Trung Quốc muốn giành quyền thiết lập giá vàng ở London

(Dân trí) - Một ghế trong nhóm 5 ngân hàng thiết lập giá vàng tiêu chuẩn cho thị trường toàn cầu tại London có thể sẽ thuộc về một nhà băng do Trung Quốc nắm quyền kiểm soát.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.


Theo tin từ báo Wall Street Journal, tháng 1 vừa qua, Ngân hàng Công Thương Trung Quốc (ICBC) đã mua lại cổ phần 60% trong ngân hàng Standard Bank PLC có trụ sở ở London từ ngân hàng Standard Bank Group của Nam Phi. Một số nguồn tin thân cận cho hay, hiện Standard Bank đang là ứng cử đầu bảng trong cuộc chạy đua mua lại một ghế trong nhóm 5 ngân hàng thiết lập giá vàng hàng ngày tại London.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

Giao dịch trên thị trường vàng giao ngay của thế giới diễn ra suốt 24 giờ mỗi ngày và không có một nguồn trung tâm dữ liệu nào về giá. Vào buổi sáng và chiều hàng ngày tại London, 5 ngân hàng gồm Barclays, Deutsche Bank, HSBC, Bank of Nova Scotia và Societe Generale cùng tham gia quyết định mức giá tiêu chuẩn, thường được gọi là giá vàng cố định tại thị trường London (Lodon fixings). Trong khi đó, giá vàng giao sau được quyết định trong quá trình giao dịch trên các sàn giao dịch lớn.

Giá vàng cố định tại thị trường London được dùng để làm chuẩn cho việc xác lập giá vàng giao ngay trên toàn thế giới, trong đó có giá nữ trang cũng như giá vàng mà các nhà khai mỏ bán cho các công ty tinh luyện vàng. Giá này cũng giúp xác định giá trị của các loại chứng khoán liên quan tới vàng, như giá cổ phiếu của quỹ tín thác (ETF) vàng SPDR Gold Trust.

Tháng trước, Deutsche Bank tuyên bố rút lui khỏi nhóm thiết lập giá vàng với lý do muốn thu hẹp hoạt động trên thị trường hàng hóa cơ bản.

Theo các nhà quan sát, Standard Bank - ngân hàng do ICBC kiểm soát - có thể sẽ không mua được vị trí thiết lập giá vàng và những nỗ lực này sẽ gặp rào cản pháp lý. Tuy nhiên, nếu ICBC có được ghế này, thì những lời phàn nàn bấy lâu nay về việc châu Á không được tham gia vào quy trình thiết lập giá vàng sẽ được giải quyết.

“10 năm trước đây, mọi người sẽ nghĩ là các ngân hàng lớn của Mỹ như JPMorgan Chase hay Goldman mua ghế này. Nhưng ngày nay thì mọi chuyện đã khác. Nếu ICBC là khách mua duy nhất, 4 thành viên còn lại trong nhóm thiết lập giá vàng sẽ phải quyết định xem liệu ICBC có đảm bảo được tiêu chuẩn để trở thành một thành viên của nhóm hay không”, một nhà ngân hàng gần gũi với hoạt động thiết lập giá vàng đánh giá.

Thông tin về việc Trung Quốc muốn có quyền thiết lập giá vàng diễn ra trong bối cảnh nhu cầu vàng của khu vực châu Á, nhất là Trung Quốc, tăng nhanh chóng. Báo cáo mới nhất từ Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) cho thấy, nhu cầu vàng của Trung Quốc đại lục trong năm 2013 tăng 32%, đạt mức 1.065,8 tấn.

Các gương mặt thành viên của nhóm thiết lập giá vàng cố định tại London đã nhiều lần thay đổi. Lần gần đây nhất, N.M. Rothschild & Sons bán lại ghế trong nhóm này cho Barclays vào năm 2004. Các thành viên của nhóm này bắt buộc phải là thành viên tạo lập thị trường (market maker) thuộc Hiệp hội Thị trường vàng London (LBMA). Trong khi đó, Standard Bank lại không đáp ứng được tiêu chuẩn này, do đó, nếu chiếc ghế mà Deutsche Bank để lại được bán cho Standard Bank, 4 thành viên còn lại của nhóm sẽ phải có sự cho phép đặc biệt để Standard Bank tham gia vào nhóm.

Thời gian gần đây, hoạt động thiết lập giá vàng tiêu chuẩn tại London đã bị các cơ quan giám sát Anh và Đức theo dõi sát sao. Đây là một phần trong cuộc điều tra lớn nhằm vào các hoạt động thao túng thị trường của các tổ chức tài chính hàng đầu thế giới, bao gồm thao túng lãi suất và tỷ giá các đồng tiền. Năm ngoái, Deutsche Bank  bị nhà chức trách châu Âu phạt 725 triệu Euro vì hành vi thao túng lãi suất liên ngân hàng tại thị trường London (Libor).

Theo một số nguồn tin, việc Deutsche Bank thôi tham gia thiết lập giá vàng có thể liên quan tới việc ngân hàng này bị tình nghi có hành vi thao túng giá vàng và bị nhà chức trách Đức vào cuộc điều tra.

Phương Anh
Theo WSJ

VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước

Link nội dung: https://dantri.com.vn/kinh-doanh/trung-quoc-muon-gianh-quyen-thiet-lap-gia-vang-o-london-1393280098.htm