Việt Nam thuộc tốp 10 quốc gia công nghệ phần mềm hấp dẫn nhất thế giới

(Dân trí) - Việt Nam đứng vào tốp 10 quốc gia có công nghệ phần mềm hấp dẫn nhất thế giới. Chính phủ điện tử Việt Nam đứng thứ 4 ở khu vực Đông Nam Á và tăng 7 bậc trong bảng xếp hạng thế giới so với năm 2010.

Đó là những con số được đưa ra tại hội thảo “Tác động của CNTT đối với phát triển các lĩnh vực Kinh tế - Xã hội” diễn ra vào sáng ngày 15/11 tại Thanh Hóa, do Bộ TT&TT phối hợp với Ngân hàng Thế giới phối hợp tổ chức.

Những năm qua, Công nghệ thông tin (CNTT) Việt Nam đã trở thành một trong những ngành có tốc độ phát triển nhanh, có khả năng hội nhập và cạnh tranh với các nước trong khu vực và trên thế giới. Năm 2011, giá trị gia tăng toàn ngành đã chiếm khoảng 17% GDP quốc gia.

CNTT được ứng dụng rộng rãi trong các ngành nghề.
CNTT được ứng dụng rộng rãi trong các ngành nghề.

Việt Nam đã đứng vào top 10 nước gia công phần mềm hấp dẫn nhất thế giới. Chính phủ điện tử Việt Nam đứng thứ 4 khu vực Đông Nam Á và tăng 7 bậc trong bảng xếp hạng thế giới so với năm 2010.

Đánh giá về vai trò của CNTT trong các hoạt động, nhiều đại biểu khẳng định, CNTT ngày càng có vai trò quan trọng trọng việc xây dựng chính quyền điện tử. Chính CNTT đã giúp công tác chỉ đạo, điều hành của các cấp chính quyền một cách nhanh chóng, thuận lợi và chính xác; góp phần giải quyết nhanh chóng các thủ tục hành chính cho người dân, tạo sự minh bạch, công khai trong quá trình xử lý tạo tiền đề quan trọng trong việc hiện đại hóa nền hành chính.

Theo đánh giá tại Thanh Hóa, Dự án tin học hóa các cơ quan Đảng của tỉnh này có vốn đầu tư lên đến 1 triệu USD, được triển khai từ 2001 - 2010 đã kết nối được 40 cơ quan cấp tỉnh, huyện và trên 600 xã, phường, thị trấn tham gia ứng dụng CNTT vào việc truyền, nhận văn bản, khai thác thông tin.

Trong đó, Cục thuế tỉnh Thanh Hóa hiện với hơn 6.000 doanh nghiệp, 74.000 hộ sản xuất kinh doanh, hơn 1.137.000 cá nhân thuộc diện nộp thuế thu nhập cá nhân, gần 1 triệu hộ nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, với số lượng hồ sơ khai thuế, chứng từ nộp thuế cần tiếp nhận và xử lý lên đến hàng trăm ngàn lượt hồ sơ/tháng. Nếu không nhờ áp dụng CNTT sẽ gặp nhiều khó khăn đối với cán bộ ngành thuế.

Các đại biểu tham gia Hội thảo cho rằng, việc đầu tư CNTT hiện nay trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa là cần thiết và rất kịp thời. Tuy nhiên, nhiều nội dung đầu tư chưa được khai thác một cách hiệu quả đúng với vai trò của nó.

Đặc biệt, một số website của các đơn vị mặc dù vẫn tồn tại nhưng nội dung thông tin nghèo nàn, hầu như người dân không thể trông cậy được gì vào những trang web này.

Duy Tuyên

Link nội dung: https://dantri.com.vn/khoa-hoc/viet-nam-thuoc-top-10-quoc-gia-cong-nghe-phan-mem-hap-dan-nhat-the-gioi-1385049977.htm