Bí thư Thành ủy Hà Nội chỉ đạo xử lý nghiêm minh, khách quan vụ 194 phố Huế

(Dân trí) - Cho biết quan điểm về việc xử lý vụ 194 phố Huế gây bức xúc trong dư luận, ông Phạm Quang Nghị - Bí thư Thành ủy Hà Nội khẳng định chỉ đạo cơ quan tư pháp xử lý nghiêm, khách quan, đúng luật.

Sáng ngày 7/1, bên lề Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị đã chia sẻ những quan điểm với phóng viên Dân trí về việc xử lý vụ 194 phố Huế.

Ông Nghị cho biết, buổi họp Thường trực Thành ủy chiều ngày 6/1, Thường trực Thành ủy TP Hà Nội đã nghe và chỉ đạo vụ 194 phố Huế. “Thường trực đã giao cho cơ quan tư pháp xử lý vụ này thật nghiêm túc, khách quan và đúng luật”, ông Phạm Quang Nghị nói.
 
Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị chỉ đạo xử lý nghiêm minh, khách quan vụ 194 phố Huế.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị chỉ đạo xử lý nghiêm minh, khách quan vụ 194 phố Huế.

Trước những băn khoăn của dư luận về việc ngành tòa án đã “ngâm” vụ việc quá lâu, ông Nghị cũng có những giải thích: “Chậm cũng có lý do của nó! Chậm là anh em muốn làm cho đúng chứ không phải chậm là cố ý dìm vụ này”.

Ngoài ra, theo ông Nghị chiều ngày 6/1, Thường trực Thành ủy đã xem xét đầy đủ vụ 194 phố Huế và cũng nhận được giải thích: “Chậm là muốn làm cho rất chính xác, đúng và khách quan”.

Về vụ việc này, trước đó, ngày 28/11/2013, PV Dân trí đã đến TAND TP Hà Nội liên hệ công tác, đặt lịch làm việc với lãnh đạo tòa án Hà Nội để tìm hiểu về tiến độ xét xử vụ án trên. Trao đổi với PV Dân trí, bà Đặng Thị Bích Nga - Chánh Văn phòng TAND TP Hà Nội cho hay: Sau khi bà trao đổi với lãnh đạo tòa án Hà Nội sẽ hồi âm lại PV Dân trí về những thông tin liên quan đến lịch xét xử vụ án trên.

Tuy nhiên, đến nay, PV Dân trí vẫn chưa nhận được hồi âm của TAND TP Hà Nội. Trao đổi với PV Dân trí qua điện thoại vào chiều ngày 2/12/2013, ông Đào Vĩnh Tường - Chánh tòa hình sự TAND TP Hà Nội cho biết thẩm phán vẫn đang xem xét hồ sơ vụ án nên chưa có lịch xét xử cụ thể.
 
Dư luận đang đặc biệt quan tâm về diễn tiến vụ án 194 phố Huế.
Dư luận đang đặc biệt quan tâm về diễn tiến vụ án 194 phố Huế.

Về diễn tiến của sự việc, cáo trạng của VKSNDTC nêu rõ: Trong quá trình thực hiện quyết định ủy thác của Cục Thi hành án dân sự (THADS) TP. Hà Nội (Thi hành Quyết định số 143/QĐST-KDTM ngày 20/12/2007 của TAND TP. Hà Nội), ngày 28/6/2011, Trịnh Ngọc Chung là chấp hành viên, Trưởng Chi cục THADS quận Hai Bà Trưng đã ra quyết định cưỡng chế giao nhà số 07/QĐTHA để thực hiện việc giao nhà số 194 phố Huế cho người trúng đấu giá (Ngày 24/8/2009, Công ty Cổ phần bán đấu giá Hà Nội tiến hành bán đấu giá nhà 194 phố Huế với giá 31.528.000.000đ, trong khí đó giá trị thực của ngôi nhà là gần 80 tỷ đồng - PV).

Quá trình điều tra xác định Trịnh Ngọc Chung đã có hàng loạt những vi phạm mang tính cố ý như: Kê biên nhà 194 phố Huế cũng như quá trình bán đấu giá không thông báo cho các đồng sở hữu biết; nhà 194 phố Huế chưa có sổ đỏ, không đủ điều kiện chuyển dịch bất động sản cũng như đang bị phong tỏa theo thông báo số 02/TB-THA ngày 20/1/2000, hiện nay chưa có quyết định giải tỏa; Trịnh Ngọc Chung chỉ đạo thư ký giả mạo chữ ký, thêm nội dung vào biên bản thi hành án trái với ý chí, nguyện vọng của người thi hành án; Vận dụng Thông tư liên tịch số 14/2010/TTLT-BTP-TANDTC-VKSNDTC ngày 26/7/2010 không đúng; Tự chế ra mẫu quyết định cưỡng chế sai với biểu mẫu theo quy định của Bộ Tư pháp.

Do đó, đủ căn cứ để xác định Trịnh Ngọc Chung biết rõ quyết định cưỡng chế giao nhà 194 phố Huế là trái pháp luật. Hành vi của Trịnh Ngọc Chung đã phạm vào tội “Ra quyết định trái pháp luật”, quy định tại Điều 296 Bộ luật Hình sự, gây thiệt hại cho người phải thi hành án là ông Hoàng Ngọc Minh 6,69 tỷ đồng.

Hành vi phạm tội trên đây của Trịnh Ngọc Chung đã phạm vào Khoản 3, Điều 296 Bộ luật Hình sự: “Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ 5 năm đến 10 năm…”.

Như vậy, đã hơn 2 năm kể từ ngày Trịnh Ngọc Chung nhân danh “Nhà nước” cưỡng chế trái pháp luật ngôi nhà 194 phố Huế, đồng thời đã 6 tháng trôi qua kể từ ngày bị truy tố, bị can Trịnh Ngọc Chung vẫn đang được tại ngoại, Tòa án Hà Nội vẫn chưa đưa vụ án ra xét xử khiến dư luận một lần nữa không khỏi hoài nghi về những “bất thường” của vụ án này.

Anh Thế - Quang Phong

 

 

 

Link nội dung: https://dantri.com.vn/ban-doc/bi-thu-thanh-uy-ha-noi-chi-dao-xu-ly-nghiem-minh-khach-quan-vu-194-pho-hue-1389748563.htm