Tàu phá băng Trung Quốc lại mắc kẹt sau khi giải cứu tàu Nga ở Nam Cực

(Dân trí) - Một tàu phá băng của Trung Quốc, vốn trợ giúp giải cứu 52 hành khách khỏi một tàu thám hiểm của Nga bị kẹt lại Nam Cực, hôm nay 3/1 lại bị mắc kẹt trong lớp băng dầy, làm phức tạp thêm chiến dịch cứu hộ luẩn quẩn kéo dài 9 ngày.

Tàu phá băng Xue Long của Trung Quốc tại Nam Cực.

Tàu phá băng Xue Long của Trung Quốc tại Nam Cực.
 
Một trực thăng từ tàu Xue Long của Trung Quốc đã vận chuyển 52 hành khách từ tàu Akademik Shokalskiy của Nga tới một tàu phá băng của Úc vào chiều ngày 2/1.

Đến ngày 3/1, Cơ quan an toàn hàng hải Úc (AMSA) cho hay giờ đây chính tàu Xue Long lại gặp các vấn đề về khả năng di chuyển qua lớp băng dày.

“Nó sẽ cố gắng di chuyển qua lớp băng khi điều kiện thủy triều thích hợp nhất vào sáng sớm ngày 4/1”, AMSA cho biết.

Trong khi đó, tàu phá băng Aurora Australis của Úc đang chở các hành khách được giải cứu sẽ vẫn “trực chiến” trong trong khu vực “như một biện pháp đề phòng”, AMSA nói thêm.

Trước đó, Aurora Australis dự kiến sẽ khởi hành tới một căn cứ ở Nam Cực để được tiếp tế trước khi đưa các hành khách của tàu Akademik Shokalskiy trở về Úc.

52 hành khách trên tàu Akademik Shokalskiy, hầu hết là người Úc và New Zealand, dự kiến sẽ tới đảo Tasmania của Úc vào giữa tháng 1. Còn 22 thủy thủ trên tàu sẽ vẫn ở lại cho tới khi băng tan và tàu được giải phóng.

Tàu nghiên cứu của Nga đã rời New Zealand hôm 28/11 để kỷ niệm 100 năm chuyến thám hiểm Nam Cực do nhà thám hiểm người Úc Douglas Mawson dẫn đầu.

Tuy nhiên, con tàu đã bị mắc kẹt hôm 24/12 tại khu vực cách trạm nghiên cứu Nam Cực Dumont d'Urville của Pháp khoảng 100 hải lý về phía đông và cách Tasmania khoảng 1.500 hải lý về phía nam.

Tàu phá băng Xue Long của Trung Quốc đã nhìn thấy tàu Akademik Shokalskiy hôm 28/12 nhưng phải quay trở lại sau khi không thể đi qua lớn băng dầy hơn 3 mét tại một số địa điểm.

Tàu Aurora Australis và một tàu treo cờ Pháp cũng cố gắng trợ giúp nhưng không thể tiếp cận Akademik Shokalskiy do gió mạnh và tuyết rơi dày.

An Bình

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/tau-pha-bang-trung-quoc-lai-mac-ket-sau-khi-giai-cuu-tau-nga-o-nam-cuc-1389235141.htm