Hội trại giao lưu quốc tế iChange: Hai tuần sôi động, bổ ích ở VAS

Lý thú, thiết thực và bổ ích là cảm nghĩ của các bạn tham gia Hội trại quốc tế iChange, AIESEC diễn ra từ 30-12-2013 đến 17-1-2014 tại Hệ thống trường Dân lập Quốc tế Việt Úc (VAS) . Phía Việt Nam là học sinh các khối lớp 6, 7, 8 của VAS; phía nước ngoài là sinh viên của các trường đại học danh tiếng ở Đức, Úc, Brazil, Paraguay, New Zealand và một số nước châu Á.

Với mục tiêu là phát triển bản thân và tìm hiểu các nền văn hóa khác nhau trên thế giới, các thành viên tham gia hội trại đã cùng trải qua khoảng thời gian sôi động với nhiều ấn tượng, bổ sung kiến thức, sự tự tin và hiểu biết hơn về các kiến thức văn hóa - xã hội mới.  
 
Hội trại giao lưu quốc tế iChange: Hai tuần sôi động, bổ ích ở VAS
 
Dựa vào năng lực, đặc điểm của từng độ tuổi các em học sinh tiếp cận, mở rộng tư duy về văn hóa qua ba chủ điểm khác nhau. Nếu ở khối lớp 6, chủ đề “Tư duy toàn cầu” khai mở cho các em góc nhìn mới về kinh tế, văn hóa thì ở khối lớp 7, học sinh của VAS có dịp đào sâu trách nhiệm công dân toàn cầu trong mối tương quan với các vấn đề xã hội qua chủ đề “Trách nhiệm xã hội”. Trong khi đó, học sinh khối lớp 8 có dịp nâng cao hiểu biết về cách giải quyết các vấn đề xã hội được liên kết chặt chẽ qua các buổi thuyết trình và các trò chơi trong chủ đề “Thông minh cảm xúc”. Trong không gian đậm chất nhân văn của tình bạn và sự chia sẻ cô đọng trong môi trường quốc tế thu nhỏ với nhiều sắc màu văn hóa, các em có dịp rèn luyện kỹ năng giao tiếp tiếng Anh theo nhiều giọng điệu của nhiều vùng miền trên thế giới.
 
Hội trại giao lưu quốc tế iChange: Hai tuần sôi động, bổ ích ở VAS
 
Ba hoạt động chính của hội trại, vì thế, luôn rộn rã tiếng nói cười. Ở “Làng quốc tế” (Global Village), qua các gian hàng văn hóa riêng biệt , học sinh hiểu thêm về lịch sử, địa lý, văn hóa, kinh tếvà thú vị trước các món ăn truyền thống, các phong tục tập quán của nhiều dân tộc trên thế giới. Không gian hội trại càng thêm rộn ràng qua “Lễ hội văn hóa các nước” (Cultural Festival) khi các thành viên hòa trong làn điệu dân ca Indonesia tha thiết, cùng hát theo khúc nhạc Giáng sinh náo nức của đất Nam Mỹ xa xôi, các ca khúc Hoa ngữ ngọt ngào và cùng nhảy theo một vũ điệu vui nhộn của nước Anh. Qua các trò chơi ghép tranh, đi tìm ẩn số, “Cuộc đua kỳ thú” (Amazing Race) giúp các em tăng thêm khả năng làm việc theo đội nhóm cùng kiến thức đa dạng về văn hóa thế giới...
 
Hội trại giao lưu quốc tế iChange: Hai tuần sôi động, bổ ích ở VAS

Trường Lâm, lớp 6.3 cơ sở Hoàng Văn Thụ, hào hứng nói rằng những ngày hội trại giúp em rèn cho đôi mắt thêm tinh, trau dồi tinh thần đồng đội vượt qua khó khăn, thử thách và học được phong cách sinh hoạt, lối ứng xử của các anh chị sinh viên nước ngoài. Thành Đạt, lớp 6.4, thì cảm phục khả năng sáng tạo của các sinh viên lúc họ hướng dẫn trò chơi cộng đồng trong khi Thanh Hà của lớp 6.6 thì say mê tiết mục nhảy múa, ca hát của các anh, các chị bởi: “Qua các tiết mục ấy, em càng nhận ra sắc màu đa dạng và chất tinh túy của từng dân tộc”. Ở chiều ngược lại, các anh chị sinh viên quốc tế cũng tìm thấy rất nhiều điều thú vịtrong hội trại iChage tại VAS. Caitlin Coughtrey, sinh viên ngành Luật thuộc đại học Victoria University of Wellington (New Zealand) bày tỏ cảm kích về sự hợp tác hiệu quả của nhà trường cũng như sự tham gia hào hứng của các em học sinh trong hành trình truyền tải thông điệp về đa dạng văn hóa. Còn Joao Bruno Hildebrando, sinh viên ngành Lịch sử thuộc State Universiry of Londrina (Brazil) thì bất ngờ về trình độ tiếng Anh và khả năng giao tiếp của học sinh VAS: “Dù biết trước rằng VAS là trường quốc tế nhưng chứng kiến các em giao tiếp lưu loát, diễn đạt ý tưởng gãy gọn, khúc triết như người bản xứ, tôi thật ấn tượng về học sinh của trường!”.

Là một phần quan trọng trong chương trình đào tạo của hệ thống VAS, các hoạt động giao lưu quốc tế, điển hình là Hội trại quốc tế iChange nằm trong Dự án iChange do AIESEC Việt Nam tổ chức, hướng tới mục tiêu giúp học sinh phát triển bản thân và tìm hiểu các nền văn hóa khác nhau trên thế giới. Hai tuần giao lưu trên thực tế đã cung cấp cho học sinh nhiều điều bổ ích trong việc trau dồi kiến thức, tăng sự tự tin trong giao tiếp và nâng chất văn hóa trong ứng xử hằng ngày.

Link nội dung: https://dantri.com.vn/giao-duc-huong-nghiep/hoi-trai-giao-luu-quoc-te-i-change-hai-tuan-soi-dong-bo-ich-o-vas-1390512212.htm