Tập huấn về... đồng tính cho giáo viên

(Dân trí) - Các vấn đề được xem là “nhạy cảm” như đồng tính, quan hệ tình dục sớm, trầm cảm ở tuổi học trò được Sở GD-ĐT TPHCM mạnh dạn đưa vào nội dung tập huấn công tác tư vấn trường học của năm học này.

Theo đó, hàng trăm giáo viên (GV) tư vấn ở các trường THPT, TTGDTX và khối Phòng giáo dục 24 quận/huyện được tập huấn chuyên sâu về các nội dung trên từ ngày 10 đến 14/12.

Ông Ngô Minh Uy, Tổng Thư ký Hội Khoa học Tâm lý Giáo dục TPHCM, người báo cáo về chuyên đề tình dục sớm và đồng tính cho hay, TPHCM rất mạnh dạn, cởi mở trong các vấn đề về xã hội. Chính phía Sở GD-ĐT thành phố đã chủ động "đặt hàng" về chuyên đề này.

Chuyên đề về người đồng tính được Sở GD-ĐT TPHCM đưa vào tập huần cho giáo viên tư vấn học đường.
Chuyên đề về người đồng tính được Sở GD-ĐT TPHCM đưa vào tập huần cho giáo viên tư vấn học đường. Trong ảnh: Các bạn trẻ tại TPHCM tham gia ngày hội vì người đồng tính

Ông Uy đánh giá việc đưa các nội dung này tập huấn cho GV tư vấn trường học là cần thiết bởi đây là những vấn đề chúng ta không thể né tránh. Các em học sinh (HS) có thể biết từ bên ngoài thông qua các cộng đồng hoạt động vì người đồng tính rất tích cực, đây cũng là vấn đề xã hội được Quốc hội đưa ra bàn thảo.

Ông Uy nói: “Việc đưa nội dung về đồng tính vào tập huấn, chúng tôi hướng đến mục đích giúp mọi người có cái nhìn khoa học về đồng tính. Thông qua GV tư vấn để chuyển tải đến đội ngũ ban giám hiệu, GV và phụ huynh làm sao để hỗ trợ những học trò đồng tính hoặc bị kỳ thị vì đồng tính”.

Lý giải đưa nội dung này về đồng tính vào tập huấn cho GV tư vấn học đường, ông Nguyễn Thành Trung (Phòng Công tác HS-SV, Sở GD-ĐT TPHCM) cho biết các chuyên đề được xây dựng thông qua ghi nhận từ các buổi họp giao ban, từ phản hồi của các GV tâm lý.

“Có đến 60% GV tư vấn học đường đề nghị cung cấp các thông tin, kiến thức về đồng tính, quan hệ tình dục sớm. Do đây là những nội dung khó nhưng là vấn đề xã hội hiện đang diễn ra trong trường học, chúng ta không thể né tránh”, ông Trung bày tỏ.

Theo ông Trung, việc tập huấn các nội dung này chưa phải để cập nhật lại cho HS. Mà quan trọng nhất là truyền tải đến đội ngũ GV trường học và phụ huynh. Thông qua đó sẽ tạo nên đầu mối cùng hợp tác hỗ trợ các vấn đề của HS.

Hoài Nam

Link nội dung: https://dantri.com.vn/giao-duc-khuyen-hoc/tap-huan-ve-dong-tinh-cho-giao-vien-1387309425.htm