Băn khoăn khi sử dụng bột ngọt?

Gia vị nói chung và bột ngọt nói riêng, hiện nay là những thành phần không thể thiếu trong khi nấu nướng. Tuy nhiên, việc sử dụng bột ngọt trong nấu ăn liệu có an toàn không vẫn là điều băn khoăn của rất nhiều nhà nội trợ.

Bột ngọt an toàn trong sử dụng
Bột ngọt an toàn trong sử dụng

Trên thực tế, bản chất của các loại gia vị đều khá gần gũi và quen thuộc trong tự nhiên. Nếu như natri clorua hay muối được chiết tách từ nước biển, sucrose - thành phần chính của đường – chiết xuất từ cây mía, củ cải đường hay các loại trái cây; thì bột ngọt với thành phần chính là glutamate cũng là một axít amin tồn tại trong rất nhiều nguồn thực phẩm như thịt, cá, hải sản, rau củ, sữa mẹ…

Gia vị bột ngọt cũng đã được xác nhận từ nhiều tổ chức uy tín như tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Uỷ ban Khoa học của Cộng đồng chung Châu Âu (EC/SCF), Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ (FDA)… là an toàn, được phép sử dụng trong thực phẩm như là một phụ gia. Ngoài ra, bột ngọt cũng được xếp mã số quốc tế là 621 trong danh mục các phụ gia thực phẩm được phép sử dụng theo Thông tư số 27/2012/TT-BYT ngày 30 tháng 11 năm 2012 của Bộ Y tế Việt Nam.

Như vậy, bột ngọt là một gia vị an toàn được đánh giá bởi nhiều cơ quan khoa học trong và ngoài nước. Tuy nhiên, bột ngọt không được xem là một dưỡng chất nên cũng như các loại gia vị khác, bột ngọt thường được sử dụng trong chế biến với mục tiêu tăng khẩu vị. Do đó, trong nấu nướng, người nội trợ cần phải cân đối các nguồn nguyên liệu sao cho đầy đủ chất dinh dưỡng và sử dụng gia vị hợp lí để giúp món ăn trở nên hài hòa và ngon hơn.

TS. BS Tạ Thị Tuyết Mai
Trưởng Khoa Dinh dưỡng - Bệnh viện Nhân Dân Gia Định

Link nội dung: https://dantri.com.vn/tu-van/ban-khoan-khi-su-dung-bot-ngot-1384722551.htm