Kho ảnh trực tuyến Getty Images mở cửa miễn phí cho mọi người

(Dân trí) - Getty Images, dịch vụ cung cấp hình ảnh trực tuyến lớn nhất thế giới, đã chính thức mở cửa cho phép tất cả mọi người, từ các trang blog cá nhân đến những trang tin lớn, sử dụng miễn phí những hình ảnh của mình.

Động thái của Getty Images được đánh giá là khá bất ngờ và đã thay đổi cách thức kinh doanh của dịch vụ này. Trước đây doanh thu chính của Getty Images đến từ việc bán bản quyền hình ảnh. Những ai muốn sử dụng hình ảnh gốc được cung cấp bởi Getty Images phải bỏ ra một số tiền nhỏ để mua bản quyền, hoặc chỉ được phép sử dụng hình ảnh miễn phí được đóng dấu bản quyền của Getty Images.

Kho ảnh trực tuyến Getty Images mở cửa miễn phí cho mọi người
Trước đây các hình ảnh của Getty Images bị đóng dấu bản quyền và người dùng phải bỏ tiền ra để mua hình ảnh gốc

Giờ đây, Getty Images sẽ cho phép người dùng sử dụng các đoạn mã do dịch vụ này cung cấp để chèn lên trang web của họ, tương tự như người dùng sử dụng các đoạn mã nhúng để chèn video từ Youtube lên trang web của mình.

Điều này giúp cho Getty Images có thể sử dụng các thông tin trên trang web mà hình ảnh được đính kèm để từ đó hiển thị quảng cáo ngay bên trên các hình ảnh, tương tự như cách thức mà Google hiển thị quảng cáo trên các đoạn clip Youtube hiện nay.

Với cách thức cung cấp hình ảnh miễn phí nhưng vẫn đảm bảo doanh thu thông qua quảng cáo, Getty Images đã rất khéo léo trong việc hạn chế người dùng sử dụng các hình ảnh được chia sẻ bất hợp pháp từ kho ảnh của mình. Trước đây, người dùng có thể dễ dàng tìm kiếm các hình ảnh được chia sẻ bất hợp pháp trên Internet từ Getty Images, cũng tương tự như cách thức họ có thể dễ dàng download những bản nhạc không có bản quyền trên Internet.

Ngoài ra, điều này cũng giúp Getty dễ dàng hơn trong việc quản lý các hình ảnh trong kho ảnh của chính mình. Nếu muốn, Getty có thể xóa bỏ một hình ảnh khỏi kho ảnh và hình ảnh đó cũng sẽ tự động bị xóa trên các trang web có nhúng hình ảnh của Getty Images. Điều này cũng tượng như Youtube, khi một đoạn video bị xóa bỏ, lập tức nội dung của chúng cũng bị xóa bỏ trên các trang web có chèn đoạn video này.

Được thành lập từ năm 1995, hiện Getty Images được xem là kho ảnh trực tuyến lớn nhất thế giới, nơi các nhiếp ảnh gia có thể đăng tải và bán bản quyền các hình ảnh có giá trị và mang tính chất thời sự của mình.

T.Thủy

Link nội dung: https://dantri.com.vn/suc-manh-so/kho-anh-truc-tuyen-getty-images-mo-cua-mien-phi-cho-moi-nguoi-1394948329.htm