Vụ trường ép học sinh mua đồng phục: Chưa xử lý dứt điểm

(Dân trí) - Chủ tịch xã Quảng Cát và Trưởng Phòng GD TP. Thanh Hóa nhiều lần hứa sẽ xử lý dứt điểm tình trạng thu chi tại Trường tiểu học Quảng Cát. Thế nhưng hơn 2 tháng trôi qua, sự việc vẫn rơi vào im lặng.

Phụ huynh không đồng ý với kết quả thanh tra

Sau khi báo điện tử Dân trí có bài phản ánh việc Trường tiểu học Quảng Cát (TP Thanh Hóa) tự ý may đồng phục rồi ép học sinh mua và thu nhiều khoản thu vô lý, Phòng GD-ĐT TP Thanh  Hóa đã cho thanh tra vụ việc trên. Tuy nhiên, kết quả thanh tra cho thấy trường đã họp phụ huynh và được nhất trí mới may đồng phục, không có việc dạy học tiếng Anh cho học sinh lớp 4 trong năm học. Điều này trái ngược với những gì mà phụ huynh phản ánh.

Bức xúc trước việc trả lời không đúng sự thật của Trường tiểu học Quảng Cát và kết quả thanh tra của Phòng GD, nhiều phụ huynh có con đang theo học tại trường đã ký giấy xác nhận sự “gian dối” của trường.

Nhiều phụ huynh cho biết khi con họ mang quần áo đồng phục về nhà là thời điểm còn chưa khai giảng. Nhiều cháu số đo không phù hợp nên dẫn đến mặc quá ngắn hoặc quá dài, chất lượng vải cũng không thể chấp nhận được.

Vụ trường ép học sinh mua đồng phục: Chưa xử lý dứt điểm
Vụ trường ép học sinh mua đồng phục: Chưa xử lý dứt điểm
Phụ huynh Trường tiểu học Quảng Cát đồng loạt ký giấy xác nhận trả lời gian dối của Trường tiểu học Quảng Cát với thanh tra.

Riêng khoản học thêm tiếng Anh, các cháu đã đóng tiền của tháng 9. Tuy nhiên, sau khi bài báo được đăng, môn tiếng Anh đã bị hủy bỏ không cho học nữa và nhà trường nghiễm nhiên chối việc cho HS học thêm tiếng Anh.

Trả lời về sự mâu thuẫn trên, ông Nguyễn Ngọc Dũng - Trưởng Phòng GD TP Thanh Hóa phân trần: “Phòng chỉ có trách nhiệm thanh tra chứ không có trách nhiệm điều tra và việc may đồng phục tại Trường tiểu học Quảng Cát có giấy đồng thuận ký kết giữa cha mẹ học sinh và nhà trường”.

Lãnh đạo hứa “suông”!

Cũng trong lần thanh tra trên, Phòng đã phát hiện ra việc Trường tiểu học Quảng Cát thu những khoản chưa đúng quy định, chưa đúng quy trình dân chủ. Trưởng Phòng GD TP Thanh Hóa cùng Chủ tịch UBND xã Quảng Cát đã nhiều lần hứa sẽ xử lý dứt điểm tình trạng thu chi tại Trường tiểu học Quảng Cát. Thế nhưng, hơn hai tháng trôi qua, sự việc đang rơi vào im lặng. Và những gì báo Dân trí phản ánh trước đó không hề có hiệu lực.

Nhiều phụ huynh bức xúc cho biết, đến thời điểm hiện tại, họ đi đóng tiền cho con vẫn giữ nguyên những khoản đóng góp như đầu năm đã đưa ra. GV chủ nhiệm giải thích cho phụ huynh “có gì phải sang kỳ II chứ bây giờ vẫn thu như cũ”.

Hiệu trưởng trường tiểu học Quảng Cát vẫn lộng hành còn phụ huynh thì è cổ đóng góp.
Phụ huynh không đồng ý với nhiều khoản thu tại Trường tiểu học Quảng Cát.

Trước đó, ông Nguyễn Ngọc Dũng cho biết, sẽ yêu cầu trường trả lại những khoản thu sai quy định như tiền khuyến học, trả lại tiền học thêm khi đã thu của HS vượt mức 80.000đ/buổi.

Ông Phạm Ngọc Thành - Chủ tịch UBND xã Quảng Cát thì khẳng định: “Khoản thu xã hội hóa giáo dục, trường phải lên danh mục rõ ràng, tu sửa cái gì, mua cái gì công khai rõ ràng cho phụ huynh rồi mới căn cứ để vận động ủng hộ. Trước khi thu phải báo cáo với lãnh đạo địa phương. UBND cho phép mới được thu và hiện tại trường vẫn chưa có đầy đủ giấy tờ thống nhất cũng như những danh mục thuyết phục nên chúng tôi vẫn chưa cho thu”.

Nguyễn Thùy

Link nội dung: https://dantri.com.vn/giao-duc-khuyen-hoc/vu-truong-ep-hoc-sinh-mua-dong-phuc-chua-xu-ly-dut-diem-1387316753.htm