Hàng trăm học sinh “hít” khí độc mỗi ngày

(Dân trí) - Gần 300 học sinh và rất nhiều hộ dân sinh sống tại khu vực khu phố 10, phường Bình Trị Đông A, quận Bình Tân đang phải “hít” mùi hôi độc hại và khói bụi đen phát ra từ khu nhà xưởng tái chế hạt nhựa nằm ngay giữa khu dân cư đông đúc.

Ông khói của cơ sở tái chế hạt nhựa vẫn âm ỉ thải khí độc ra bên ngoài
Ông khói của cơ sở tái chế hạt nhựa vẫn âm ỉ thải khí độc ra bên ngoài

Trong lá đơn cầu cứu của tập thể người dân sinh sống tại hẻm 840, tổ 173, khu phố 10, phường Bình Trị Đông A, quận Bình Tân thể hiện: “Từ nhiều năm qua họ phải sống trong môi trường không khí ô nhiễm trầm trọng vì mùi khí và khói đen thải ra từ một nhà xưởng tái chế hạt nhựa (hay còn gọi là Ó Keo) nằm ngay giữa khu dân cư có địa chỉ số 840/153-155 Hương Lộ 2, phường Bình Trị Đông A, quận Bình Tân. Xưởng tái chế hạt nhựa này hoạt động suốt ngày đêm, gây ô nhiễm nghiêm trọng tại nơi chúng tôi sinh sống làm ảnh hưởng đến môi trường sống, sinh hoạt của người dân. Thậm chí đã có nhiều người bị ảnh hưởng nghiêm trọng, gây ra bệnh về đường hô hấp, con cái của chúng tôi phải nhập viện.

Vào tháng 03/2013 chúng tôi đã yêu cầu chính quyền địa phương can thiệp nhưng đều không được giải quyết thấu đáo. Cũng chính trong khoảng thời gian đó chúng tôi phải đấu tranh trong khi sức khỏe ngày một ảnh hưởng nghiêm trọng. Chúng tôi mong muốn được trả lại môi trường sống bình thường, trong lành cho mọi người và cho thế hệ tương lai”.

Trẻ nhỏ nơi đây đang phải hít khí độc mỗi ngày
Trẻ nhỏ nơi đây đang phải "hít" khí độc mỗi ngày

Điều đáng nói, ngay khi người dân nơi đây phản ánh lên chính quyền địa phương thì lập tức bị chủ nhà xưởng hùng hổ vào từng nhà trong hẻm hỏi ai đã nộp đơn phán ánh họ ra phường. Chính điều này khiến rất nhiều người sợ bị trả thù nên đành cam chịu cảnh sống “hít” khí độc hại. Thậm chí khi PV Dân trí đến tìm hiểu sự việc, người dân nơi đây vẫn e dè, dù rất bức xúc nhưng ai cũng xin được viết tắt tên để tránh “hậu quả”.

“Nhà tôi suốt ngày phải đóng kín cửa, dù có hai còn nhỏ những không giám cho các cháu ra ngoài. Có lần tôi bế con mới 4 tháng tuổi ra phơi nắng, ngồi khoảng 1 phút thì bụi đen đã rơi đầy vào mặt cháu. Hầu hết trẻ nhỏ trong khu này đều mắc các bệnh về hô hấp. Không biết đến khi nào chúng tôi mới thoát khỏi cảnh này” D. (người địa phương) bức xúc.

Nghiêm trọng hơn, mùi khí độc và bụi đen còn bao phủ vào khu vực có một lớp học tình thương dành cho trẻ em nghèo, không đủ điều kiện học các trường chính quy trên địa bàn phường Bình Trị Đông A. Gần 300 học sinh ở lứa tuổi học cấp 1 phải tập trung tại những lớp học tình thương vốn chật hẹp lại phải đóng kín cửa suốt ngày để hạn chế mùi khí độc hại bốc ra từ xưởng tái chế hạt nhựa làm khiến ai bước vào cũng cảm thấy ngột ngạt.

Gần 300 học sinh tại lớp học tình thương nằm sát cơ sở tái chế hạt nhựa cũng lãnh đủ khí độc
Gần 300 học sinh tại lớp học tình thương nằm sát cơ sở tái chế hạt nhựa cũng "lãnh đủ" khí độc

Giáo viên nơi đây cũng từng ý kiến đến cơ quan chức năng nhưng đến nay tình trạng học sinh phải “hít” khí độc vẫn tiếp diễn.

Ghi nhận lúc 9h sáng 5/3, một cột khói tại xưởng tái chế hạt nhựa vẫn toả ra nghi ngút, bốc mùi hắc khó chịu sộc đến tận não, lan toả khắp khu phố. Người dân nơi đây khẳng định, lượng khí độc này vào sáng sớm và ban đêm còn nặng mùi hơn gấp nhiều lần ban ngày.

Liên quan đến những vấn đề trên, ông Võ Tuấn Kiệt – Cán bộ quản lý Môi trường phường Bình Trị Đông A (quận Bình Tân) cho biết, một năm trước phường đã nhận được phán ánh của người dân, sau đó, lực lượng chức năng đã nhiều lần xuống kiểm tra và yêu cầu xưởng tái chế hạt nhựa phải tìm cách khắc phục mùi hôi hoặc di dời ra khỏi khu dân cư. “Chúng tôi đã làm việc với chủ xưởng này và họ cũng cam kết sẽ chuyển đi đến một địa điểm mới. Nhưng do địa điểm mới này chưa hoàn thành hệ thống điện nên chưa thể chuyển đến. Trong tuần này chúng tôi sẽ phối hợp với các đơn vị của quận để giải quyết triệt để tình trạng gây ô nhiễm môi trường như người dân phản ánh và sẽ có phản hồi gửi đến Báo điện tử Dân trí” – Ông Kiệt khẳng định.

Cũng theo lời ông Kiệt, do chủ xưởng tái chế hạt nhựa này cũng là chủ của lô đất nên khi chính quyền địa phương quyết định di dời thì người này đã xin gia hạn 1 tháng để có thời gian chuẩn bị. Tuy nhiên, phường đã không chấp nhận và buộc phải xử lý ngay trong tuần này.

Trung Kiên

Link nội dung: https://dantri.com.vn/xa-hoi/hang-tram-hoc-sinh-hit-khi-doc-moi-ngay-1394516681.htm