Hãy ươm mầm cho giấc mơ con trẻ

(Dân trí) - Tổng thư ký Hội Khuyến học Việt Nam Phạm Tất Dong cho rằng, trong công tác khuyến học, các tổ chức cá nhân cần “góp gió thành bão”, mỗi một đóng góp dù ít dù nhiều cũng là một tấm thịnh tình, bồi đắp mơ ước, giúp các em vượt qua khó khăn hiện tại.

Ngày 9/12, tại buổi tổng kết đánh giá việc thực hiện chương trình truyền hình thực tế Ước mơ Việt Nam năm 2012-2013, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, sau hơn 1 năm triển khai, đoàn thực hiện chương trình đã đi qua 63 tỉnh thành trên cao nước và trao được 104 suất học bổng EVN - mỗi suất trị giá 10 triệu đồng cho 104 em học sinh nghèo hiếu học.
 
GS.TS Phạm Tất Dong, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội khuyến học Việt Nam (Ảnh: BD).
GS.TS Phạm Tất Dong, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Khuyến học Việt Nam. (Ảnh: BD)

Ước mơ Việt Nam là chương trình truyền hình thực tế nhằm tìm kiếm và hỗ trợ những cá nhân là học sinh có thành tích học tập xuất sắc nhưng hoàn cảnh gia đình khó khăn, giúp các em tiếp tục nguyện vọng được cắp sách tới trường và phát huy tài năng.

Phát sóng tập đầu tiên vào ngày 10/10/2012, Ước mơ Việt Nam đã thực hiện được 104 tập phim phát vào khung giờ 20h30-21h tối thứ Tư và thứ Năm hàng tuần trên kênh VTV2. 

Chương trình đã thực sự tạo được tiếng vang và nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của toàn thể cộng đồng cũng như đông đảo khán giả truyền hình. Ban tổ chức cho biết, đã nhận được hàng trăm cuộc điện thoại từ các em học sinh trên cả nước đăng ký tham gia đồng hành trải nghiệm, bên cạnh những sáng tác thơ, phổ nhạc của độc giả.

Ngoài suất học bổng trị giá 10 triệu đồng của EVN, Ban tổ chức cũng đã nhận được rất nhiều nguồn hỗ trợ trực tiếp khác từ những tổ chức, cá nhân và các nghệ sĩ tham gia chương trình.

GS.TS Phạm Tất Dong, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội khuyến học Việt Nam (Ảnh: BD).

Có mặt tại buổi lễ tổng kết, GS.TS Phạm Tất Dong, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội khuyến học Việt Nam ghi nhận, nếu không có sự tài trợ lớn của nhà tài trợ và ekip chương trình đổ mồ hôi lên tận miền núi quay từng thước phim thì Ước mơ Việt Nam sẽ không thể có kết quả như ngày hôm nay. 

Tuy nhiên, theo GS. TS Phạm Tất Dong, điều lớn lao hơn mà chương trình đã làm được là để xã hội thấy rằng, cần phải nuôi dưỡng những ước mơ con trẻ. “Từ những ước mơ nhỏ của các em hôm nay sẽ ươm mầm thành những ước mơ lớn sau này”.

Chương trình là một trong rất nhiều dự án nhằm mang lại sự hỗ trợ cho các em học sinh nghèo, học giỏi. Mục tiêu của Trung ương Hội Khuyến học là cố gắng giúp 3-4 triệu em học sinh nghèo có học bổng với tổng giá trị học bổng khoảng 500-700 tỷ đồng. 

Tổng thư ký Hội khuyến học Việt Nam đánh giá, mặc dù số lượng học bổng mà chương trình Ước mơ Việt Nam đã động viên và hỗ trợ đáng kể cho các em học sinh. Theo ông, trong công tác khuyến học, các tổ chức cá nhân cần “góp gió thành bão”, mỗi một đóng góp dù ít dù nhiều cũng là một tấm thịnh tình, bồi đắp mơ ước cho các em và giúp các em vượt qua khó khăn hiện tại.

Phát biểu tại lễ tổng kết, ông Nguyễn Tấn Lộc - Phó Tổng giám đốc EVN khẳng định, trong năm 2014, EVN cam kết sẽ tiếp tục đồng hành với chương trình. Cũng trong năm tới, ngoài các em học sinh THCS, chương trình dự kiến sẽ mở rộng lựa chọn thêm các em học sinh lớp 12 nhằm hỗ trợ các em một phần kinh phí thi vào đại học.

Bích Diệp

Link nội dung: https://dantri.com.vn/giao-duc-huong-nghiep/hay-uom-mam-cho-giac-mo-con-tre-1387126951.htm