Kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân “bỏ lọt” gần 90 tỷ đồng

(Dân trí) - UBND TP Cần Thơ vừa có văn bản chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, tổ chức kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan đến vụ không thu được tiền cho thuê mặt nước khai thác cát trên sông Hậu.

Chiều 6/1, trao đổi với phóng viên Dân trí, một lãnh đạo của UBND TP Cần Thơ khẳng định, việc Cần Thơ cho các doanh nghiệp thuê mặt nước trên sông Hậu để khai thác cát đã nhiều năm nhưng chưa thu được tiền cho thuê dẫn đến dẫn đến việc “bỏ lọt” gần 90 tỷ đồng - một nguồn thu lớn cho ngân sách là có thật.

Văn bản 311 của UBND TP Cần Thơ ban hành ngày 25/11/2013 nêu rõ: “Về đơn giá cho thuê mặt nước phải tiếp tục được thực hiện theo quy định của UBND thành phố; Về diện tích cho thuê mặt nước, giao Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường phải rà soát loại thủ tục, tính hợp lý của việc cho thuê mặt nước; Giao cục Thuế rà soát lại phương thức thu thuế tài nguyên”.

Văn bản này cũng quy định: “Sau khi thực hiện các công việc nêu trên, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính, Cục Thuế tổ chức đối thoại với doanh nghiệp. Yêu cầu doanh nghiệp phải chấp hành việc đóng thuế tiền thuê mặt nước và phải đóng tiền trước ngày 31/12/2013. Nếu đơn vị nào không chấp hành nộp tiền thuê mặt nước thì cương quyết rút giấy phép khai thác cát và xử lý theo quy định của pháp luật”.

Văn bản quy định như vậy nhưng đến nay số tiền 90 tỷ đồng trên vẫn chưa hồi được.

Phạm Tâm

Link nội dung: https://dantri.com.vn/xa-hoi/kiem-diem-trach-nhiem-tap-the-ca-nhan-bo-lot-gan-90-ty-dong-1389565214.htm