia mất tích, tuy nhiên vẫn chưa thấy bóng dáng của chiếc máy bay đâu.
 
Sau 6 ngày càn quét trên biển, MH 370 vẫn bặt tắm chim cá

Sau 6 ngày "càn quét" trên biển, MH 370 vẫn "bặt tắm chim cá"

Theo thông tin từ UBQGTKCN Việt Nam, lực lượng nước ngoài vào vùng biển Việt Nam tham gia tìm kiếm trong ngày hôm nay gồm 3 tàu và 3 máy bay.

Tại khu vực mà phía Trung Quốc cung cấp thông tin đã chụp được các mảnh vỡ nghi là của máy bay mất tích, ở tọa độ nằm ở 6 độ 42 vĩ Bắc, 105 độ 37 độ kinh Đông, trong vùng biển nằm giữa phía đông bắc Malaysia và phía nam Việt Nam, lực lượng tìm kiếm cứu nạn đã điều 2 chiếc máy bay AN 26 và CASA xác minh, tuy nhiên, không phát hiện vật thể lạ nào như thông báo.

Phía Malaysia cũng cho biết, trong ngày hôm nay, máy bay của Malaysia đã đến tọa độ được phía Trung Quốc thông báo nhưng không phát hiện điều gì bất thường.

Liên quan đến phương hướng tìm kiếm của Việt Nam, trong chiều 13/3, tại trụ sở Bộ Quốc phòng, Tổng tham mưu trưởng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ đã chủ trì cuộc họp, nghe các lực lượng, cơ quan chức năng báo cáo và cho ý kiến về phương án tìm kiếm máy bay Malaysia trong những ngày tới.

Sau 6 ngày càn quét trên biển, MH 370 vẫn bặt tắm chim cá

Đại diện UBTKCN Việt Nam khẳng định, công cuộc tìm kiếm cứu nạn máy bay MH 370 vẫn được phía Việt Nam tiếp tục.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, Trung tướng Võ Văn Tuấn, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam nhấn mạnh: “Đến thời điểm hiện tại, sau 1 tuần máy bay mất tích, có nhiều thông tin mới được đưa ra và phía Việt Nam đều kiểm tra theo những thông tin đó, tuy nhiên chưa phát hiện ra những dấu hiệu của việc máy bay mất tích”.

Theo thông báo của Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn, trong ngày mai, phía Việt Nam sẽ tiếp tục sử dụng 3 máy bay, 7 tàu tham gia tìm kiếm ở khu vực DK1.

Công Quang - Tuấn Hợp - Tiến Nguyên

Link nội dung: https://dantri.com.vn/xa-hoi/sau-ngay-quet-tren-bien-dong-van-bat-tam-may-bay-mat-tich-1395224901.htm