Bán hơn 50 phụ nữ sang Trung Quốc, thu lợi hàng trăm triệu đồng

(Dân trí) - Với lời dụ dỗ mật ngọt như sẽ cho gia đình một số tiền và khi lấy chồng Trung Quốc sẽ có cuộc sống giàu sang, sung sướng, “tú bà” Trang và Hiền đã lừa bán hơn 50 cô gái quê sang xứ người, thu lợi hàng trăm triệu đồng.

Ngày 26/2, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TPHCM đã bác đơn kháng cáo, tuyên y án sơ thẩm 9 năm tù đối với bị cáo Võ Thị Mến (49 tuổi, ngụ Tây Ninh) và 6 năm tù đối với bị cáo Phạm Thị Thúy (41 tuổi, ngụ Tây Ninh), cùng về tội “Mua bán người”.

Theo bản án sơ thẩm, trưa ngày 7/2/2013 tại cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Tây Ninh tiến hành bắt quả tang Võ Thị Mến, Dương Thị Bự, Nguyễn Văn Thời và Nguyễn Thị Bé Trang đang làm thủ tục xuất cảnh cho 2 cô gái Việt Nam là Nguyễn Thị P. và Nguyễn Thị Thúy L. (cùng 25 tuổi, ngụ Tây Ninh) đi Trung Quốc bán cho 2 người đàn ông đi cùng.

Làm việc với Cơ quan điều tra, các bị cáo khai nhận để tuyển chọn các cô gái Việt Nam bán sang Trung Quốc, bọn chúng thường sử dụng thủ đoạn hứa hẹn, dụ dỗ sẽ cho gia đình các cô gái một số tiền và khi lấy chồng Trung Quốc sẽ có cuộc sống giàu sang, sung sướng, có tiền phụ giúp gia đình… nên nhiều cô nhẹ dạ tin tưởng rồi “mắc bẫy”.

Cầm đầu đường dây bán phụ nữ sang Trung Quốc là Nguyễn Thị Bé Trang. Trang lấy chồng Trung Quốc vào năm 2012, trong thời gian sống ở xứ người, Trang tìm những đàn ông có nhu cầu mua các cô gái Việt Nam làm vợ rồi đưa họ sang Việt Nam. Mỗi người đàn ông sang Việt Nam chọn vợ phải đưa cho Trang số tiền 30.000 nhân dân tệ (khoảng gần 100 triệu đồng) để lo các khoản gồm, ăn uống, thuê khách sạn, làm thủ tục xuất cảnh, mua nữ trang cho các cô gái và tiền cho gia đình các cô này.

Tại Việt Nam, Trang móc nối, tổ chức cho Cúc, Thúy, Mến và Bự tìm chọn các cô gái Việt Nam và làm các thủ tục xuất cảnh sang Trung Quốc. Mỗi “thương vụ” thành công, Trang sẽ trả tiền công cho các đối tượng này.

Đến khoảng tháng 12/2012, Bé Trang đã tổ chức đưa 9 người đàn ông Trung Quốc về nhà tại huyện Gò Dầu tỉnh Tây Ninh để đưa đi chọn vợ Việt. Kết quả đã chọn được 8 cô gái, có 6 người xuất cảnh sang Trung Quốc, 2 người đang làm thủ tục lên máy bay thì bị phát hiện bắt giữ. Sau khi trừ chi phí và trả tiền công cho người mối lái Trang thu lợi được 49 triệu đồng.

Đường dây thứ hai do Nguyễn Thị Ngọc Hiền cầm đầu có quy mô khá lớn, với nhiều chân rết tìm kiếm phụ nữ ở nhiều vùng quê. Khoảng tháng 10/2011, Hiền cấu kết với một số đối tượng không rõ lai lịch, thường xuyên dẫn đàn ông Trung Quốc sang Việt Nam tìm mua những cô gái về làm vợ.

Hai bên thỏa thuận, cứ mỗi người đàn ông Trung Quốc được đưa sang Việt Nam giao cho Hiền thì phải trả tiền từ 2.500 – 3.000 USD để lo các chi phí.

Hiền đã móc nối với với Quách Đông Vinh và Lưu Thúy Phượng làm nhiệm vụ phiên dịch, đưa đón những người đàn ông Trung Quốc cùng các cô gái Việt Nam đi làm thủ tục xuất cảnh, Hiền trả công 7,5 triệu đồng/tháng cho Vinh và 5 triệu đồng/tháng cho Phượng.

Trong tổ chức của Hiền còn có nhiều đối tượng khác như Phạm Thị Hồng Đứ, Võ Thị Phương Thảo, Nguyễn Thị Thủy, Dương Thị Bự, Lê Hoài Bạo, Lê Anh Tuấn và Dương Văn Đìa chuyên tìm các cô gái Việt cho Hiền. Mỗi trường hợp Hiền trả công từ 2 – 3 triệu đồng. Riêng Tuấn còn phụ giúp Thủy đưa các cô gái Việt sang Trung Quốc nhận thêm tiền công.

Do thời gian quá lâu, Hiền không nhớ rõ họ tên, địa chỉ các cô gái đã bán sang Trung Quốc. Tổng cộng, Hiền đã bán được 50 cô gái sang Trung Quốc, thu lợi bất chính 350 triệu đồng. Do có 2 phụ nữ bỏ trốn nên Hiền phải bồi thường 100 triệu đồng, còn lại 250 triệu đồng.

Tại phiên tòa sơ thẩm ngày 5/12/2013, TAND tỉnh Tây Ninh đã mở phiên tòa sơ thẩm tuyên phạt các bị cáo Nguyễn Thị Ngọc Hiền (38 tuổi, ngụ TPHCM) 10 năm tù, Nguyễn Thị Bé Trang (25 tuổi, ngụ Tây Ninh) 8 năm tù, Nguyễn Văn Thời (56 tuổi, ngụ Tây Ninh) 7 năm tù, Võ Thị Mến (49 tuổi, ngụ Tây Ninh) 9 năm tù, Phạm Thị Thúy 6 năm tù và 8 bị cáo khác bị tuyên phạt mức án từ 2 đến 9 năm tù, cùng về tội “Mua bán người”.

Cho rằng mức án quá nặng, bị cáo Võ Thị Mến và Phạm Thị Thúy cùng viết đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Tuy nhiên, tại phiên tòa phúc thẩm, HĐXX cho rằng mức án trên là phù hợp, đúng người, đúng tội. Từ đó, HĐXX quyết định bác kháng cáo, tuyên y án sơ thẩm đối với hai bị cáo trên cùng về tội “Mua bán người”.

Công Quang

Link nội dung: https://dantri.com.vn/phap-luat/ban-hon-50-phu-nu-sang-trung-quoc-thu-loi-hang-tram-trieu-dong-1393969604.htm