90 triệu dân Mỹ “nín thở” trước bão tuyết

(Dân trí) - Hơn 90 triệu người dân Mỹ khắp từ các bang vùng Trung Tây sang tới Đông Bắc đang “nín thở” chuẩn bị đón cơn siêu bão tuyết, được dự báo có thể khiến thành phố New York bị vùi sâu 25 cm trong tuyết. Hơn 1.800 chuyến bay đã bị hủy vì thời tiết xấu.

“Cơn bão sẽ tàn khốc”, nhà khí tượng Tom Moore khẳng định với kênh truyền hình Thời tiết, và cho biết nhiệt độ tại nhiều khu vực có thể xuống dưới 0 độ C. “Những người dễ bị tổn thương sẽ thực sự chịu nhiều tổn thất”, ông Moore nói.

Tuyết đã bắt đầu phủ trắng vùng New England từ chiều qua
Tuyết đã bắt đầu phủ trắng vùng New England từ chiều qua

Mối quan tâm hàng đầu lúc này là tuyết sẽ rơi dày đặc, trong đó khu vực thành phố New York được dự báo sẽ có tuyết dày 25cm, và ở vùng New England là 45 cm. Nhưng sau bão tuyết, tình hình còn đáng sợ hơn khi nhiệt độ sẽ xuống rất thấp.

Tại New York, nhiệt độ ban ngày lúc cao nhất cũng chỉ trên 10 độ C trong khi vào đêm có thể xuống từ 5-8 độ C, thậm chí xuống dưới 0 độ C.

Hiện tại một số khu vực ở các bang Đông Bắc tuyết đã rơi.

Bãi đậu xe sân bay quốc tế Chicago ngập tuyết
Bãi đậu xe sân bay quốc tế Chicago ngập tuyết

Gần 2000 chuyến bay đã bị hủy trên khắp nước Mỹ, sau khi tuyết rơi dày từ bang Illinois tới Michigan ở khu vực Trung Tây.

New York và New England sẽ chứng kiến những hiện tượng thời tiết bất thường, với gió giật mạnh 72 km/h.

Tại nước Canada láng giềng, nhiệt độ tại các khu vực Montreal và Winnipeg đã xuống thấp tới -26 độ C. Trong ngày hôm qua, nhiệt độ tại Quebec thậm chí còn xuống -46 độ C, nhà khí tượng cơ quan Môi trường Canada Bernard Duguay phát biểu với BBC.

“Tình hình nghiêm trọng”

“Chúng ta sẽ thấy rất nhiều tuyết và gió”, ông Jason Tuell đến từ Cơ quan dịch vụ thời tiết quốc gia Mỹ cảnh báo. “Chúng tôi lo lắng về tình trạng tuyết phủ kín trong đêm nay, có thể kèm theo gió mạnh và tuyết”.

Tuyết rơi khiến đường trơn trượt gây tai nạn tại bang Michigan
Tuyết rơi khiến đường trơn trượt gây tai nạn tại bang Michigan

Tại khu vực thành phố Boston, dự kiến trong sáng thứ Sáu theo giờ địa phương, tuyết sẽ phủ dày hơn 30 cm. Tình hình tương tự cũng được dự báo tại các bang Vermont, New Hampshire và Maine, những khu vực người dân từng phải sống nhiều ngày không có điện vì bão tuyết đổ bộ dịp Giáng sinh.

Cơ quan thời tiết đã ban bố cảnh báo bão tuyết đối với khu vực Long Island của New York.

Thời tiết nguy hiểm khiến một số trường học đã thông báo cho học sinh nghỉ học trong ngày thứ Sáu. Thống đốc bang New York Andrew Cuomo thì cảnh báo những người thường đi làm từ ngoại ô vào trung tâm thành phố New York để phương tiện cá nhân ở nhà.

Còn tại bang Massachusetts, trong chiều qua thống đốc Deval Patrick đã đề nghị những nhân viên chính phủ không thiết yếu về nhà từ 3 giờ chiều giờ địa phương. “Hãy giảm thiểu thời gian hoạt động ngoài trời…Thời tiết này sẽ vô cùng nguy hiểm”, ông Patrick nói.

Thanh Tùng
Theo NBC, BBC

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/90-trieu-dan-my-nin-tho-truoc-bao-tuyet-1389212250.htm