Hàng chục thanh niên hỗn chiến, 1 người chết

(Dân trí) - – Do mâu thuẫn, hai thanh niên cầm đầu hai nhóm đã thách thức giao đấu. Sau vụ hỗn chiến kinh hoàng bằng hung khí, 1 người chết, nhiều người bị thương.

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Thanh Hóa, đêm ngày 10/4/2013, Nguyễn Văn Thoại (SN 1992, quê Hậu Lộc, Thanh Hóa) đang là sính viên của trường ĐH Công Nghiệp TP HCM (đóng trên địa bàn xã Quảng Tâm- TP Thanh Hóa) đi ăn tối tại ngã ba Môi, xã Quảng Tâm thì va chạm với nhóm của Hà Anh Trung và bị một người trong nhóm này đánh một cái vào mặt.

Thoại trở về nhà kể chuyện mình bị đánh cho Phạm Văn Quân (SN 1980, Quảng Cát- TP Thanh Hóa) và Phạm Văn Thắng (SN 1987, em trai Quân). Sáng ngày 11/4/2013, Quân gọi điện cho Trung thách thức đánh nhau đồng thời đưa cho Thoại 400 nghìn đồng để mua hung khí. Sau đó Quân gọi điện huy động thêm 11 thanh niên thuộc một số nhóm khác để tăng lực lượng.

Các bị cáo trong hai băng nhóm hỗn chiến
Các bị cáo trong hai băng nhóm hỗn chiến

Ngoài số hung khí mua, nhóm này còn lấy thêm hung khí có sẵn ở nhà rồi bỏ vào bì mang theo. Chúng gọi 1 taxi, số còn lại đi xe máy kéo đến nhà Trung.

Cùng thời gian đó, Đặng Quốc Bảo (SN 1977, Đông Hải, TP Thanh Hóa) đến nhà Trung chơi và biết chuyện. Do Bảo quen cả hai bên nên nhận đứng ra giảng hòa.

Khi nhóm của Quân đến, Bảo ra nói với Quân về việc Trung xin lỗi nhưng Quân không chấp nhận mà yêu cầu phải đích thân Trung ra xin lỗi mới bỏ qua. Thấy căng thẳng, Bảo gọi cho bạn của Quân là Lê Văn Dũng (SN 1977), Vũ Văn Báo (SN 1977) (cả hai cùng ngụ tại Quảng Thọ- Quảng Xương) đến để tiếp tục giảng hòa.

Quân cay cú vì Dũng và Báo là bạn của mình nhưng lại bênh bên kia, Quân đã gọi điện chửi bới Dũng rồi kéo cả nhóm đến nhà Dũng “nghênh chiến”.

13h cùng ngày, nhóm của Quân đến đoạn vào làng Văn Phú (Quảng Thọ) gặp Dũng, Báo và một số người nữa nên Quân đã cho nhóm dừng ở đó rồi hai bên dùng hung khí lao ra QL 47 để hỗn chiến. Các đối tượng dùng dao, súng, tuýp sắt, cuốc, gậy gộc... đánh chém nhau loạn xạ trên đường QL 47. Hậu quả làm Vũ Văn Báo tử vong, Quân và Thoại, Dũng bị thương.

Phòng xử án chật kín nên người dân đến xem tràn cả ra sân tòa
Phòng xử án chật kín nên người dân đến xem tràn cả ra sân tòa

Sáng ngày 14/1, TAND tỉnh Thanh Hóa mở phiên tòa sơ thẩm xét xử nhóm đối tượng Phạm Văn Thắng, Phạm Ngọc Tân (SN 1991, P. Ba Đình), Lê Văn Dũng về tội “Giết người”. Tội “Gây rối trật tự công cộng” đối với kẻ cầm đầu Phạm Văn Quân cùng 16 đối tượng trong băng nhóm.

Sau hơn 1 ngày diễn ra xét xử, HĐXX tuyên phạt các bị cáo Thắng 16 năm tù, Tân 14 năm tù, Dũng 12 năm tù giam. Bị cáo Quân cầm đầu gây rối trật tự công cộng nên chịu mức án cao nhất 5 năm tù giam, số bị cáo còn lại chịu mức án từ 16 đến 42 tháng tù và bồi thường cho gia đình bị hại theo quy định của pháp luật.

Nguyễn Thùy

Link nội dung: https://dantri.com.vn/phap-luat/hang-chuc-thanh-nien-hon-chien-1-nguoi-chet-1390275629.htm